Sẵn sàng cho ngày thi đầu tiên

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT), đợt 1 của kỳ thi ĐH, CĐ 2014 có 141 trường đại học tổ chức thi với 983 điểm thi và 24.051 phòng thi. Số thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi trong ngày 3/7 là 571.688, đạt 74,47% so với số thí sinh đăng ký dự thi.


Nhiều sai sót được chỉnh sửa


Ngày 3/7, các thí sinh dự thi khối A, A1 và khối V bắt đầu đến địa điểm thi để làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi và điều chỉnh những sai sót trong giấy báo thi. Năm nay, bên cạnh những sai sót về khối thi, tên đệm, ngày tháng năm sinh, thiếu hình ảnh hoặc hình không được đóng dấu... còn có rất nhiều thí sinh bị sai về đối tượng và khu vực thi. Hầu hết những sai sót này đều đã được các trường điều chỉnh kịp thời.

 

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra tại Hội đồng thi ĐH Thủy lợi Hà Nội.


Tại trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, hàng chục thí sinh đến xin điều chỉnh lại đối tượng và khu vực. Thí sinh Nguyễn Ngọc Thùy Dung, ở thị xã Lagi - Bình Thuận cho biết: “Trong cuốn Những điều cần biết thì em thuộc khu vực 1, nhưng khi đến điều chỉnh lại khu vực trong giấy báo dự thi thì nhà trường lại thông báo: Em ở thị xã thuộc khu vực 1, nhưng trường THPT em học không có trong danh sách khu vực 1”.


Theo Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Công nghiệp, việc xác định khu vực năm nay có thay đổi so với năm trước, nên các thí sinh đến xin điều chỉnh đối tượng và khu vực khá nhiều. Nhà trường đã yêu cầu các em điều chỉnh khu vực phải có hộ khẩu phô tô công chứng để kiểm tra.


Còn tại các hội đồng thi khác như trường ĐH Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh; ĐH Sài Gòn cũng có nhiều trường hợp sai tên, sai đối tượng ưu tiên… Tuy nhiên các trường cũng đã kịp thời điều chỉnh để các em an tâm tham dự kỳ thi.


Bên cạnh đó, việc rà soát hồ sơ “ảo” cũng được nhiều trường cải tiến. GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, sau khi rà soát hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, nhà trường đã loại 1.280 hồ sơ đăng ký của thí sinh và cho phép thí sinh chốt đăng ký 1 mã ngành duy nhất. “Đây là những hồ sơ trùng lặp tên tuổi, ngày tháng năm sinh, trường học, nơi đăng ký hộ khẩu. Số hồ sơ đăng ký trùng lặp này có rất nhiều do thí sinh đăng ký nhiều hồ sơ vào nhiều ngành khác nhau của trường. Thậm chí, có thí sinh đăng ký tới 7 bộ hồ sơ. Trong ngày làm thủ tục dự thi, nhà trường cho phép thí sinh chốt lại ngành thi trong nhiều ngành đăng ký. Qua đó, nhà trường đã tiết kiệm nhân lực, chi phí rất nhiều. Đây có thể coi là điểm mới trong công tác tuyển sinh của nhà trường”, GS Trung cho biết.


Nhiều hoạt động bên lề hỗ trợ thí sinh


GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho biết, các điểm thi đã bảo đảm về cơ sở vật chất, thuận tiện cho thí sinh tham gia kỳ thi. Nhà trường chỉ đạo, tăng cường công tác, nghiệp vụ, quy trình của tuyển sinh nên công tác tập huấn đã được triển khai đến từng cán bộ coi thi, bảo đảm đầy đủ, đúng quy trình, không để xảy ra sai sót nào dù nhỏ nhất. Nhằm giúp thí sinh có tâm lý tốt nhất để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi, với các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đã miễn phí 1.200 suất ăn chính, 2.000 suất bánh Kinh Đô và sữa, 500 chỗ ở cho thí sinh và một người thân đi cùng; đồng thời miễn phí cho thí sinh gửi xe máy, xe đạp ở điểm thi tại trường.


Phó Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Hà Nội Phạm Văn Bổng cho hay, trường đã huy động trên 1.000 sinh viên tình nguyện, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh đến điểm thi, giải đáp mọi thắc mắc, bảo đảm trật tự giao thông... Ông Bổng cho biết thêm, trong 31 điểm thi cả nước, Hà Nội có 27 điểm thi, Vinh có 2 điểm thi và Hải Phòng có 1 điểm thi. Toàn trường có hơn 4.700 chỗ ở kí túc xá cho thí sinh và người nhà thuê ở với giá khá rẻ là 40.000 đồng/ngày đêm/người.


Lê Vân - Đan Phương

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản