Nhiều thí sinh nộp đơn xét tuyển trực tiếp

Tính đến ngày 9/8, tỷ lệ thí sinh tỉnh xa đến tận trường đăng ký xét tuyển vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Theo cán bộ tư vấn, chủ yếu thí sinh đến nghe tư vấn xét tuyển trước khi nộp đơn.

Khoảng hơn 40% thí sinh nộp trực tiếp

Sáng 9/8, các điểm tư vấn và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại ĐH Thủy lợi, ĐH Bách khoa Hà Nội khá đông. Đa số thí sinh và người nhà đến hỏi về ngành nghề và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hai bố con anh N.T.H (huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh - bên trái) đã có 2 ngày ở Hà Nội để thực hiện tư vấn xét tuyển.

Theo ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Thủy lợi Hà Nội, trong những ngày qua, tỷ lệ thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp chiếm khoảng 40%. Khá nhiều thí sinh ở tỉnh xa như Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, thậm chí, vài thí sinh ở tận Quảng Bình vẫn đến nộp trực tiếp, vì mong muốn được tư vấn ngành nghề. Tỷ lệ thí sinh đăng ký online chiếm khoảng 50%, tỷ lệ thí sinh nộp qua bưu điện không nhiều.

“Trường đã bố trí 23 thầy cô đại diện cho 23 ngành trực cả ngày để hỗ trợ tư vấn cho thí sinh và duy trì suốt trong thời gian nhận hồ sơ xét tuyển. Bên cạnh đó, còn đội ngũ sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh kê khai hồ sơ”, ông Trần Khắc Thạc cho biết.

Các bàn đón tiếp và tư vấn thí sinh tại ĐH Bách khoa Hà Nội đều kín chỗ. Hàng chục thí sinh đến từ các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình... đang nghe tư vấn. Đa số cho biết đã đến Hà Nội từ 2 ngày nay, một số đi cùng bố hoặc mẹ thuê phòng trọ; một số ở nhờ nhà họ hàng. Một giảng viên của ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Đa số thí sinh đến tư vấn về ngành nghề, mà chưa nộp đơn đăng ký xét tuyển. Trong quá trình tư vấn, tôi nhận thấy sự am hiểu về ngành nghề và cơ hội việc làm của học sinh còn quá ít. Trong khi, bố mẹ định hướng và áp đặt khá nhiều”.

Hai bố con anh N.T.H (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh) đã lên Hà Nội từ 2 ngày nay và đã nộp đơn xét tuyển vào ngành Công nghệ sinh học, ĐH Bách khoa Hà Nội. Anh H. đến bàn tư vấn để nhờ cán bộ tư vấn phân biệt giữa ngành Công nghệ sinh học và ngành Kỹ thuật y sinh. Anh H. tỏ rõ sự thất vọng khi con anh đăng ký vào ngành Công nghệ sinh học. Bởi “Vùng Hoành Bồ là miền núi, ra trường rất khó xin việc với ngành Công nghệ sinh học. Tôi đã bảo cháu là phân biệt kỹ giữa hai ngành đi để nộp hồ sơ. Nhưng cháu vẫn nộp vào Công nghệ sinh học theo ý thích. Giờ nộp rồi, không rút ra được. Với tình hình này, dù con có đỗ Công nghệ sinh học, ĐH Bách khoa tôi cũng không cho học. Ngày mai, tôi sẽ phải cùng con đăng ký vào ngành Kỹ thuật y sinh tại ĐH Thái Nguyên”. Như vậy, hai bố con anh H. lại tiếp tục lên Thái Nguyên để tiếp tục hành trình đăng ký xét tuyển.

Ghi nhận tại các điểm nộp hồ sơ ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội... thì tỷ lệ thí sinh từ tỉnh xa đến đăng ký xét tuyển cũng chiếm tới gần 50%.

Vẫn có sai sót qua đường bưu điện

Sáng 9/8, ĐH Bách khoa Hà Nội đã có thông báo khẩn về 25 thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện phải sửa lại nội dung thông tin khai trong hồ sơ xét tuyển. Danh sách này đã được nhà trường cập nhật trên website.

Theo hướng dẫn của nhà trường, thì để sửa thông tin thí sinh có thể thực hiện theo các cách: Cách 1, thí sinh có thể đến đăng ký trực tiếp, sửa thông tin tại phòng C1 - 202 trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Cách 2: Đăng ký trực tuyến trên trang http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Thí sinh liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 043.8692008.

Theo thống kê của phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội, lỗi chủ yếu thí sinh gặp phải trong các Phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT) là: Ghi mã ngành không đúng, dẫn tới không thể nhập dữ liệu nguyện vọng đăng ký vào hệ thống: điều này có thể do thí sinh đã lấy mã ngành từ các nguồn không chính thức. “Thí sinh nên tham khảo mã ngành trên trang chính thức của nhóm GX tại địa chỉ: http://tsgx.vn. Danh sách các ngành và mã ngành này cũng được dán tại bảng tin tại khu vực nộp hồ sơ để các thí sinh tham khảo”, đại diện ĐH Bách khoa cho biết. Bên cạnh đó, thí sinh nộp nhiều Phiếu ĐKXT (nhiều hơn 1) khi đăng ký xét tuyển vào nhóm GX, điều này có thể xảy ra do: thí sinh nộp Phiếu ĐKXT tại trường, tuy nhiên lại vẫn đăng ký online thông qua trang web của Bộ GD - ĐT hoặc thí sinh đã nộp Phiếu ĐKXT tại trường A trong nhóm GX, sau đó sang nộp phiếu nữa tại trường B (cũng trong nhóm GX...; hoặc vừa nộp qua bưu điện, vừa đăng ký online...

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, theo quy định, khi đăng ký xét tuyển vào các trường trong nhóm GX thí sinh chỉ cần nộp duy nhất một Phiếu ĐKXT. Thí sinh nộp nhiều Phiếu ĐKXT thì hệ thống chỉ chấp nhận phiếu được nhập vào đầu tiên. Các phiếu khác sẽ không có giá trị. Với các trường có đặt ngưỡng điểm sàn cho nhóm ngành: Thí sinh lưu ý điểm xét tuyển cần thỏa mãn điều kiện sơ tuyển này để tránh bị loại mất nguyện vọng đăng ký.
Bài và ảnh: Lê Vân

Tuyển sinh

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản