Ngày đầu kỳ thi tuyển sinh ĐH: Hơn 660.000 thí sinh dự thi

56 thí sinh bị kỷ luật
Vi phạm nhiều nhất là thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi


Ngày 4/7, hơn 660.000 thí sinh thi xong hai môn Toán, Vật lý khá thuận lợi. Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT), các hội đồng thi tăng cường phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm quy chế và sai sót của thí sinh và cán bộ làm công tác thi. Trong buổi thi, có 56 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật. Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót.

 

Không gây áp lực cho giám thị


Trước một số ý kiến lúng túng trước quy chế mới về mang vật dụng điện tử vào phòng thi, đại diện một số trường đại học cho rằng, không nên tạo áp lực về việc phải phát hiện thiết bị điện tử cho giám thị. Bà Nguyễn Thị Tĩnh, Phó Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: Đa phần thí sinh đến dự thi với mục đích là làm bài. Vì vậy, hiện chúng tôi cũng tập trung quán triệt tới giám thị quy chế thi chứ không phải quá đặt nặng riêng về vấn đề xác định vật dụng điện tử. Lưu ý giám thị quan sát kỹ nếu có hiện tượng bất thường thì báo cho cán bộ phụ trách điểm thi.


 

Thí sinh tại Hội đồng thi Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

 

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Ngoại thương cũng nhận định, chúng tôi có phổ biến cho giám thị cũng như thí sinh rằng nếu có mang thiết bị vào phòng thi thì phải thông báo cho giám thị. Giám thị sẽ có nhiệm vụ xác định thiết bị đó như thế nào, nội dung ra sao và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, qua hai buổi thi, chỉ có một thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng thi. Tại các điểm thi của trường đều diễn ra an toàn, nghiêm túc.


Theo thống kê của Bộ GD - ĐT, kết thúc hai buổi thi có 56 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật. Trong đó, khiển trách 20 trường hợp, cảnh cáo 3 trường hợp; đình chỉ 32 và không được dự thi do đến muộn 1 trường hợp; có 2 cán bộ bị xử lý kỷ luật (1 khiển trách, 1 cảnh cáo). Lỗi thí sinh bị đình chỉ nhiều nhất là mang điện thoại di động vào phòng thi. Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót. Nhìn chung, quy chế thi tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc tại các hội đồng thi; không khí trường thi trật tự, an toàn.

 

Đề thi có tính phân loại cao


Sau khi kết thúc hai môn thi, nhiều thí sinh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng với đề thi này, đạt điểm khá giỏi không dễ dàng. Năm nay, đề thi Vật lý với 50 câu hỏi trắc nghiệm được thí sinh nhận định là dài. Thí sinh Nguyễn Lan Hương, dự thi vào trường ĐH Ngân hàng là một học sinh khá môn Vật lý (điểm trung bình Vật lý lớp 12 là 7,4) cho biết, em chỉ chắc chắn 60% làm đúng. Năm nay, đề thi Vật lý có 40% câu hỏi lý thuyết và 60% câu hỏi bài tập. Phần bài tập có những câu tính toán khá phức tạp nên mất nhiều thời gian. Còn Đinh Quang Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ gia sư Hà Nội cho biết, trong đề thi trắc nghiệm thì các câu khó, dễ trộn lẫn với nhau. Trong quá trình làm bài nếu đọc phải câu hỏi khó, thí sinh không biết bỏ qua thì sẽ mất thời gian, gây tâm lý hoang mang và cho rằng đề thi quá sức.


Thầy Nguyễn Duy Hiếu, tổ trưởng tổ bộ môn Toán trường THPT Lê Hồng Phong (TP.HCM) nhìn nhận: Đề Toán năm nay có vẻ khó hơn so với mọi năm. Đề có tính phân hóa cao. Các câu hỏi chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12. Đối với học sinh trung bình khá thì có thể làm được từ câu 1 đến câu 4. Có khả năng đề thi Toán năm nay sẽ có nhiều điểm 5 - 6 còn điểm 9 - 10 thì sẽ rất hiếm. Trong đề thi này riêng câu 6 là câu khó nhất, mang tính phân loại học sinh giỏi. Thí sinh thật sự hiểu bài, nắm kiến thức mới có thể làm bài được.


Kết thúc môn thi Vật lý, cả nước có 660.553 thí sinh, đạt tỷ lệ 75,99% đến dự thi tại 1.023 điểm thi với 29.916 phòng thi. Số cán bộ tham gia tổ chức thi là 76.230 người. Hôm nay (5/7) các thí sinh khối A sẽ kết thúc đợt thi với môn Hóa học, thí sinh khối A1 thi môn tiếng Anh, thí sinh thi khối V sẽ thi môn Vẽ mỹ thuật.

 

Nhóm PV

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản