Nguyên Chủ tịch nước về tham dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập trường và khai giảng năm học mới

Sáng 5/9, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã tổ chức lễ Kỷ niệm 90 năm thành lập trường (1927 – 2017) và khai giảng năm học 2017 – 2018. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đánh trống khai giảng năm học 2017 – 2018 và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã chúc mừng các thế hệ giáo viên và học sinh trường THPT Lê Hồng Phong và nhấn mạnh về truyền thống đào tạo nhân tài cùng truyền thống yêu nước, cách mạng, luôn xả thân vì nước của các thế hệ học sinh... đã được hình thành trong 90 năm qua và đang tiếp tục được phát huy hôm nay.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đánh trống khai giảng năm học 2017 – 2018 tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhắn gởi học sinh của trường cần đến các địa danh lịch sử của đất nước để tìm hiểu về cội nguồn, ý chí của dân tộc và phải luôn nhớ về truyền thống của trường để cố gắng học tập, trở thành nhân tài và đóng góp xây dựng đất nước với lòng yêu nước của mình.


Đến tham dự buổi lễ khai giảng và kỷ niệm 90 năm của trường, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, cựu học sinh trường Petrus Ký – Lê Hồng Phong niên khóa 1960 – 1961, chia sẻ: Trường Petrus Trương Vĩnh Ký – Lê Hồng Phong có truyền thống dạy tốt, học tốt và truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng. Trong 90 năm qua, trường đã đào tạo lớp lớp học sinh thành đạt, thành danh ở trong và ngoài nước. Đó là niềm tự hào của học sinh, giáo viên của trường.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng bằng khen cho học sinh của trường có thành tích xuất sắc trong kỳ thi vào các trường ĐH.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay và truyền thống của trường, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tập trung đào tạo thêm nhiều tài năng cho đất nước. Muốn vậy, trước hết phải đào tạo đội ngũ giáo viên có điều kiện giảng dạy tốt hơn, kiến thức tốt hơn, môi trường giáo dục thuận lợi hơn; từ đó đội ngũ giáo viên sẽ đào tạo nhiều học sinh giỏi hơn. Các học sinh cần nỗ lực, cố gắng nhiều hơn, học cho chính mình và học cho đất nước. Để trường tiếp tục đào tạo nhiều nhân tài cho đất nước, TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục tìm thêm cơ chế, để trường phát triển mạnh hơn.                                                                                                                                                                                                                  

Hai truyền thống tốt đẹp của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đó là đào tạo tốt và tinh thần yêu nước.

Dịp này, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nhận Cờ truyền thống của UBND TP Hồ Chí Minh, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tặng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong 150 triệu đồng để xây dựng tượng Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Các học sinh trường tái hiện lại phong trào đấu tranh yêu nước của các học sinh trường Trung học Petrus Trương Vĩnh Ký - Lê Hồng Phong.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được xây dựng vào năm 1927 với tên gọi Collège Petrus Ký (Trung học Petrus Trương Vĩnh Ký). Năm 1928, trường khai giảng năm học đầu tiên với 200 học sinh. Từ ngôi trường này, các thế hệ học sinh, thanh niên yêu nước đã hăng hái tham gia phong trào cách mạng chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ như bãi khóa, đình công, biểu tình...


Từ năm học 1976 - 1977 trường vinh dự mang tên cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Năm học 1990-1991 trường chính thức được giao nhịêm vụ chuyên đào tạo học sinh giỏi cho TP Hồ Chí Minh và năm 1995 Thủ tướng Chính phủ giao trọng trách cho trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là trung tâm chất lượng cao các tỉnh, thành phía Nam.


Ngôi trường này cũng là nơi từng dạy cho nhiều nhà giáo, nhà cách mạng, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nổi tiếng như: Giáo sư Nguyễn Văn Chì, Giáo sư Phạm Thiều, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, Giáo sư - Viện sĩ Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, Giáo sư - Viện sĩ - Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, Giáo sư - Tiến sĩ - Nhạc sĩ Trần Văn Khê...


Đan Phương/Báo Tin Tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản