Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga:

Không công khai diễn biến hồ sơ để giảm thí sinh “ảo”

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về các giải pháp hỗ trợ thí sinh và các trường đại học trong quá trình xét tuyển đại học năm 2016.

Vì sao năm nay, trong quá trình xét tuyển, Bộ GD - ĐT yêu cầu các trường không công khai tình hình diễn biến hồ sơ xét tuyển, thưa Thứ trưởng?

Trong các kỳ thi trước đây, nhằm bảo vệ quyền lợi của thí sinh, Bộ GD - ĐT yêu cầu các trường phải cập nhật thường xuyên diễn biến xét tuyển, số lượng hồ sơ đăng ký vào trường trên trang web để thí sinh có cơ sở tham khảo, cân nhắc và quyết định nên rút ra hay nộp hồ sơ vào. Nhưng năm nay thì không. 

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga.

Bởi lẽ, ở các kỳ thi trước, thí sinh chỉ được đăng ký 1 trường; năm nay, mỗi thí sinh có quyền đăng ký 2 trường với 4 nguyện vọng, do đó, các trường sẽ không biết được ngoài trường mình thì thí sinh còn đăng ký vào những trường nào khác. Vì vậy, việc công bố thông tin về hồ sơ hoàn toàn không có ý nghĩa tham khảo mà còn gây tác dụng tiêu cực, khiến thí sinh và người nhà hoang mang. Tuy nhiên, Bộ GD - ĐT vẫn cho phép các trường có thể tải dữ liệu về đăng ký xét tuyển để tham khảo, nhưng dữ liệu này phải tuyệt đối bảo mật chứ không được công khai. Khi các trường đăng ký tải dữ liệu này, đồng thời cũng phải cam kết bảo mật thông tin đó. Nếu các trường công khai thông tin này, gây ra tâm lý hoang mang hay bất cứ hậu quả nào thì trường đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. 

Do đó, thí sinh cần tham khảo kết quả tuyển sinh năm ngoái của các trường cũng như dựa vào kết quả học tập của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp. Thay vì chờ đợi dữ liệu nói trên bởi các em sẽ không tham khảo được gì từ những số liệu này.

Hiện nay, một số trường đại học vẫn băn khoăn về gia tăng lượng thí sinh “ảo”trong quá trình xét tuyển, Bộ GD - ĐT có giải pháp gì hỗ trợ các trường không, thưa ông?

Quy định nêu trên đã là một trong các giải pháp để hạn chế tình trạng thí sinh "ảo" tái diễn trong kỳ tuyển sinh ĐH năm nay. Bên cạnh đó, Bộ đã đưa ra những quy định khác nhằm bảo đảm các trường có thể yên tâm tuyển sinh mà không phải lo ngại tình trạng thí sinh “ảo”. Đơn cử, Bộ không quy định điểm xét tuyển đợt sau phải cao hơn đợt trước; sau khi có kết quả xét tuyển, thí sinh phải nộp giấy báo kết quả thi cho nhà trường để khẳng định vào học trường đó, điều này giúp trường biết chắc chắn có bao nhiêu thí sinh sẽ nhập học. 

Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Lê Vân - Thu Hoài
Kịp thời “gỡ” vướng trong xét tuyển đại học
Kịp thời “gỡ” vướng trong xét tuyển đại học

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, những ngày qua, nhiều vướng mắc trong quá trình đăng ký hoặc nộp hồ sơ xét tuyển ĐH đã được Bộ GD - ĐT cũng như các trường hỗ trợ, khắc phục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN