Nhiều trường học phải hoãn lễ khai giảng do mưa lũ

Trong không khí cả nước rộn ràng cho Lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020, tại Hà Tĩnh, gần một nửa số học sinh không thể đến trường do mưa lũ chia cắt.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh nước ngập sâu gần 1m. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Ở các trường thuộc vùng đồng bằng Hà Tĩnh, ít ảnh hưởng của úng ngập, lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn nhưng đảm bảo không khí tươi vui, phấn khởi của ngày bắt đầu năm học mới. Tại Trường Trung học Phổ thông Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà), lễ khai giảng được tổ chức tại nhà đa chức năng của trường.

Cô Đỗ Thị Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Lý Tự Trọng chia sẻ: Sáng nay, trong điều kiện thời tiết mưa lớn nhiều ngày qua, lễ khai giảng chỉ có 500 em trên tổng số 1.500 học sinh của trường có thể tham dự. Trước đó, nhà trường đã thông báo tới toàn thể học sinh, đặc biệt là các em ở địa bàn xảy ra ngập lụt có thể ở nhà để đảm bảo an toàn. Lễ khai giảng năm nay tuy ngắn gọn nhưng vẫn thể hiện được không khí trang nghiêm, vui tươi của ngày đầu năm học mới.

Tại Trường Trung học Phổ thông Nghèn (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) dù sân trường bị ngập từ 30 cm đến 50 cm nhưng vẫn có đông đủ học sinh đến trường. Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn trong phòng họp của trường với sự tham dự của các thầy cô và bí thư, lớp trưởng của các lớp. Sau đó, các thầy cô giáo sẽ về triển khai theo từng lớp và thông báo cho học sinh về việc đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Tại Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng (thành phố Hà Tĩnh), Lễ khai giảng lại được tổ chức đơn giản theo từng lớp học. “Buổi khai giảng trong lớp học được tổ chức khá đơn giản, sau khi ổn định trật tự trong lớp, cô giáo chủ nhiệm đọc thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; phổ biến lịch học và quy chế trong năm học mới”, cô giáo Nguyễn  Thị Thanh Nga (chủ nhiệm lớp 11A8, Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng) cho biết.

Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, sáng 5/9, hơn 300 trường học trên tổng số 712 trường trên địa bàn tỉnh phải hoãn tổ chức khai giảng do mưa lũ. Theo đó, tất cả các trường trên địa bàn huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, thành phố Hà Tĩnh; 26/58 trường ở huyện Can Lộc; 45/76 trường học ở huyện Thạch Hà; 13 trường ở huyện Cẩm Xuyên;  2 trường Mầm non ở huyện Đức Thọ và Trường Trung học Cơ sở Xuân An (huyện Nghi Xuân), đã thông báo cho học sinh hoãn khai giảng trong ngày 5/9.

* Tại Quảng Bình: Sáng 5/9, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, nhiều địa phương trong tỉnh chìm trong biển nước, 239 trường học (trong tổng số 588 trường) với khoảng 90 ngàn học sinh (trong tổng số 233.481 học sinh) trong toàn tỉnh Quảng Bình phải hoãn khai giảng vì học sinh không thể đến trường.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) ngập chìm trong nước lũ suốt những ngày qua. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Ở một số địa bàn thuộc các huyện, thị xã như Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch, đặc biệt là hai huyện miền núi Tuyên Hóa và Minh Hóa, mưa lớn gây ngập lụt, lũ dâng cao khiến học sinh, giáo viên gặp khó khăn và không thể đến trường đúng ngày khai giảng năm học mới.

Riêng tại thành phố Đồng Hới, các trường học, cơ sở giáo dục vẫn tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2019-2020 đúng ngày 5/9. Tuy nhiên, do mưa to, các trường linh hoạt tổ chức Lễ Khai giảng với tinh thần ngắn gọn, an toàn, trong nhà đa chức năng của trường hoặc dựng rạp chắc chắn trong khuôn viên sân trường.

Thầy giáo Phạm Hồng Việt, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho hay: Những ngày qua, mưa rất to đã ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cho Lễ Khai giảng của trường. Để thầy và trò có được một ngày tựu trường ý nghĩa, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhà trường đã chủ động di dời việc tổ chức Lễ Khai giảng từ ngoài khuôn viên sân trường vào hội trường nhà đa năng của trường. Buổi lễ được thực hiện chu đáo, trang trọng, ngắn gọn. Sau buổi lễ, các thầy cô và học sinh tổ chức dạy học theo thời khóa biểu.  

Dù đã lên phương án chuẩn bị nhưng Trường Tiểu học số 2 Quảng Văn (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) phải hoãn Khai giảng năm học mới trong ngày 5/9. “Nước từ sông Giang lên nhanh, lũ tràn về ngập các trục đường giao thông, các nhà dân cũng bị ngập, các em rất khó khăn để đến lớp. Chúng tôi phải thông báo đến phụ huynh và học sinh nghỉ học, hoãn Khai giảng để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các em”, cô Đinh Thị Phương Nhạn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Quảng Văn cho biết.

Trước đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên trong ngày khai giảng năm học mới, ngày 4/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh tùy vào tình hình thực tế mưa lũ tại địa phương, đơn vị để tiến hành khai giảng hoặc hoãn đến khi đảm bảo các điều kiện tổ chức, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho học sinh thì tổ chức khai giảng năm học mới và tiến hành dạy học bình thường. Sở chỉ đạo các đơn vị, trường học trực thuộc tăng cường công tác ứng phó với tình hình mưa lũ.

* Ngày 5/9, hầu hết các trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2019- 2020. Do ảnh hưởng của hai áp thấp nhiệt đới cùng gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh gây mưa lũ trên địa bàn, UBND tỉnh Lâm Đồng và ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tổ chức Lễ Khai giảng với quy mô nhỏ tại địa điểm an toàn cho thầy cô và các em học sinh.

Cụ thể, nhiều đơn vị trường học đã tổ chức Lễ Khai giảng trong hội trường, trong lớp học của nhà trường với quy mô thu gọn. Mỗi lớp chỉ cử các em đại diện, các học sinh nghèo vượt khó, được nhận học bổng tới dự Lễ Khai giảng. Thời gian tổ chức phần lễ được rút gọn xuống với thời gian không quá 60 phút. Nhiều trường không tổ chức phần hội do địa điểm tổ chức không đủ điều kiện. Các học sinh khác đã được thông báo nếu mưa gió không phải đến trường trong Ngày Khai giảng.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng Phạm Thị Hồng Hải, do thời tiết diễn biến phức tạp, Sở đã yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn về người và tài sản, phòng chống ảnh hưởng của mưa lũ. Đối với các đơn vị trường học gần khu vực sông, suối nguy hiểm, ngập lụt cục bộ, Hiệu trưởng các trường nắm bắt sát tình hình, có thể cho học sinh nghỉ học, lên kế hoạch học bù phù hợp.

Theo báo cáo nhanh từ các địa phương, 20 trường Mầm non trên địa bàn huyện Di Linh lùi thời gian tổ chức khai giảng vào sáng thứ Hai (ngày 9/9/2019). Các trường còn lại trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2019 – 2020 bắt đầu từ 7 giờ 30 ngày 5/9. Các hoạt động trong Ngày Khai giảng tổ chức nghiêm túc, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, không có sự cố bất thường xảy ra. Từ ngày 6/9, các trường tiếp tục dạy và học bình thường đảm bảo chương trình và kế hoạch năm học.

Năm học 2019- 2020, toàn tỉnh Lâm Đồng có 713 trường và Trung tâm giáo dục với 328.539 học sinh các cấp từ Mầm non đến Phổ thông, tăng 5.717 học sinh so với năm học trước. Trong Lễ Khai giảng năm học mới, lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể của tỉnh Lâm Đồng đã tới dự và chúc mừng tại 16 đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh; đồng thời trao tặng 160 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó.

* Ông An Văn Sáu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông sau khi kiểm tra tình hình mưa lũ, sáng 5/9, 34 trường học trên địa bàn huyện phải hoãn khai giảng năm học mới 2019-2020, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Việc hoãn khai giảng là do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều ngày qua trên địa bàn huyện có mưa kéo dài gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông và nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao. Hơn nữa, quãng đường các em học sinh đi từ thôn đến trường khá xa, trong khi đó trời vẫn mưa nên rất nguy hiểm cho việc đi lại. 

Năm học 2019 - 2020, toàn huyện Tu Mơ Rông có 34 trường, gồm trường 11 Mầm non, 11 trường Tiểu học và 12 trường Trung học Cơ sở, với tổng số với gần 7.690 học sinh. Đây là lần đầu tiên hàng nghìn học sinh ở vùng sâu không được hưởng niềm vui Ngày Khai trường. 

Cũng trong sáng 5/9, trên 150 ngàn học sinh của 373 cơ sở giáo dục của tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ Khai giảng cho năm học mới 2019- 2020

Dương Thị Lan (TTXVN)
173 trường học ở Quảng Trị hoãn khai giảng năm học mới do lũ lụt
173 trường học ở Quảng Trị hoãn khai giảng năm học mới do lũ lụt

Tối 4/9, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong điều kiện thời tiết có nhiều bất lợi, nhiều địa phương bị lũ lụt và chia cắt, 173 trường học trên địa bàn sẽ hoãn tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 trong ngày 5/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN