Sau Tết, nhiều học sinh vùng cao chưa đến trường

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Mão, tỷ lệ học sinh vắng mặt trong những ngày đầu đến lớp tại các trường tiểu học tương đối cao, đặc biệt ở các trường vùng cao, chỉ có khoảng 30% học sinh đến lớp. Phần lớn các em nghỉ học với lý do đi chợ, đi lễ hội, ở nhà giúp cha mẹ làm ruộng, nương...

Ông Trương Kim Minh, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai cho biết, ngày đầu tiên đi học ở Lào Cai, tỷ lệ học sinh các xã vùng thấp đến lớp đạt trên 90%. Tuy nhiên, các xã vùng cao tỷ lệ này khá thấp.

Sau Tết Nguyên đán, nhiều lớp học thưa thớt.


Huyện Bát Xát có gần 80 trường và điểm trường với gần 12.000 học sinh ở các cấp học, trong đó chiếm 80% học sinh là người dân tộc thiểu số. Địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt cùng với phong tục của người vùng cao ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ chuyên cần những ngày sau Tết Nguyên đán.

Thầy giáo Phùng Đức Giang, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Phìn Ngan huyện Bát Xát cho biết, chỉ có 34 trong tổng số 250 học sinh đi học, nếu tính trung bình thì mỗi lớp chỉ có từ 4 đến 5 học sinh, tức là tỷ lệ học sinh đến lớp chỉ đạt 13,6%. Vì số học sinh nghỉ học quá nhiều nên nhà trường phải tổ chức cho các em học chung buổi ngoại khóa và sắp xếp lại chỗ ở cho học sinh bán trú.

Theo ông Trương Kim Minh, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai: Những năm gần đây, từ ngày mùng 6 Tết, tỉnh đã cử các đoàn công tác của các cấp, các ngành về tới từng xã để vừa kiểm tra việc sản xuất sau đợt rét vừa lồng ghép chỉ đạo các xã đốc thúc nhân dân nhắc nhở con em đi học đầy đủ. Bên cạnh đó, Sở còn thống nhất với tất cả các xã và các huyện chỉ đạo học sinh đang đi học thì không được tham gia các lễ hội diễn ra trong tháng giêng.


Tuy nhiên đối với các trường vùng cao, cuộc vận động này không thể một sớm một chiều, bởi sau Tết là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, cùng với một số hủ tục của đồng bào vùng cao như kiêng ngày sấm, ngày gió… nên tình trạng học sinh nghỉ học, nhất là học sinh ở các trường học vùng sâu, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn diễn ra.

Hương Thu

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản