Kịp thời “gỡ” vướng trong xét tuyển đại học

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, những ngày qua, nhiều vướng mắc trong quá trình đăng ký hoặc nộp hồ sơ xét tuyển ĐH đã được Bộ GD - ĐT cũng như các trường hỗ trợ, khắc phục.

Không nên nộp nhiều phiếu đăng ký

Theo quy định, bắt đầu từ ngày 1/8, hơn 500.000 thí sinh đạt trên điểm sàn ĐH (15 điểm) bắt đầu quá trình lựa chọn ngành, trường để đăng ký xét tuyển. 3 ngày qua, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp nhận hàng trăm thí sinh đến làm thủ tục và tìm hiểu các ngành nghề để xét tuyển vào nhóm GX. Trong đó, có những em có điểm số khá cao và chắc chắn sẽ đỗ. Tuy nhiên, khá nhiều thí sinh thực hiện các phiếu đăng ký xét tuyển không chính xác. Thường các em gặp các lỗi như ghi mã ngành không đúng dẫn tới không thể nhập dữ liệu nguyện vọng đăng ký vào hệ thống. Theo các cán bộ xét tuyển, nguyên nhân có thể do thí sinh đã lấy mã ngành từ các nguồn không chính thức. Vì vậy để tránh sai sót, thí sinh nên tham khảo mã ngành trên trang web chính thức của nhóm GX đã được tích hợp trong trang web của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thí sinh và người nhà “khát” những thông tin xét tuyển mới trong năm nay.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách Khoa cho biết: Thí sinh không nên nộp phiếu đăng ký xét tuyển tại trường A trong nhóm GX, sau đó lại nộp phiếu nữa tại trường B (cũng trong nhóm; hoặc vừa nộp qua bưu điện, vừa đăng ký online... Theo quy định, khi đăng ký xét tuyển vào các trường trong nhóm GX, thí sinh chỉ cần nộp duy nhất 1 phiếu đăng ký. Thí sinh nộp nhiều phiếu thì hệ thống cũng chỉ chấp nhận phiếu được nhập đầu tiên, các phiếu khác sẽ không có giá trị. Với các trường có đặt ngưỡng điểm sàn cho nhóm ngành, thí sinh lưu ý điểm xét tuyển cần thỏa mãn điều kiện sơ tuyển để tránh bị loại nguyện vọng đăng ký.

Ở một số trường đại học, lượng thí sinh trực tiếp đến nộp hồ sơ và nghe tư vấn khá nhiều. Theo ông Trần Khắc Thạc, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Thủy lợi, số lượng thí sinh đến nộp hồ sơ, nghe tư vấn tại trường khá đông. Một số thí sinh ở Nam Định, Thái Bình cũng đến tận nơi để nộp hồ sơ. Những thí sinh này muốn đến nghe tư vấn trực tiếp về ngành học quan tâm để có quyết định phù hợp. Hơn nữa, những điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay cũng khiến các em không tự tin, cần sự chỉ dẫn trực tiếp của cán bộ nhà trường.

Tuy nhiên, theo ông Thạc, bên cạnh hệ thống tư vấn trực tiếp thì trường có đường đây nóng hỗ trợ xét tuyển. Vì vậy, nếu có vấn đề băn khoăn, thí sinh hoàn toàn có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng này để nhận tư vấn,đỡ vất vả phải đến tận trường.

Hàng loạt trường miễn lệ phí

Từ ngày đầu tiên đăng ký xét tuyển, một số hội đồng tuyển sinh đã quyết định miễn lệ phí xét tuyển với những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, 4 tỉnh bị ảnh hưởng môi trường biển do nhiễm chất thải của Formosa.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh miễn lệ phí xét tuyển cho thí sinh khu vực 1 và khu vực 2 nông thôn, vùng bị hạn hán, vùng có cá chết vì nhiễm chất thải của Formosa. Thí sinh ở những vùng này khi đăng kí xét tuyển vào trường chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua bưu điện hoặc trực tiếp tại trường.

Ngày 3/8, lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội, đơn vị chủ trì nhóm trường GX, cho biết, 12 trường thuộc nhóm gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Xây dựng, ĐH Ngoại thương, ĐH Thăng Long, ĐH Công nghiệp Hà Nộ, ĐH Thủy lợi, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Mỏ Địa chất, ĐH Công nghệ giao thông vận tải, Học viện Ngân hàng, Học viện chính sách và Phát triển, cũng miễn hoàn toàn lệ phí xét tuyển ĐH, CĐ 2016 cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh nói trên.

Cùng trong nhóm miễn lệ phí còn có các trường ĐH Thủy lợi Hà Nội, ĐH Giao thông vận tải Hà Nội.

Theo GS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, Trường cũng quyết định miễn lệ phí đăng ký xét tuyển cho thí sinh khi tham gia xét tuyển vào các cơ sở thành viên của trường. Việc làm này nhằm chia sẻ với thí sinh và gia đình những khó khăn đang gặp phải về môi trường biển. Theo quy chế tuyển sinh, các em thí sinh tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 phải nộp lệ phí xét tuyển 30.000đ/hồ sơ/trường dù nộp ở trường hay đăng ký xét tuyển.

Thí sinh Hoàng Thanh Tùng, THPT Bất Bạt, Ba Vì, Hà Nội: Mặc dù cách đăng ký trực tuyến giúp thí sinh không phải đi lại nhưng nhiều em và gia đình vẫn muốn đến tận trường. Hình thức trực tuyến đã từng bị nghẽn mạng hoặc đăng ký thành công sau lại báo không thành công rất may rủi. Sau khi được nghe tư vấn trực tiếp về ngành nghề trong quá trình học và sau tốt nghiệp tại trường ĐH Bách khoa, em cảm thấ hài lòng và yên tâm hơn. Tại trường, em còn được giải đáp những băn khoăn và hướng dẫn cụ thể những bước đăng ký hồ sơ xét tuyển trực tuyến. 

TS Nguyễn Kim Quang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh: Quy định thí sinh được đăng ký xét tuyển vào hai trường, mỗi trường được chọn hai nguyện vọng sẽ thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc lựa chọn được ngành học phù hợp. Tuy nhiên, quy định này cũng sẽ tạo một số khó khăn cho nhà trường, cụ thể sẽ xảy ra tình trạng thí sinh “ ảo”.


Lê Vân - Thu Hoài
Không công khai diễn biến hồ sơ để giảm thí sinh “ảo”
Không công khai diễn biến hồ sơ để giảm thí sinh “ảo”

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về các giải pháp hỗ trợ thí sinh và các trường đại học trong quá trình xét tuyển đại học năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN