Lai Châu cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 1/2, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho biết, Sở vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường trực thuộc thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, hơn 150 nghìn học sinh, ở 346 đơn vị trường trong toàn tỉnh nghỉ học để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học để ứng phó với dịch COVID-19, về tình hình diễn biến phức tạp của dịch có nguy cơ xâm nhập, lây lan vào địa bàn, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trên địa bàn, ngành Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã yêu cầu các đơn vị cho học sinh các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, Giáo dục thường xuyên nghỉ học từ ngày 1/2 cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian cho học sinh nghỉ học, các trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tại trường; chuẩn bị điều chỉnh các phương án, kế hoạch giáo dục. Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học dưới các hình thức phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, đảm bảo chương trình năm học trong trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho biết: Ngoài việc cho học sinh nghỉ học, Sở cũng chỉ đạo các trường tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và gia đình học sinh nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đối với các trường nội trú, bán trú, nhà trường có trách nhiệm thông báo cho phụ huynh về thời gian nghỉ học để phụ huynh chủ động đón học sinh về, đảm bảo an toàn.

Đến nay, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhân trường hợp mắc COVID-19. Toàn tỉnh đang thực hiện cách ly y tế cho gần 980 trường hợp, trong đó có 229 người về từ các vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng... 

* Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã cho 129.304 học sinh, sinh viên, học viên toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 1/2 để phòng, chống dịch COVID-19

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành phố thông báo, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục và đào tạo trực thuộc, Trung tâm giáo dục thường xuyên thực hiện việc cho học sinh nghỉ học, xây dựng phương án học bù để bảo đảm kế hoạch giảng dạy, học tập năm học 2020-2021. Sở phối hợp với Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, quyết định phương án đi học trở lại; nghiên cứu, đề xuất giải pháp học trực tuyến trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài.

Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã giao Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp với các cơ sở giáo dục và đào tạo, trung tâm giáo dục thường xuyên thực hiện việc phun trùng, khử khuẩn phòng, chống dịch theo kế hoạch để ra, bảo đảm an toàn, hợp lý.

Trong thời gian học sinh nghỉ học và nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đề nghị các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm tiếp tục thực hiện tốt việc tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quán triệt đến toàn thế cán bộ, công chức, nhân viên, người lao động trong cơ quan, đơn vị, đặc biệt nhắc nhở đến từng hộ gia đình cùng toàn thể học sinh, sinh viên và học viên chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

* Trưa 1/2, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký Công văn số 914/UBND-VHXH về việc đồng ý cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, học sinh từ cấp học mầm non đến trung học phổ thông; học viên thuộc hệ giáo dục thường xuyên; học viên các trường nghề, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Long An tạm nghỉ học ở trường từ ngày 2/2 đến hết ngày 21/2/2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa cũng chỉ đạo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện, hướng dẫn các cơ sở giáo dục có kế hoạch dạy bù (hoặc dạy học trực tuyến), đảm bảo thực hiện các hoạt động dạy học và giáo dục theo quy định. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên và đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động của ngành thực hiện việc phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo việc phân công cán bộ quản lý giáo viên, nhân viên các trường trực bảo vệ tài sản trong thời gian học sinh nghỉ học; phối hợp tốt với các cơ quan chuyên môn ở địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, UBND tỉnh Long An đã có thông báo tạm dừng tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, hội nghị, hội thảo có quy mô trên 20 người trên địa bàn tỉnh kể từ 0 giờ ngày 30/1/2021 đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An đã yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô từ Long An đi hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và ngược lại, đặc biệt đối với tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh Hải Dương (Bến xe Bến Trại) – Long An (Bến xe Vĩnh Hưng), từ ngày 28/1/2021 đến khi có thông báo mới.

Tính đến ngày 30/1, Long An đã ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 (bệnh nhân 1474, 1547). Tỉnh đã cách ly 7.282 trường hợp, trong đó, cách ly tập trung 2.537 trường hợp, cách ly tại nhà 4.745 trường hợp; 7.229 trường hợp đã hoàn thành cách ly.

Hiện Long An có 41 người về từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và chuyến bay VN213. Các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 7 người, 1 người cho kết quả âm tính và 6 người đang chờ kết quả; cách ly tập trung 1 trường hợp, các trường hợp còn lại cách ly tại nhà hoặc hoặc tự theo dõi sức khỏe.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Hai trường hợp nghi nhiễm ở Sơn La có kết quả âm tính với SARS-CoV-2
Hai trường hợp nghi nhiễm ở Sơn La có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, tối 31/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, 2 mẫu bệnh phẩm của tỉnh gửi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN