Nhật Bản: Già hoá dân số tăng tốc, học sinh tiểu học và trung học giảm mạnh

Số lượng học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật Bản đã giảm khoảng 1 triệu em so với thập niên trước, xuống còn khoảng 9,56 triệu em vào năm 2020. Điều này cho thấy tốc độ già hóa nhanh chóng của dân số Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Giáo viên và học sinh tại trường tiểu học ở Nagoya, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Nghiên cứu dữ liệu các cuộc khảo sát hằng năm, hãng tin Kyodo nhận thấy 346 trong tổng số 1.892 khu hành chính ở Nhật Bản có số lượng học sinh tiểu học, trung học cơ sở trong hệ thống giáo dục bắt buộc giảm hơn 30% trong vòng 10 năm. Số trường tiểu học và trung học cơ sở trên cả nước cũng giảm khoảng 3.000 còn 29.793 trường do phải đóng cửa hoặc sáp nhập, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.
Biên độ sụt giảm lớn nhất là ở thị trấn Okuma, thuộc tỉnh Fukushima, với số học tinh tiểu học, trung học giảm 99% trong khoảng 10 năm. Nguyên nhân chính là do người dân ở đây phải sơ tán sau khi xảy ra thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 kéo theo sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. 

Tuy nhiên, 237 thành phố, phần lớn ở các khu vực đô thị như Tokyo, Osaka, Aichi, Fukuoka lại ghi nhận số học sinh tăng lên. Một số khu vực nông thôn cũng báo cáo số học sinh tăng lên như thành phố Nonoichi, thuộc tỉnh Ishikawa, tăng 20% lên 4.842 em, hay làng Minamiminowa ở Nagano tăng 6% lên 1.501 em.

Khảo sát cũng cho thấy các khu vực ven đô và các thành phố thực hiện các biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình có trẻ em đều ghi nhận số học sinh tăng lên.

Xuân Giao (TTXVN)
Mỹ cần tuyển 250.000 gia sư bù đắp lỗ hổng kiến thức của học sinh sau dịch
Mỹ cần tuyển 250.000 gia sư bù đắp lỗ hổng kiến thức của học sinh sau dịch

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tuyển 250.000 cố vấn học tập và gia sư hỗ trợ những học sinh thuộc các cấp từ tiểu học đến lớp 12 bị hổng kiến thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN