Nỗi lo đầu năm học mới

Bên cạnh niềm vui ngày tựu trường của con, là nỗi lo của các bậc phụ huynh về các khoản phải chi cho năm học mới. Không chỉ ngao ngán với các khoản thu, nhiều phụ huynh còn tỏ ra bất bình với các kiểu "vẽ" của nhà trường như mua giấy bọc sách vở, đồng phục học sinh, sách tham khảo các loại...

"Choáng" với yêu cầu

Chị Nguyễn N. H, có con đang học lớp 4 trường Tiểu học Võ Văn Hát (Q.9, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Dù chưa họp phụ huynh và chưa có danh mục các khoản đóng chính phải đóng, nhưng tôi cũng đã mất gần 2 triệu đồng mua dụng cụ học tập, sách vở và đóng BHYT. Riêng tiền mua giấy bọc sách vở và một vài dụng cụ học tập khác đã ngốn đến 600.000 đồng. Tôi không hiểu một cuốn vở mà nhà trường yêu cầu học sinh phải có 3 lớp bọc như: Bọc giấy có hình, bìa bóng bên ngoài và một lớp bìa kê nữa. Tôi thấy như vậy thật lãng phí. Mua sách giáo khoa ở ngoài với đầy đủ bộ sách tập viết, nhưng nhà trường lại yêu cầu mua thêm loại khác và giới thiệu hàng loạt các loại sách tham khảo. Riêng tiền sách tham khảo cũng tốn kém không ít”.

Bên cạnh niềm vui tựu trường của con em, là nỗi lo các khoản phí cho năm học mới của các bậc phụ huynh.


Tương tự, chị Q. H có con vào học lớp 6 trường THCS Nguyễn Huệ bức xúc: “Bên cạnh các loại sách giáo khoa thì sách tham khảo cũng tốn kém không ít tiền của phụ huynh. Riêng môn tiếng Anh tôi đã tốn 600.000 đồng tiền sách hỗ trợ thêm cho bé theo gợi ý của giáo viên. Không mua thì sợ con không có sách học, mà mua rồi thì không biết liệu các bé có học được hết cái đống sách đó không. Đối với những gia đình có điều kiện thì không nói làm gì, còn những gia đình khó khăn thì những khoản chi này quả là gánh nặng cho họ bên cạnh hàng trăm khoản khác bắt buộc phải chi”.

Theo các bậc phụ huynh, thường những loại giấy bọc vở, sách tham khảo được các thầy cô gợi ý đều do nhà trường bán và bán với giá cao hơn so với thị trường bên ngoài. Bên cạnh đó, đồng phục học sinh cũng là chủ đề gây bức xúc nhất hiện nay của phụ huynh. Chị A. Đ, có con học trường THSC Lê Quý Đôn (Q.3) nói: “Tôi thấy chất lượng vải đồng phục dành cho học sinh không ổn. Học sinh hiếu động, hay chạy nhảy dẫn đến mồ hôi nhiều, thì cần phải sử dụng chất liệu hút mồ hôi nhưng nhà trường lại không quan tâm đến những chi tiết đó. Muốn mua hay may đồng phục khác cho bé dựa trên mẫu của nhà trường nhưng chất liệu khác cũng không được vì nhà trường có in logo lên trên áo. Hơn nữa, học sinh phải đi giày ba ta trong suốt một thời gian dài như vậy cũng không ổn”.

Ngại họp phụ huynh

Thường sau khai giảng một tuần, các trường sẽ tổ chức họp phụ huynh học sinh để triển khai năm học mới và quan trọng nhất vẫn là các khoản đóng góp cho năm học mới. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi ngày họp phụ huynh đang cận kề.

Có con đang học lớp 3 tại trường Trần Quốc Thảo (Q.3), chị H. Y chia sẻ: “Tôi rất sợ phải đi họp phụ huynh đầu năm, vì nghe xong những khoản thu đầu năm là thấy "choáng váng". Không biết năm nay đóng học như thế nào, không biết các khoản thu có tăng hay không tôi lo quá. Những năm trước riêng tiền quỹ lớp đã hết 1,5 triệu đồng, chưa kể các khoản thu khác”.

Cùng chung tâm trạng của nhiều phụ huynh, chị Thủy Mai lo lắng chia sẻ: "Chưa gì tôi thấy tiền BHYT đã phải đóng 640.000 đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái. Nghe nói học sinh cuối cấp sẽ phải đóng nhiều hơn nữa".

Vừa qua Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã gửi văn bản quy định về tài liệu học tập của học sinh, các loại sách bài tập và sách tham khảo nhà trường phải thống nhất và thông báo cho phụ huynh biết. Đối với vở học sinh, nhà trường cần hướng dẫn học sinh sử dụng vở hợp lý. Mỗi khối lớp thống nhất sử dụng tối đa 5 quyển vở ô li. Các khoản thu cũng phải được thông báo và niêm yết công khai và có căn cứ pháp lý, các khoản thu riêng của nhà trường phải được thực hiện theo đúng quy định, không thu gộp, tập trung vào đầu năm học.

Đan Phương
Các địa phương chuẩn bị  cho năm học mới
Các địa phương chuẩn bị cho năm học mới

Năm học mới đã cận kề, các địa phương đều đang gấp rút chuẩn bị để triển khai năm học mới, với tinh thần đổi mới, một cách hiệu quả và thiết thực nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN