Nữ sinh xuất sắc nhất Olympic Vật lý quốc tế muốn du học Mỹ

Nữ sinh Nguyễn Khánh Linh, lớp 12 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), vừa về nước sau khi đoạt Huy chương Vàng và Giải Đặc biệt nữ sinh có thành tích cao nhất Olympic Vật lý quốc tế 2019.

Đam mê vật lý từ lớp 8

Chia sẻ về phương pháp học của mình, Nguyễn Khánh Linh cho biết em không học theo thời gian biểu mà “tùy hứng”.

“Có ngày em học cả ngày vật lý khi hứng thú. Nhưng cũng có ngày rất mệt mỏi thì em để cho đầu óc được giải trí bằng cách xem phim, đọc sách. Đây cũng chính là sở thích của em mỗi khi không học. Xem phim, đọc sách là cách giải trí khá lành mạnh bởi giúp mỗi người có tâm lý thoải mái, đồng thời có thể thu nạp thệm kiến thức”, Nguyễn Khánh Linh chia sẻ.

Chú thích ảnh
Em Nguyễn Khánh Linh cùng lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các thầy cô giáo THPT chuyên Lam Sơn và gia đình tại sân bay Nội Bài sáng 16/7. Ảnh: Lê Phú

Nguyễn Khánh Linh cho biết, sau khi trở về từ kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế, em sẽ làm hồ sơ vào một trường đại học ở Mỹ.

“Em muốn học đại học MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) - ngôi trường có nhiều anh chị đoạt huy chương quốc tế đang học. Hiện em đã có các chứng chỉ chuẩn hóa như SAT, SIT, TOEFL để hoàn thiện hồ sơ’”.

Điểm TOEFL của Nguyễn Khánh Linh là 104 điểm, còn điểm SAT1: 1.540 điểm, SAT2; 1.600 điểm.

Nguyễn Khánh Linh chia sẻ rằng: Niềm đam mê với Vật lý đến với em từ khi học lớp 8, khi nhà trường tổ chức thi chọn học sinh giỏi. Em thích vật lý bởi cách giải thích những vấn đề tự nhiên thông qua toán học.

Mẹ của Khánh Linh, chị Chu Thị Hồng Hạnh cho rằng: “Gia đình cũng định hướng cho con gái thi chuyên Anh nhưng có thể môn vật lý là môn học truyền thống của gia đình nên đã ngấm vào con tự lúc nào. Ông ngoại cháu là giáo viên dạy vật lý giỏi của tỉnh, các bác cháu cũng học chuyên lý, rồi đến anh trai và đến nay là Khánh Linh”.

Việt Nam không thua kém bạn bè thế giới

Thông tin đoàn Việt Nam đoạt giải cao tại Olympic Vật lý quốc tế 2019 đã đến với gia đình những thành viên của đội tuyển từ đêm 13/7. Chị Chu Thị Hồng Hạnh, mẹ của em Nguyễn Khánh Linh chia sẻ: “Ngày 13/7, gia đình được thầy cô cho biết hôm nay sẽ có kết quả. Cả gia đình đã hồi hộp. Khoảng 3 giờ sáng ngày 13/7, chúng tôi nhận được điện thoại từ thầy giáo trưởng đoàn về huy chương vàng của con gái. Tôi vô cùng xúc động trước tin này”.

“Con luôn được thầy cô đánh giá cao. Sau buổi thi, con có gọi điện về chia sẻ là làm bài thực hành không được tốt vì có vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, khi nghe con đoạt giải và cũng giành giải nữ sinh xuất sắc nhất Olympic Vật lý quốc tế, niềm vui như nhân đôi với gia đình. Còn con nói: “Con thật may mắn”.

Ngay khi vừa xuống máy bay, Nguyễn Khánh Linh nhận được sự chúc mừng của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, thầy cô giáo, người thân và bạn bè. Chia sẻ về bài thi, Nguyễn Khánh Linh nói: “Em rất thích câu hỏi thứ 3 về phần nhiệt, vì đây là phần em tự tin nhất. Tuy nhiên, phần thách thức với em cũng như các thành viên trong đoàn chính là phần cơ học cổ điển. Câu hỏi này có nhiều "bẫy" và hầu hết các bạn đều không giải được bài này”.

“Có thể nói, chúng em được chuẩn bị khá kỹ lưỡng phần thực hành, được luyện đề thi từ những năm trước, làm quen với các đồ thí nghiệm. Do đó, chúng em đã trải qua các phần thi khá tự tin mà không cảm thấy quá thua thiệt với các nước phát triển”, em Nguyễn Khánh Linh chia sẻ.

Nguyễn Khánh Linh cũng cho biết, lần thi này em cũng như bạn bè không bị hồi hộp quá nhiều. “Chúng em có xem kẽ lịch thi và lịch đi chơi ở Israel. Trước hôm thi, chúng em đi chơi đến 11 giờ đêm mới về. Ai nấy trong đoàn đều ngủ một mạch tới sáng hôm sau với tinh thần phấn chấn bước vào kỳ thi”, Khánh Linh vui vẻ nói.

Đánh giá về năng lực của những thí sinh trong đoàn nói chung và em Nguyễn Khánh Linh nói riêng, PGS TS Đặng Đức Vượng, Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, ĐH Bách khoa Hà Nội – thành viên của đoàn Việt Nam tại Olympic Vật lý quốc tế - cho rằng: Đề thi năm nay thực sự khó, yêu cầu tính sáng tạo cao. Tuy nhiên, các em đều khá bản lĩnh, tự tin, xử lý khá tốt các tình huống đòi hỏi yêu cầu về kiến thức, kỹ năng. Thực tế, các em được huấn luyện trong môi trường lý thuyết và thực hành được đầu tư khá mạnh. Do đó, chúng tôi không quá ngạc nhiên trước kết quả này”.

“Em Nguyễn Khánh Linh được vinh danh là nữ sinh xuất sắc nhất Olympic Vật lý quốc tế, niềm vui này như nhân đôi với đoàn. Bên cạnh các huy chương, Olympic Vật lý quốc tế còn vinh danh những người: Có bài thực nghiệm tốt nhất, giải lý thuyết tốt nhất, người có tổng điểm cao nhất, người có lời giải sáng tạo nhất”. PGS TS Đặng Đức Vượng cho biết.

Lê Vân/ Báo Tin tức
Đoàn học sinh thi Olympic Vật lý quốc tế rạng rỡ trở về
Đoàn học sinh thi Olympic Vật lý quốc tế rạng rỡ trở về

Sáng 16/7, đại diện Bộ GD&ĐT đã ra sân bay đón đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý quốc tế từ Isarel về nước, với những thành tích nổi bật: 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN