Thi THPT Quốc gia 2015: Hà Nội sẽ có 8 cụm thi

Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2015 sẽ được tổ chức theo cụm và có 2 loại cụm thi. Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do trường Đại học chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, kỳ thi này Hà Nội sẽ có 8 cụm thi do 8 trường Đại học chủ trì và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp tổ chức.

Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với trường Đại học. Trong trường hợp có nhiều thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT, không có nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẵn sàng tổ chức Hội đồng thi riêng cho các thí sinh này trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Sở đã yêu cầu các cơ sở giáo dục khảo sát số lượng học sinh chỉ xét tốt nghiệp và thông báo về Sở để có kế hoạch tổ chức thi.

Quy chế thi mới là một thuận lợi cho học sinh Thủ đô, vì trên địa bàn thành phố Hà Nội quy tụ nhiều trường đại học có uy tín, có hệ thống cơ sở vật chất tốt cho nên thí sinh không cần phải đi thi xa. Ngoài ra, học sinh sẽ được bảo lưu điểm những môn đạt từ 5 điểm trở lên để sang năm không phải thi lại môn đó nữa (chỉ áp dụng để xét tốt nghiệp THPT).

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2014 môn Ngoại ngữ tại Hội đồng thi Trường THCS Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ảnh: Quý Trung – TTXVN.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng thí sinh dự thi 4 môn theo quy định như trên và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường Đại học, Cao đẳng quy định. Để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải đăng ký dự thi các môn thi theo quy định của trường Đại học, Cao đẳng đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng.

Với những thí sinh vừa thi xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển thi đại học được đăng ký tối đa 8 môn thi. Các em muốn học các ngành năng khiếu cần xem thêm thông tin tuyển sinh của trường Đại học. Ví dụ, thí sinh đăng ký vào trường Đại học Kiến Trúc cần biết trường thi môn năng khiếu gì để đăng ký dự thi tại trường Kiến trúc.

Phạm vi đề thi sẽ nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12. Các môn thi tự luận gồm Toán, Văn, Lịch sử, Địa lý, thời gian thi là 180 phút. Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm trong 90 phút. Riêng môn Ngoại ngữ đang được xem xét và nhiều khả năng sẽ bao gồm cả phần trắc nghiệm và tự luận.

Đề thi sẽ có 2 nhóm câu hỏi: Nhóm 1 là về đánh giá kiến thức cơ bản và độ khó tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và Giáo dục thường xuyên (GDTX) các năm trước; Nhóm 2 có tính chất phân hóa thí sinh để xét thi đại học. Đề thi của các môn thi tự luận sẽ có những câu hỏi mở đòi hỏi học sinh biết vận dụng kiến thức liên môn và liên hệ thực tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Sở cũng yêu cầu các trường tiếp tục chú trọng đến công tác dạy học, đồng thời chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên sẵn sàng cho trường hợp trường được chọn làm điểm thi hay yêu cầu coi thi, chấm thi.


P.A

loading...
loading...

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản