Ngành giáo dục hỗ trợ tâm lý cho học sinh trong đại dịch COVID-19

Trước những ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh khi dịch COVID-19 kéo dài, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh. Chương trình diễn ra trong hai ngày 21-22/10/2021.

Hơn 1.000 cán bộ phụ trách công tác xã hội, tư vấn tâm lý của các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các trường Tiểu học, THCS và THPT đã tham dự tại 400 điểm cầu trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại hơn 400 điểm cầu trên cả nước. Ảnh: TT

Đánh giá về những tác động của dịch COVID-19 đến học sinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh, những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến tâm lý của các em học sinh trong thời gian không thể đến trường. Các em vừa phải trải qua thời gian biến chuyển tâm sinh lý lại vừa phải làm quen với việc chuyển đổi từ hình thức học trực tiếp sang gián tiếp. Nhiều em điều kiện kinh tế gia đình trở nên khó khăn hơn. Thậm chí có em còn mất cha, mất mẹ do dịch bệnh. Những sang chấn tâm lý đối với học sinh là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, một thách thức đặt ra là trong quá trình triển khai tư vấn tâm lý học đường là hiện nay ngành giáo dục chưa có đội ngũ chuyên trách. Nhưng trước những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đến học sinh thì các cơ sở giáo dục phải nâng cao năng lực tư vấn tâm lý học đường; yêu cầu đội ngũ quản lý, cán bộ, giáo viên, đặc biệt là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, cán bộ Đoàn, Đội phải có kiến thức sâu về lĩnh vực này.

Trong hai ngày tập huấn, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong 4 chuyên đề: Nhận diện những vấn đề tâm lý học sinh phổ thông trong đại dịch COVID-19; Hướng dẫn kỹ năng tư vấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh trong đại dịch COVID-19 và sau khi quay lại trường học; Nguy cơ tổn thương tâm lý trên không gian mạng và những phương thức giáo viên, phụ huynh tư vấn hỗ trợ; Hướng dẫn các kỹ thuật cân bằng công việc và gia đình cho cán bộ, giáo viên.

Lê Vân/Báo Tin tức
 ‘Cẩm nang tâm lý học đường’ giúp phụ huynh, giáo viên dạy trẻ đúng cách
 ‘Cẩm nang tâm lý học đường’ giúp phụ huynh, giáo viên dạy trẻ đúng cách

“Cuốn cẩm nang tâm lý học đường” sẽ cung cấp cho giáo viên, phụ huynh những hiểu biết khoa học, chính xác về tâm lý học ở lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN