Nghỉ Tết 14 ngày cũng không sai quy định

Trong khi học sinh Hà Nội, Đà Nẵng được nghỉ Tết âm lịch 8 ngày, thì học sinh TP Hồ Chí Minh được nghỉ tới 14 ngày. Dư luận thời gian qua rất thắc mắc vì mức nghỉ "không ai giống ai" này.

Trao đổi với báo Tin Tức về số ngày nghỉ "khủng" (gần gấp đôi các địa phương khác), ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, dù số ngày nghỉ của học sinh TP Hồ Chí Minh nhiều hơn so với học sinh các địa phương khác; nhưng với số ngày này so với thời gian nghỉ năm học không phải là nhiều. 

Sở đã căn cứ vào khung chương trình năm học, kế hoạch mà Bộ GD – ĐT ban hành, cộng các ngày nghỉ lại, từ đó, tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh quyết định mức nghỉ 14 ngày này.

Giờ học môn Vật lý của học sinh lớp 12 Trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT), thì Chủ tịch UBND tỉnh thành sẽ quyết định thời gian nghỉ học và kéo dài năm học trong trường hợp đặc biệt. Giám đốc Sở Giáo dục có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù.


Các địa phương sẽ căn cứ vào khung kế hoạch thời gian năm học, thông báo nghỉ Tết của Chính phủ, và văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh thành, các Sở GD- ĐT để lên lịch nghỉ Tết cho phù hợp với điều kiện địa phương mình.


Về vấn đề này, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên, Bộ GD – ĐT cho biết: Chương trình năm học do các vụ bậc học thực hiện, nhưng thường thì Bộ ban hành khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng cho giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên; trong đó quy định  ngày tựu trường sớm nhất, muộn nhất; số tuần thực học; thời gian kết thúc năm học (thường là trước 31/5) và thời gian nghỉ lễ, Tết.


Với năm học 2016-2017, vào đầu tháng 6/2016, Bộ đã ban hành khung kế hoạch. Do Tết trùng vào ngày nghỉ cuối tuần, nên học sinh được nghỉ bù theo quy định. Tổng số ngày nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất là 7 ngày. Bộ khuyến khích địa phương xây dựng và áp dụng kế hoạch thời gian năm học đồng bộ cho các cấp học trong trường phổ thông có nhiều cấp học, các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là đối với tiểu học và THCS.


Với sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp, thời gian nghỉ Tết, nghỉ hè sẽ do các hiệu trưởng quyết định căn cứ vào thông báo nghỉ Tết của Chính phủ và kế hoạch giảng dạy của trường.


Lê Vân
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản