Chấn chỉnh lạm thu đầu năm học

Lạm thu đầu năm, vấn đề không mới nhưng cứ “đến hẹn lại lên”, thật sự khiến phụ huynh nói riêng và xã hội nói chung thấy bức xúc. Vậy làm thế nào để giải quyết được tình trạng này, ít nhất cũng là hạn chế những khoản thu vô lý, “không rõ ràng”, tạo được lòng tin trong xã hội.
 
Khẳng định sẽ kiểm tra những trường hợp lạm thu như dư luận đã phản ánh cũng như báo chí đã đưa tin, tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Hà Nội, ngay từ đầu năm học mới, Sở đã vào cuộc rất quyết liệt để giảm tình trạng lạm thu tại các trường. “Sở đã có văn bản yêu cầu các trường không tập trung hết các khoản thu vào đầu năm, mà có thể san sẻ ra trong học kỳ I, nhằm giảm áp lực cho phụ huynh. Bên cạnh đó, Sở cũng thành lập 5 đoàn kiểm tra không báo trước tới các trường trên địa bàn để kiểm tra tình hình thu chi năm nay”, đại diện lãnh đạo này cho biết.

Còn về vấn đề mua đồng phục đầu năm học mới, một trong những nỗi bức xúc của các phụ huynh học sinh, theo ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở GD- ĐT Hà Nội), ngành giáo dục Hà Nội đã có những quy định cụ thể, bảo đảm tính tự nguyện, không bắt buộc về việc mua sắm đồng phục học sinh. Theo đó, nhà trường có trách nhiệm đưa ra mẫu đồng phục, ban đại diện cha mẹ học sinh góp ý và tự tổ chức may, mua sắm theo mẫu. “Đồng phục phải phù hợp với điều kiện địa phương, được sự đồng thuận của phụ huynh. Nếu may quá nhiều, rườm rà là cũng vi phạm quy định về việc tiết kiệm. Trong quá trình kiểm tra đột xuất các trường, Sở đã đề cập đến tình trạng này và sẽ có báo cáo đầy đủ khi kết thúc đợt kiểm tra này; sẽ có cảnh báo cụ thể đối với những trường nào vi phạm. Phụ huynh, học sinh cứ chiểu theo quy định để giám sát”, ông Nguyễn Viết Cẩn nhấn mạnh.

Tiếng nói của học sinh, phụ huynh rất quan trọng trong việc phản ánh về lạm thu. Năm học 2013 - 2014, Sở GD - ĐT Hà Nội đã công bố danh bạ các cán bộ, chuyên viên của Sở được công bố công khai trên trang thông tin điện tử: www.hanoi.edu.vn. Phụ huynh và học sinh hoàn toàn có thể gọi đến để phản ánh. Đây chính là đường dây nóng sẵn sàng tiếp nhận mọi bằng chứng sai phạm về công tác thu chi trong năm học.
Ông Nguyễn Hiệp Thống,
Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội
Sự quyết liệt này cũng đã được Sở GD - ĐT TP Hồ Chí Minh thể hiện trong những văn bản đầu năm. Cụ thể, Sở quy định rõ một số những khoản đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh, để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh. Cụ thể, mức thu đối với việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày của bậc tiểu học từ 80.000 - 100.000 đồng/tháng, THCS 90.000 - 120.000 đồng/tháng, THPT 150.000 - 200.000 đồng/ tháng; mức thu để quản lý bán trú ở mầm non từ 200.000 - 250.000 đồng/tháng, từ tiểu học đến THPT mức từ 150.000 - 200.000 đồng/ tháng; tiền vệ sinh bán trú từ 30.000 - 50.000 đồng/tháng...


“Sở cũng đã có công văn hướng dẫn về việc thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác của các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập trong năm học 2014 - 2015. Theo quy định, các khoản thu hộ, chi hộ là khoản thu khác ngoài học phí được các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập thống nhất với phụ huynh học sinh để mua sản phẩm phục vụ trực tiếp cho học sinh như quần áo đồng phục, quần áo thể thao, trang thiết bị học ngoại ngữ. Tiền ăn và tiền nước uống cũng được hạch toán vào khoản thu hộ - chi hộ theo mức thu do nhà trường thỏa thuận với phụ huynh, nhằm bảo đảm chất lượng bữa ăn cho học sinh”, đại diện Sở GD - ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết.

Cũng theo đại diện này, nhằm chấn chỉnh các khoản thu chi đầu năm, Sở đã yêu cầu các phòng GD - ĐT phải phối hợp với Phòng kế hoạch tài chính các quận, huyện để thống nhất hướng dẫn thu chi cho năm học mới. Các trường học phải tổ chức lấy ý kiến thống nhất từ phụ huynh về các khoản thu chi và khi thu phải cấp biên lai thu tiền cho từng học sinh. Tất cả các khoản thu chi phải được phản ánh đầy đủ vào sổ sách kế toán của đơn vị.Nhóm
 
PV

loading...
loading...

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản