Công bố quy chế thi THPT quốc gia 2015

Chiều 26/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố Quy chế thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2015. 


Kỳ thi THPT năm nay sẽ tổ chức thi 8 môn. Ảnh: Quý Trung-TTXVN


Theo đó, kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay sẽ tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định cho phép thí sinh chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng thí sinh dự thi 4 môn và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường đại học, cao đẳng quy định.

Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông phải đăng ký dự thi các môn thi theo quy định của trường đại học, cao đẳng đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng.

Về ngày thi, lịch thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi của mỗi môn thi được quy định trong hướng dẫn hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nội dung thi nằm trong chương trình Trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12. Do năm nay đề thi phải đảm bảo yêu cầu phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp Trung học phổ thông) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh đại học, cao đẳng) nên đề thi của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia phải đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng. Đề thi tự luận phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi. Điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm được quy về thang điểm 10. Đề thi phải ghi rõ có mấy trang (đối với đề thi có từ 2 trang trở lên) và có chữ "HẾT" tại điểm kết thúc đề. Trong một kỳ thi, mỗi môn thi có đề thi chính thức và đề thi dự bị với mức độ tương đương; mỗi đề thi có hướng dẫn chấm, đáp án kèm theo.

Điểm xét tốt nghiệp gồm điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; được tính theo công thức sau: Điểm xét tốt nghiệp = ([ (tổng điểm 4 bài thi + tổng điểm khuyến khích (nếu có) )chia 4 + điểm trung bình cả năm lớp 12 ] chia 2 ) + điểm ưu tiên (nếu có).

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức 2 cụm thi. Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng: tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh), do trường đại học chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo. Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông: tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với trường đại học.

Về công tác tổ chức đăng ký dự thi, các thí sinh đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12. Thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi: trước ngày 30 tháng 4 hằng năm. Khi hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi, hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung. Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung c ác loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.


Ngọc Anh (TTXVN)
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản