Nữ thủ khoa và bí quyết học tốt các môn xã hội

Với tổng điểm 57,5, Nguyễn Hồng Lê, học sinh lớp 12A2 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 của thành phố Đà Nẵng.

 

Hồng Lê đạt được 3 điểm 10 ở các môn Toán, Ngoại ngữ, Hóa; 3 môn còn lại gồm Văn, Địa và Sử, em đều đạt điểm 9 hoặc 9,5 điểm.

 

Trong các môn thi, Hồng Lê bất ngờ với điểm môn Văn nhất. Vì theo em, bên cạnh việc chấm theo hình thức và barem kết quả của bài thi thì môn Văn còn dựa vào giọng văn, khả năng sáng tạo của thí sinh nên Lê không nghĩ rằng mình lại đạt điểm cao ở môn thi này.

 

Mặc dù là học sinh lớp chuyên Toán nhưng Hồng Lê luôn tâm niệm môn học nào cũng cần thiết và quan trọng như nhau. Bởi vậy, Hồng Lê luôn có kế hoạch phân chia thời gian học tập các môn học sao cho hợp lý.

 

Ngoài thời gian học ở trường và đi học thêm, mỗi ngày Hồng Lê dành 5 - 6 giờ để tự mình ôn tập, rèn luyện lại những phần kiến thức đã được thầy cô giáo đã hướng dẫn trên lớp. Phần bài nào chưa nắm rõ, em hỏi thầy cô hoặc bạn bè để có thể tự mình tìm đáp án cho những bài tập tương tự.


Chia sẻ bí quyết để học tốt các môn xã hội, Hồng Lê cho biết: “Đối với các môn xã hội, việc “học vẹt” sẽ khiến người học sẽ rất nhanh quên; theo em bất kỳ một môn học nào cũng sẽ có quy luật riêng của môn học đó, nếu nắm rõ phương pháp học tập thì việc học môn xã hội sẽ không là quá khó. Điều quan trọng nữa là cần phải dành nhiều thời gian tự học; vì chỉ có như vậy người học mới biết mình khuyết chỗ nào để bổ sung kiến thức một cách đầy đủ”.

 


"Học vẹt sẽ khiến người học rất nhanh quên". Ảnh dantri.com.vn

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức, từ nhỏ Hồng Lê đã có ý thức tự giác trong việc học tập.

 

Noi gương theo chị gái Ái Lê, hiện đang làm luận án Tiến sỹ ở Nhật Bản, Hồng Lê luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập để tiếp bước theo chị.

 

Cô Bùi Kim Lệ, mẹ Hồng Lê tâm sự: “Ngay từ khi Lê còn học tiểu học cho đến khi hoàn thành chương trình học THPT, ngoài việc chú tâm chăm lo sức khỏe cho con, đưa con đi học; cô hầu như không phải nhắc nhở con lo học bài”.

 

Suốt 12 năm học phổ thông, Hồng Lê đều là học sinh giỏi. Trong quá trình học tập, Lê còn đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi môn Toán cấp thành phố. Lê còn là lớp trưởng gương mẫu và luôn hòa đồng với bạn bè.

 

Đây cũng chính là bí quyết để Hồng Lê trở thành người đứng đầu của một lớp chuyên Toán có nam sinh chiếm đại đa số.

 

Nhà giáo ưu tú Lê Hoành Phò, giáo viên chuyên Toán, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhận xét: “Hồng Lê là sinh học giỏi đều các môn, là lớp trưởng nên Lê luôn đoàn kết, giúp đỡ bạn bè trong học tập. Ngoài ra, em cũng rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức”.


Với ước mơ trở thành một nhà ngoại giao, nên ngay từ những năm đầu học THPT Hồng Lê đầu tư nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh. Sự say mê với môn học này khiến Lê đã đạt số điểm thi IELTS là 7.0 ngay trong lần thi đầu tiên.

 

Không chỉ học giỏi, Hồng Lê còn có nhiều tài lẻ khác như đánh đàn, nấu ăn. Món sở trường mà Hồng Lê hay thường nấu cho ba mẹ ăn là mỳ Quảng.


Hiện nay, Hồng Lê đang tập trung ôn thi khối A1 và D1 cho kỳ thi Đại học sắp tới. Hồng Lê cho biết sẽ thi vào khoa Kinh doanh quốc tế của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng và một trường đại học liên quan đến ngành Quan hệ quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh.


Khánh Hương

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản