Khó đạt điểm tối đa môn toán, vật lý

Nhiều thí sinh đến trường thi muộn, phát hiện thiết bị lạ, thất lạc hồ sơ thí sinh bị “chất vấn”… là những sự việc đã được xử lý kịp thời trong ngày thi đầu tiên của đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014. Đề thi hai môn toán và vật lý được học sinh, giáo viên đánh giá có tính phân loại tốt.


Đề toán khó, đề lý “lạ”


Sáng 4/7, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi trước khi hết giờ làm bài môn toán. Thí sinh Nguyễn Thị Huyền, trường THPT Giao Thủy A, Giao Thủy, Nam Định, dự thi tại Hội đồng thi trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, đề toán năm nay có nhiều câu dễ, từ câu 1 đến câu 7 Huyền làm đúng 100%. Còn hai câu sau, câu 8, 9 thì em không làm được. Vì vậy dự đoán được từ 7 - 8 điểm (thi tốt nghiệp Huyền được 10 điểm toán). Theo Nguyễn Thị Huyền, đề toán có sự phân hóa rõ rệt, thí sinh khá có thể đạt 7 - 8 điểm; giỏi thì đạt 8 - 9 điểm; còn để đạt 10 điểm thì phải là học sinh giỏi toán xuất sắc.

 

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra tại Hội đồng thi ĐH Kinh tế Quốc dân.


Ghi nhận tại điểm thi ĐH Kinh tế Quốc dân, nhiều thí sinh cho biết không có hiện tượng gian lận trong phòng thi, nhưng tình trạng trao đổi bài với nhau vẫn diễn ra. Nhiều em tỏ vẻ buồn bã khi không làm được hết bài thi.


Tại TP Hồ Chí Minh nhiều thí sinh cho biết đề thi toán năm nay không quá khó nhưng thí sinh khó đạt được điểm 10 ở môn thi này bởi hầu hết các thí sinh đều không làm được câu cuối cùng. Thí sinh Đinh Thu Hằng, dự thi vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh phấn khởi nói: “Dù không làm được trọn vẹn bài thi nhưng em hài lòng với bài làm của mình. Đề thi năm nay tương đối vừa sức với em. Kiến thức làm bài chủ yếu trong chương trình phổ thông nên với những học sinh có học lực trung bình - khá có thể làm được 6 -7 điểm. Em tự tin mình làm được 8 điểm”.


Đề thi môn vật lý năm nay có 50 câu thuộc kiến thức các phần: Dao động cơ, sóng cơ, dòng điện xoay chiều, hạt nhân nguyên tử… Tại điểm thi Học viện Bưu chính Viễn thông, các thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng lo lắng. Nhiều em bất ngờ trước sự thay đổi của đề thi năm nay, khi đề thi không chia làm 2 phần bắt buộc và tự chọn như mọi năm. Đề thi có nhiều câu khó và lạ. Thí sinh Triệu Việt Dũng (Quốc Oai, Hà Nội) cho biết: “Nhìn chung đề thi nằm trong chương trình học nhưng lạ và khó hơn so với năm ngoái. Nhiều nội dung trong đề, em chưa thấy ra trong các đề thi trước đây. Trong đó, khó nhất là nội dung về sóng và điện. Em làm được 40/50 câu”.


Không tự tin với phần bài thi chiều 4/7, thí sinh Nguyễn Thị Huyền Diệu (Vĩnh Phúc) cho biết: “Đề thi 1/2 nội dung là lý thuyết, còn lại là thực hành. Phần sóng và điện xoay chiều là khó. Em dự đoán được 6 điểm là cao nhất”.


Kịp thời giải quyết sự cố


Trong ngày 4/7, các đoàn thanh tra đột xuất của Bộ GD-ĐT đã đi kiểm tra một số hội đồng thi tại Hà Nội.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã thanh tra đột xuất tại Hội đồng thi trường ĐH Kinh tế Quốc dân và Học viện Ngân hàng. Tại Hội đồng thi Học viện Ngân hàng có một thí sinh bị khiếm thính cần phải mang theo máy trợ thính. Các giám thị cùng Hội đồng coi thi của nhà trường và cán bộ an ninh đã kiểm tra nhưng không thấy dấu hiệu gì bất thường. Trước đó, Hội đồng coi thi Học viện Ngân hàng đã yêu cầu thí sinh này cung cấp giấy chứng nhận của bác sĩ là khiếm thính, mã thiết bị, các thông số và viết bản cam kết. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng quán triệt các hội đồng thi cần cảnh giác trước các hình thức gian lận và các thiết bị công nghệ không được mang vào phòng thi.


Trong buổi thi toán sáng 4/7, tại Hội đồng thi Học viện Cảnh sát Nhân dân (Hà Nội) đã phát hiện một thí sinh đeo đồng hồ với hình thức lạ. Nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Hội đồng coi thi nhà trường đã quyết định lập biên bản tạm giữ đồng hồ này trước khi cho thí sinh vào phòng thi. Trao đổi với báo chí, Đại tá Trần Minh Chất, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết: "Sau khi được báo về chiếc đồng hồ đeo tay này, chúng tôi đã cho kiểm tra thì thấy trên màn hình chiếc đồng hồ có khả năng hiện dữ liệu lên màn hình, đồng thời, còn có bộ nhớ trong khá lớn. Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, chúng tôi đã lập biên bản tạm giữ đồng hồ của thí sinh này".


Trước sự việc này, Ban coi thi Học viện Cảnh sát Nhân dân đã báo cáo Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ Trung ương. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, cho biết: "Từ báo cáo của Học viện Cảnh sát Nhân dân, chúng tôi sẽ phổ biến tới các hội đồng thi khác trên cả nước, đồng thời rút kinh nghiệm cho những buổi thi sau. Hiện nay thiết bị công nghệ khá đa dạng và tinh vi. Vì vậy, đòi hỏi cán bộ coi thi phải sát sao và cảnh giác hơn nữa. Đảm bảo cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc là trách nhiệm của mỗi cán bộ coi thi, hội đồng thi, thậm chí cả thí sinh".


Cũng trong buổi thanh tra chiều ngày 4/7, đoàn thanh tra của Bộ GD - ĐT đã phát hiện một thí sinh vần Đ được xếp cùng phòng với thí sinh vần V. Lý giải về việc này, Thiếu tướng Lê Văn Miểu, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Học viện Hậu cần cho biết, số thí sinh đăng ký dự thi vào trường là 2.394 thí sinh. Tuy nhiên sau khi hoàn thiện việc gửi giấy báo dự thi thì Hội đồng thi đã phải bổ sung thêm 1 thí sinh của Ban tuyển sinh quân sự Thái Nguyên. Do mọi khâu đã hoàn tất nên khi có quyết định bổ sung, Hội đồng thi đành phải xếp thí sinh này vào phòng thi cuối cùng của điểm thi Học viện Hậu Cần. Chính vì thế xuất hiện tình trạng thí sinh vần Đ được xếp vào phòng của thí sinh vần V.


Trước sự việc này, Học viện Hậu cần đã báo cáo tới Ban tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng. Đại diện Ban tuyển sinh Quân sự cho rằng, đây là lỗi sơ xuất của Ban chỉ huy quân sự cấp huyện và tỉnh Thái Nguyên khi để thất lạc hồ sơ của thí sinh vần Đ. Sau khi gửi giấy báo dự thi về thí sinh không nhận được nên đã thắc mắc. Quá trình rà soát cho thấy đây không phải là lỗi của thí sinh nên để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Ban tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) đã có quyết định bổ sung thí sinh vào danh sách được phép dự thi. Trước tình huống này, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Hội đồng thi của Học viện Hậu cần lưu ý và theo dõi chặt chẽ với thí sinh vần Đ này. Và Hội đồng thi cần phải lưu ý đối với trường hợp của Đ và có chú thích rõ ràng khi báo cáo kết quả cho Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.


Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các hội đồng thi diễn ra bình thường, không có hiện tượng gì đặc biệt, đảm bảo cho thí sinh đến dự thi ở tất cả điểm thi đúng quy định; không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn. Điện, nước được cung cấp ổn định ở tất cả các hội đồng thi và không có sự cố nào. Các địa phương, đoàn thể, tổ chức xã hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện… tiếp tục triển khai hoạt động tích cực, có hiệu quả. Đó là, tham gia phân luồng giao thông; giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi; phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi; hỗ trợ nhà trọ giá rẻ, xuất ăn miễn phí; đưa đón thí sinh đến các địa điểm thi;... Cụ thể: Huy động 22.000 sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ thí sinh đến dự thi; các tổ chức xã hội đã hỗ trợ được 30.200 suất ăn miễn phí; hỗ trợ 38.292 chỗ ở miễn phí. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 đã diễn ra bình thường, đảm bảo đúng quy định, quy chế.


Hôm nay, thí sinh thi khối A, A1 làm bài với môn hóa, tiếng Anh. Còn thí sinh thi khối V sẽ thi môn vẽ mỹ thuật.

 

Cả nước có 54 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật Đánh giá về ngày thi thứ nhất, Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 cho biết, đề thi không có sai sót, được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Công tác coi thi được các hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc quy định của quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời. Trên phạm vi cả nước, có 54 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó khiển trách 13 thí sinh; cảnh cáo 2 thí sinh; đình chỉ 39 thí sinh; có 7 trường hợp đến muộn không được dự thi.

 

Lê Vân - Đan Phương - Thu Trang

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản