Sẽ sớm có quy chế tuyển sinh 2015

“Về đề án tuyển sinh riêng, đến nay các trường đều xây dựng được theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và không có vướng mắc gì về quy chế, đặc biệt khi quy định xác định môn thi chính được ban hành”, ông Trần Văn Nghĩa (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT, cho biết.


* Thưa ông, đến nay Bộ GD- ĐT đã nhận được bao nhiêu đề án tuyển sinh riêng và lộ trình để các trường triển khai chính thức phương án tuyển sinh riêng ra sao?

Tính đến nay đã có 40 trường ĐH và 50 trường CĐ gửi đề án tuyển sinh riêng về Bộ GD-ĐT. Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục có trách nhiệm xem đề án tuyển sinh riêng của các trường xem đã đúng với quy định của Bộ hay chưa. Nếu chưa, sẽ yêu cầu các trường sửa lại phù hợp với yêu cầu. Còn những vấn đề về quyền tự chủ, tuyển sinh riêng, đã được ghi rõ trong luật giáo dục, thì sẽ vẫn cứ tiến hành theo lộ trình.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, tất cả những đề án tuyển sinh riêng của các trường ĐH, CĐ sẽ được Bộ công bố trên phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến của xã hội trong 1 tháng. Bộ GD-ĐT sẽ tổng hợp ý kiến và đề nghị các trường chỉnh sửa, hoàn thiện. Sau thời gian này, Bộ sẽ có văn bản xác nhận các đề án phù hợp với quy định để các trường triển khai ngay từ năm 2015. Tính đến chiều 14/10, đã có 28 đề án tuyển sinh riêng của các trường được đưa lên mạng của Bộ GD-ĐT.

* Một số trường cho biết họ chưa mạnh dạn công bố phương án tuyển sinh riêng do Bộ chưa đưa ra quy chế tuyển sinh năm 2015? Ý kiến của ông về việc này?


Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 đang được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục khẩn trương xây dựng, sẽ được ban hành vào đầu năm 2015. Như mọi năm, đến tháng 2 quy chế mới được công bố, nhưng năm nay sẽ sớm hơn.

Hiện nay việc xây dựng đề án tuyển sinh riêng của các trường là tự chủ của mỗi trường và không có chuyện chờ vào quy chế. Trước đây có vướng mắc là việc xây dựng tổ hợp môn thi, nhưng sau khi có hướng dẫn ngày 19/9 về vấn đề này, thì vướng mắc đã được tháo gỡ.

* Xin cảm ơn ông!


Lê Vân

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản