Nhiều cơ hội cho thí sinh ở nguyện vọng bổ sung

19/8 là ngày cuối cùng để các trường đại học (ĐH) trên cả nước tiếp nhận thí sinh trúng tuyển vào trường sau khi công bố điểm chuẩn vào các ngành học. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 2 từ ngày 21 đến 31/8. Theo Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga, ở đợt này, vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu đang đợi thí sinh.

Điểm tuyển tương đương điểm sàn

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, do có thí sinh ảo nên tuy lượng thí sinh đăng ký nhiều trong đợt 1 nhưng các trường vẫn có thể tuyển chưa đủ chỉ tiêu. Do đó, vẫn còn cơ hội cho thí sinh trong đợt xét tuyển bổ sung này. Hàng loạt trường đã thông tin về nguyện vọng bổ sung, trong đó ĐH Lâm nghiệp tuyển hơn 1.700 chỉ tiêu. Bên cạnh đó, trường cũng tuyển bổ sung 238 chỉ tiêu theo hình thức xét tuyển bằng học bạ cho 20 ngành khác nhau. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 của trường bằng với mức điểm sàn của Bộ GD - ĐT. Riêng 2 ngành có môn thi năng khiếu nhân hệ số 2, điểm nhận hồ sơ là 17 điểm.

Thí sinh nên cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng bổ sung.

ĐH Sư phạm Hưng Yên cũng thông báo nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung khoảng 1.200 chỉ tiêu hệ đại học của 13 ngành đào tạo khác nhau, chiếm khoảng hơn 40% tổng chỉ tiêu của trường. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 của trường là 15 điểm đối với thí sinh xét bằng điểm thi THPT quốc gia 2016 và 18 điểm đối với thí sinh xét bằng học bạ.

Trường Tài chính - Ngân hàng Hà Nội (FBU) thông báo tuyển sinh hệ đại học chính quy nguyện vọng bổ sung đợt 1 năm 2016 (từ 15/8 đến 31/8) gồm 650 sinh viên với mức điểm 15. ĐH Nông lâm Thái Nguyên thông báo nhận hồ sơ nguyện vọng bổ sung với mức điểm nhận hồ sơ cho các ngành và các tổ hợp là 15 điểm với 18 ngành đào tạo. ĐH Vinh thông báo nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho 4 nhóm ngành của trường với 1.850 chỉ tiêu. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung vào trường là 15 điểm, bằng mức điểm sàn của Bộ GD - ĐT.

Không được đổi nguyện vọng trong quá trình xét tuyển


Sau ngày 19/8, các trường ĐH sẽ thống kê xong lượng thí sinh chính thức xác nhận học ở trường, các em cũng có thể biết được là các trường đã tuyển đủ số lượng chỉ tiêu hay chưa. Nếu còn thiếu chỉ tiêu, các trường ĐH có thể tuyển bổ sung thí sinh ở đợt 2 hoặc hạ điểm chuẩn để tuyển đủ số lượng sinh viên vào trường theo đúng chỉ tiêu mà Bộ GD - ĐT giao.

Trong các đợt xét tuyển bổ sung, mỗi đợt thí sinh được đăng ký tối đa vào 3 trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong từng đợt xét tuyển. Bởi nhiều trường hợp chưa đọc kỹ “đầu ra” của các ngành nhưng khi nộp hồ sơ rồi thì không thể thay đổi được nữa.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong các đợt xét tuyển bổ sung, lượng thí sinh ảo lớn và không thể kiểm soát được lượng ảo. Bên cạnh đó, các em không được rút - nộp hồ sơ và thay đổi nguyện vọng nên thí sinh cần cân nhắc chọn lựa trường, ngành học phù hợp.

Bộ GD - ĐT khuyến cáo thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của năm ngoái để chọn lựa trường, ngành nghề phù hợp, tránh tình trạng thí sinh đã trúng tuyển vào một trường ĐH rồi nhưng sau đó lại tiếc nuối vì không đăng ký trường theo sở thích.
Bài và ảnh: Lê Vân

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản