Mái nhà chung của thủ khoa

Không chỉ kết nối những trí tuệ trẻ, giúp lan tỏa niềm đam mê nghiên cứu, học tập và cống hiến trong mỗi thành viên, Câu lạc bộ Thủ khoa Hà Nội còn hỗ trợ sinh viên phương pháp học tập, phát triển cá nhân và nuôi dưỡng ước mơ.

Hội tụ những người trẻ ưu tú

Được thành lập tháng 6/2005, gần 8 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Thủ khoa Hà Nội trở thành nơi hội tụ nhiều thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học ở Hà Nội cùng nhiều trí thức ưu tú ở nhiều lĩnh vực, đang công tác trong và ngoài nước. Thủ khoa Nguyễn Hùng Cường - quyền Chủ nhiệm CLB cho biết, hiện CLB có khoảng 300 thành viên, tạo thành một mạng lưới gắn kết bền chặt, thường xuyên chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau qua nhiều kênh: email, trang web của CLB, các trang mạng xã hội.

Tham gia tổ chức các cuộc giao lưu giữa các thủ khoa với những trí thức ưu tú để truyền lửa đam mê học tập, cống hiến cho các bạn sinh viên là hoạt động sẽ được CLB Thủ khoa tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Trong ảnh là cuộc giao lưu giữa thủ khoa 2011 với Giáo sư Ngô Bảo Châu trong lễ Vinh danh thủ khoa 2011. Ảnh: CTV


“CLB mang lại cho các thành viên nhiều giá trị. Đó là: Tình đoàn kết, lòng nhiệt huyết, cảm hứng, sự giúp đỡ nhiệt tình và phong phú của thủ khoa từ nhiều lĩnh vực khác nhau; những thông tin bổ ích về nghiên cứu, học tập; các tri thức mới… Những giá trị này đã có vai trò rất quan trọng trong quá trình học tập, làm việc cũng như cuộc sống của các thủ khoa”, Nguyễn Hùng Cường nói.

“Mái nhà chung” của thủ khoa đã và đang giúp đỡ chính những người trong cuộc qua nhiều hoạt động kết nối. Đó là những chia sẻ giữa thủ khoa các thế hệ về kinh nghiệm học ngoại ngữ, thông tin về các nguồn học bổng du học, cách “apply” vào các trường ĐH trên thế giới… CLB còn tổ chức gặp gỡ, đối thoại với nhiều trí thức ưu tú trong và ngoài nước.

Tháng 11/2005, CLB đã tổ chức giao lưu với Nhà giáo nhân dân, GS Văn Như Cương. Thủ khoa năm 2004 và là Chủ nhiệm đầu tiên của CLB Lê Sử Năng nhớ lại: “Cuộc trao đổi đã giúp các thành viên định hướng được rõ hơn về con đường mình đang đi. Lời nhắc nhở của GS: “Thủ khoa không được an phận như một cử nhân; cần phải làm việc để xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội” đã tiếp thêm động lực để các bạn trẻ phấn đấu”. Nối tiếp sự kiện này, CLB còn tổ chức nhiều chương trình tương tự, với những “khách mời” như: GS trường ĐH Harvard Vũ Minh Khương, GS Ngô Bảo Châu, TS Phương Hữu Việt - nguyên Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 11, 12, ông Đỗ Xuân Diện - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Quảng Nam, nghệ sĩ ghi ta Văn Dị… CLB còn tổ chức các buổi trao đổi về nhiều chủ đề với một số công ty, tập đoàn trong và ngoài nước… “Gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn còn giúp thủ khoa tìm kiếm cơ hội mới để phát triển”, thủ khoa Lê Sử Năng cho biết.

CLB làm được những điều đó nhờ liên kết với nhiều tổ chức như: Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Hội Lưu học sinh việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. CLB cũng nhận được sự ủng hộ và tư vấn của nhiều chuyên gia trong nước, nhiều giáo sư của các trường đại học trên thế giới.

Mong muốn “truyền lửa” và cống hiến

Nhiều hoạt động có sự tham gia hoặc tổ chức của CLB Thủ khoa đã lan tỏa ảnh hưởng tích cực trong giới trẻ. Đó là: Buổi đối thoại giữa các tân thủ khoa năm 2011 với GS Ngô Bảo Châu; buổi đối thoại giữa tân thủ khoa 2008 với thủ khoa các khóa đang học tập, nghiên cứu và công tác ở nhiều nước trên thế giới nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thông tin; tham gia Ban tổ chức cuộc đối thoại giữa trí thức trẻ với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo nhiều bộ, ngành cùng Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. CLB cũng từng tham gia Ban tổ chức Cuộc thi thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ. Bên cạnh đó, các trang thông tin của CLB còn là một địa chỉ hữu ích với những chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quý được sinh viên các khóa quan tâm tham khảo.

Theo Ban chủ nhiệm CLB, với tôn chỉ là nơi đoàn kết, tập hợp rộng rãi các thủ khoa, trí thức Việt Nam trong mọi lĩnh vực kinh tế xã hội cùng phấn đấu học tập, làm việc, rèn luyện và cống hiến, CLB Thủ khoa đã và đang đặt ra những kế hoạch để hiện thực hóa những ý tưởng đó bằng việc tham gia vào các kế hoạch của Thành đoàn Hà Nội và Hội Sinh viên thành phố Hà Nội. Đồng thời, CLB tiếp tục tổ chức giao lưu với sinh viên, tọa đàm với nhiều trí thức trẻ ưu tú, tham gia các hoạt động tình nguyện…

Vài năm gần đây, do đặc thù công tác đa dạng, những hoạt động trên có phần thưa vắng, nhưng theo thủ khoa Lê Sử Năng, “sắp tới, sau khi sắp xếp lại về tổ chức, CLB sẽ có những kế hoạch dài hạn”. Hiện tại, Sử Năng và nhiều thành viên CLB đang ấp ủ 2 dự định: Đề án “Hỗ trợ học đường” và xuất bản “Cẩm nang thủ khoa”. Đề án “Hỗ trợ học đường” sẽ định kỳ hàng tháng tổ chức các chương trình trao đổi, tư vấn giữa CLB với sinh viên các trường đại học để chia sẻ phương pháp, bí quyết học tập trong từng môn học. Còn “Cẩm nang thủ khoa” là hệ thống những đúc kết kinh nghiệm của các thủ khoa, như: Kinh nghiệm học tốt tiếng Anh, kĩ năng tìm học bổng học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài… Lê Sử Năng tin tưởng nếu được hiện thực hóa, hai đề án sẽ bổ trợ cho nhau, với mục đích cuối cùng là mang lại nhiều điều thiết thực cho sinh viên khóa sau.

Lê Quốc Anh, thủ khoa Học viện Tài chính năm 2010 cho biết: “Nếu CLB tổ chức các buổi sinh hoạt học thuật hoặc chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học cho các bạn sinh viên, em sẵn sàng tham gia”. Cậu thủ khoa Học viện Tài chính khẳng định với kinh nghiệm hiện có, cậu tự tin có thể đóng góp được nhiều cho CLB.
“Mỗi thủ khoa đều luôn tâm niệm sẽ luôn gìn giữ và phát huy những giá trị quý giá mà CLB mang lại, để xứng đáng với danh hiệu Thủ khoa, để CLB không chỉ là nơi hội tụ tài năng mà còn là nơi để mỗi thành viên có thể đóng góp tri thức và sức trẻ nhiều hơn cho cộng đồng, cho xã hội”, thủ khoa Nguyễn Hùng Cường bày tỏ.

Mạnh Minh

loading...
loading...

Tuyển sinh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản