Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT: Số thí sinh vi phạm quy chế thi giảm

Chiều 4/6, gần 1 triệu thí sinh cả nước kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2012 (Bộ GD - ĐT), kỳ thi đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Số thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi giảm so với năm ngoái.

 

Kỷ luật phòng thi chặt chẽ hơn


Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2012, toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 Sở GD - ĐT và Cục Nhà trường Bộ Quốc phòng), thành lập 2.307 hội đồng coi thi với tổng số 40.620 phòng thi, huy động 124.153 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt 99,71% tăng 0,07% so với năm ngoái.


Thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) trao đổi bài sau khi kết thúc thi môn Toán. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

 

Đánh giá về kỳ thi năm nay, ông Ngô Kim Khôi, Phó trưởng Ban chỉ đạo thi, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT cho biết, chủ chương giao quyền chủ động về các địa phương đã giúp phát huy được trách nhiệm và sự tự chủ, sáng tạo của các cấp chính quyền, của ngành giáo dục và các ban, ngành đoàn thể tại các địa phương. Kỷ luật phòng thi chặt chẽ hơn, các trường hợp vi phạm quy chế của thí sinh và giám thị được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo sự nghiêm minh của kỳ thi. Số thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 34 em, giảm 11 thí sinh so với năm ngoái. Có 8 giám thị bị đình chỉ làm công tác coi thi.


Ông Ngô Kim Khôi cũng cho rằng, bên cạnh những mặt được thì kỳ thi còn có một số hạn chế, bất cập cần khắc phục trong quá trình tổ chức thi. Một số cán bộ, giáo viên còn chưa thuần thục trong việc thực hiện nhiệm vụ coi thi hoặc có biểu hiện thiếu sâu sát, để thí sinh mang tài liệu trái quy định vào phòng thi. Tại một số hội đồng coi thi, sau buổi thi một số thí sinh còn vứt bỏ tài liệu không được mang vào phòng thi ở sân trường, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh, mỹ quan môi trường giáo dục.

 

Đổi mới hướng tới quyền lợi thí sinh


Theo đánh giá ban đầu, đề thi các môn thi nội dung chính xác, khoa học, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, vừa sức với học sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời phân hóa được trình độ thí sinh. Đặc biệt, đề thi môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý được dư luận đánh giá cao về việc ra theo hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn.

Ông Trần Văn Kiên, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, kỳ thi tốt nghiệp năm nay có điểm mới về quyền lợi thí sinh, tức là mọi thí sinh đều có quyền nộp đơn xin phúc khảo. Ông Trần Văn Kiên cho biết, sau khi niêm yết danh sách kết quả, trong thời hạn 7 ngày nộp đơn xin phúc khảo, chậm nhất 10 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả thì sở phải tổ chức chấm phúc khảo. Thời gian làm việc trong quy chế quy định là không quá 10 ngày, dựa vào số lượng đơn phúc khảo mà đơn vị đó chủ động thành lập hội đồng nhưng vẫn đảm bảo chấm thi phúc khảo đảm bảo thời gian như quy định.


Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết thêm, việc mọi thí sinh có nguyện vọng đều được phúc khảo hướng tới đảm bảo tính dân chủ, công bằng hơn cho các thí sinh. Tất nhiên các tỉnh sẽ gặp nhiều khó khăn nếu có nhiều bài phúc khảo. Nhưng chỉ đạo của Bộ là cố gắng nhận khó khăn về mình, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Đảm bảo thời gian như mọi năm để học sinh có thể tham gia kỳ thi ĐH, CĐ.

 

Lê Vân - Đan Phương

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản