Sách giáo khoa 'cháy' hàng, phụ huynh chật vật tìm mua

Sáng 20/8, học sinh ở TP Hồ Chí Minh bắt đầu bước vào năm học mới. Thế nhưng đến thời điểm này, nhiều phụ huynh có con học đầu cấp vẫn phải chật vật chạy khắp các nhà sách tìm mua sách giáo khoa cho con.

Chạy "gom" từng nhà sách

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, chị Cao Thùy Dung (quận Thủ Đức) tới nhà sách để mua sách học tiếng Anh và Mỹ thuật cho đứa con năm nay bắt đầu vào học lớp 1. Đã mòn chân đi qua hầu hết những nhà sách lớn ở quận Thủ Đức, chị Dung vẫn không thể mua được hai quyển sách này.

“Vừa rồi đi họp phụ huynh, nhà trường có nói mua thêm sách tiếng Anh và sách Mỹ thuật nhưng tôi đi tìm rất nhiều nơi vẫn không có bán hai quyển sách giáo khoa này. Cũng may, trước đó một tháng, tôi đã mua bộ sách giáo khoa vào lớp 1, chứ không bây giờ mua cũng chẳng có”, chị Dung chia sẻ.

Chú thích ảnh
 Để có đủ bộ sách giáo khoa cho con, nhiều phụ huynh chọn giải pháp "gom" từng cuốn sách ở nhiều nhà sách.

Tại nhà sách Thăng Long (quận Bình Thạnh) sau khi nghe nhân viên trả lời rằng bộ sách giáo khoa dành cho học sinh lớp 1 đã hết từ lâu, chị Nguyễn Thị Trinh có con vào lớp 1 tại một trường tiểu học ở quận 1, thất vọng ra về. Chị cho biết: “Cứ nghĩ khi nào nhập học mới đi mua sách giáo khoa cho bé, ai ngờ năm nay sách giáo khoa lớp 1 lại khó mua như vậy. Tôi đã lùng sục ở rất nhiều nhà sách lớn, họ đều cho biết sách nguyên bộ hết từ lâu, giờ chỉ còn sách lẻ. Nếu không mua được nguyên bộ chắc đi gom sách lẻ ở các nhà sách thì may ra đủ bộ hoặc được cuốn sách nào hay sách đó cho bé đi học”.

Qua tìm hiểu một số nhà sách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, như nhà sách Nguyễn Thị Minh Khai, Fahasa Tân Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Văn Cừ… không chỉ sách giáo khoa lớp 1, mà những sách giáo khoa vào lớp 6 và lớp 10 cũng đã hết từ lâu và đến thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều phụ huynh đến hỏi mua. Được biết, Công ty Phát hành sách (FAHASA) đang thiếu khoảng 5.000 tựa sách Toán và Tiếng Việt lớp 1, khoảng 8.000 tựa sách các môn học của khối lớp 6 và lớp 10.

Một nhân viên của nhà sách Thăng Long cho biết, sách giáo khoa lớp 1 hết từ lâu. Do biết sang năm tới, sách giáo khoa lớp 1 sẽ được thay thế mới nên nhiều nhà sách chỉ nhập một số lượng sách vừa đủ bán chứ không lấy dư vì sợ sang năm sẽ không bán được. Không chỉ sách giáo khoa lớp 1 mà sách giáo khoa lớp 6 và lớp 10 cũng hết từ lâu, bởi số lượng học sinh đầu cấp của TP Hồ Chí Minh tăng hơn rất nhiều.

Bà Dương Vân Nhung, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Nhà xuất bản Giáo dục TP Hồ Chí Minh, cũng cho hay, trước thông tin sẽ thay sách giáo khoa lớp 1 vào năm học sắp tới nên vào thời điểm phát hành cận kề năm học mới, một số đại lý, cửa hàng sách tại TP Hồ Chí Minh có hiện tượng không nhận thêm sách giáo khoa để bán vì sợ tồn kho. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra cục bộ tại một vài thời điểm.

Đưa thêm sách giáo khoa vào bán

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, năm học 2018 – 2019, dự kiến toàn Thành phố có 1.677.581 học sinh, tăng 67.234 học sinh; trong đó cấp Tiểu học tăng 26.812 học sinh, THCS tăng 10.406 học sinh và THPT tăng 9.791 học sinh. Bình quân mỗi năm, TP Hồ Chí Minh tăng khoảng 15.000 học sinh không có hộ khẩu.

Chú thích ảnh
Để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, trong thời gian tới, một số nhà sách sẽ nhập thêm sách giáo khoa.

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, giá bán sách giáo khoa năm học 2018-2019 được giữ nguyên như các năm trước. Trong năm học này, 17 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam được phân phối 40 triệu bản sách giáo khoa. Tính đến hết tháng 7, đã có gần 36 triệu bản sách giáo khoa đưa ra thị trường, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái 1 triệu bản.

Riêng thị trường TP Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Giáo dục và Công ty Cổ phần Sách, Thiết bị trường học TP Hồ Chí Minh tập trung đầy đủ nguồn sách để phục vụ cho nhu cầu của giáo viên, học sinh. Đến nay, Thành phố đã phát hành 12 triệu bản sách giáo khoa các cấp học trên địa bàn, so với năm học 2017-2018, số lượng phát hành khoảng 8 triệu bản.

Để khắc phục tình trạng thiếu sách cục bộ, bà Nhung cho biết, Nhà xuất bản Giáo dục đã chủ động cung ứng đầy đủ các sản phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đặc biệt sách giáo khoa tại hệ thống cửa hàng bán lẻ các đơn vị thành viên; đồng thời tổ chức phục vụ tăng ca, kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật và đảm bảo có đầy đủ nguồn sách phục vụ cho khách hàng.

Trước nhu cầu mua sách của phụ huynh vẫn còn nhiều, một số nhà sách cũng chủ động nhập thêm sách giáo khoa về bán. Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nhân viên Nhà sách Minh Khai, cho biết sau ngày 20/8 nhà sách sẽ nhập thêm sách, nhưng chỉ nhập lẻ, không nhập nguyên bộ. Nếu thiếu sách thì phụ huynh nên mua trước những sách lẻ đang bán và bổ sung sách thiếu sau. Còn theo nhà sách Fahasa Tân Định (quận 3), sau ngày 25/8, nhà sách sẽ nhập thêm các sách giáo khoa lớp 1 đểphục vụ nhu cầu người dân.

Đan Phương/Báo Tin tức
Đã phát hành hơn 100 triệu bản sách giáo khoa cho năm học mới
Đã phát hành hơn 100 triệu bản sách giáo khoa cho năm học mới

Thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Đến ngày 15/8 đã có trên 100 triệu bản sách giáo khoa được phát hành trên cả nước, đạt 102% kế hoạch, đảm bảo cung ứng đầy đủ, ổn định thị trường sách giáo dục, chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN