Đề thi môn Vật lý lạ nhưng vừa sức thí sinh

Trong buổi chiều thi môn Vật lý, theo ghi nhận tại một số điểm thi, hầu như rất ít thí sinh ra khỏi phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài. Các thí sinh đều cho rằng, năm nay đề thi không khó, vừa sức nhưng lại có những câu rất khó để phân loại thí sinh.

Tại hội đồng thi trường ĐH Kiến Trúc TP Hồ Chí Minh thí sinh Nguyễn Văn Thái, trường THPT Bảo Lộc (Lâm Đồng) phấn khởi cho biết: Đề thi không quá dài, 70 % nằm trong phần kiến thức căn bản còn lại ở phần nâng cao. Đa số những câu hỏi khó đều nằm tập trung ở phần mạch điện. Với đề thi này em làm được 60 %.

Thí sinh kiểm tra, trao đổi lại kết quả làm bài sau khi kết thúc môn thi


"Đề thi tương đối dễ, có tính phân loại thí sinh kiến thức nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thí sinh rất dễ bị mất điểm. Đề thi có một vài câu khó rất khó nằm tập trung ở phần điện, sóng, cơ học đề thi này học sinh khá giỏi cũng khó đạt được điểm tuyệt đối. Với đề này, các bạn nắm vững kiến thức cơ bản sẽ làm xong trong khoản hơn 2/3 thời gian. Đề thi này em làm được khoảng 8 điểm", thí sinh Trần Văn Khánh, dự thi vào trường ĐH Kinh Tế Luật TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

Đánh giá về đề thi môn Vật lý, Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình (Trung tâm luyện thi đại học Khôi Nguyên cho biết, đề thi năm nay đổi mới, không có đầy đủ hai phần chuẩn và nâng cao. Toàn bộ 50 câu hỏi đều rơi vào phần kiến thức chuẩn. Đề thi có sự chênh lệch khá cao, không được sắp xếp đồng nhất. Đơn cử, có khoảng 20 câu rất dễ, thậm chí dễ hơn đề thi tốt nghiệp, không nên đưa vào đề thi đại học. Trong khí đó, có những câu lại rất khó, thậm chí chỉ dành cho cuộc thi học sinh giỏi quốc tế. Do thiếu sự cân bằng, nên đề thi không phân loại thí sinh rõ ràng. Học sinh trung bình cũng có thể đạt được 4 – 5 điểm từ khoảng 20 câu hỏi dễ. 

Ông Đỗ Quốc Anh, Trợ lý Bộ Trưởng Bộ GD &ĐT đánh giá, với cách ra đề thi năm nay, Bộ GD &ĐT sẽ tránh được tình trạng học tủ của các thí sinh, thí sinh phải vận dụng rất nhiều kiến thức của mình để hoàn thành bài thi. Đồng thời với sẽ chấm dứt được tình trạng học thuộc lòng và mang phao thi vào phòng thi. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ tránh được tình trạng dạy thêm và học thêm một cách tràn lan như hiện nay.


Đan Phương

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản