Kết thúc hai đợt thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011: Cơ hội trúng tuyển cao hơn

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2011 thì hai đợt thi đại học hệ chính quy đã diễn ra trong trật tự, an toàn, những sự cố được kịp thời xử lý. Đề thi được dư luận xã hội đánh giá có tính phân loại cao.

Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD- ĐT, công tác coi thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được siết chặt, không khí trường thi nghiêm túc, trật tự, các hiện tượng vi phạm quy chế thi đều được phát hiện và kiên quyết xử lý.

Các thí sinh trước giờ thi môn Ngoại ngữ tại Hội đồng thi trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng). Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN


Tuy nhiên, tình trạng thí sinh vi phạm kỷ luật trường thi vẫn tái diễn những lỗi đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong quy chế thi, thậm chí còn tăng hơn so với năm ngoái.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cũng nhấn mạnh về những điểm mới năm nay sẽ tăng quyền lợi của thí sinh. Cơ hội vào các trường ĐH, CĐ sẽ rộng mở hơn đối với thí sinh.

Thí sinh không phải tẩy xóa trong phiếu số 2

Năm nay, cơ hội của thí sinh còn được thể hiện sau khi có kết quả nguyện vọng (NV) 1. Theo ông Ngô Kim Khôi thì thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, NV3 năm nay kéo dài hơn so với những năm trước 5 ngày (trước đây là 15 ngày, bây giờ là 20 ngày). Tuy nhiên, thí sinh chỉ được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp trong thời hạn 15 ngày. 5 ngày còn lại, các trường không thu nhận hồ sơ và công bố công khai thí sinh đăng ký trên website của trường.

Thí sinh chờ thi môn năng khiếu tại Hội đồng thi Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Ông Khôi cũng hướng dẫn: Thí sinh rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp, nếu khả năng trúng tuyển NV 2, NV 3 không cao, có thể theo dõi trên trang web của trường. Sau đó xin rút hồ sơ ra, nộp trường khác. Lệ phí đăng ký xét tuyển có được rút ra hay không do các trường quyết định. Thí sinh có thể đến trực tiếp rút hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, NV3 đã nộp hoặc ủy quyền cho người thân đến trường để rút hồ sơ. Nhưng những thí sinh đó phải viết giấy ủy quyền.

Đặc biệt, thí sinh sẽ không phải lo việc tẩy xóa trong phiếu số 2. Ông Ngô Kim Khôi giải thích: “Như mọi năm, mỗi thí sinh không trúng tuyển NV1 vào trường đã dự thi nhưng có kết quả bằng hoặc cao hơn điểm sàn hệ cao đẳng thì các em được trường tổ chức thi cấp cho hai giấy chứng nhận thi: Phiếu số 1 và số 2 có đóng dấu đỏ. Phần dưới có phần ghi thông tin để đăng ký NV2, NV3. Năm nay, chúng tôi sẽ thiết kế: Nếu rút ra thì thí sinh vẫn còn một phần ghi ở dưới nữa để tiếp tục thông tin đăng ký xét tuyển tiếp NV2, NV3 tới trường nộp. Trong trường hợp nếu tiếp tục rút tiếp thì sẽ có một đơn kèm theo chấp nhận đơn trình bày nguyện vọng để nộp kèm phiếu số 2, đáp ứng tất cả yêu cầu của thí sinh. Không có tình trạng tẩy xóa ở phiếu số 2”.
Theo lãnh đạo của Bộ GD-ĐT, như vậy cơ hội trúng tuyển của thí sinh năm nay sẽ rất “rộng cửa”.

Ngày 9/7/2011, tại 3 địa điểm trên địa bàn thành phố Huế là: Trung tâm Văn hóa Liễu Quán, chùa Thành Nội, và chùa Diệu, các thí sinh và phụ huynh dự kỳ thi đại học đợt 2 tại Huế tiếp tục được hỗ trợ cơm chay miễn phí. Trong ảnh: Phụ huynh và các thí sinh dùng cơm chay tại Trung tâm Văn hóa Liễu Quán. Ảnh: Nhật Anh-TTXVN


Không được tiết lộ thông tin bài thi khi chấm

Trong 2 đợt thi, toàn quốc có 217 trường đại học tổ chức thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.696.960; số thí sinh đến dự thi là 1.333.428, đạt 75,58% (tỷ lệ thí sinh đến dự thi năm 2011 tăng 1,58% so với năm 2010). Hai đợt thi ĐH năm 2011 có 326 thí sinh vi phạm quy chế thi, bị xử lý, trong đó khiển trách 69; cảnh cáo 17; đình chỉ thi 240. Có 6 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh bị xử lí kỷ luật, trong đó cảnh cáo 1 và đình chỉ 5. Năm 2010 có 256 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó có 34 khiển trách; 22 cảnh cáo và 200 đình chỉ thi; có 9 cán bộ vi phạm bị xử lý, trong đó 1 khiển trách; 2 cảnh cáo và 6 đình chỉ. Các trường ĐH đã căn cứ kết quả học tập THPT của thí sinh, căn cứ vào tình trạng sức khỏe và mục tiêu đào tạo của ngành học, đã xét tuyển thẳng vào đại học 30 thí sinh khuyết tật.

Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, các trường sẽ bắt tay vào chấm thi. Năm nay, trong quá trình chấm thi, giám thị không được tiết lộ thông tin về bài thi của thí sinh.

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH và sau ĐH cho biết, kết thúc đợt 1, Bộ trưởng Bộ GD – ĐT đã có công điện gửi Hội đồng tuyển sinh các trường đại học, trong đó có nội dung: Các đại học, học viện và các trường đại học cần quản lý bài thi của thí sinh, bảo đảm tuyệt đối an toàn, đề phòng các rủi ro như cháy nổ, thiên tai, lũ lụt. Khi triển khai chấm thi, các ĐH, học viện và các trường ĐH thực hiện đúng quy định của quy chế tuyển sinh. Cụ thể, cán bộ Ban thư ký được giao nhiệm vụ dồn túi đánh phách, không được tham gia tổ thư ký chấm thi và ngược lại; trước khi chấm thi, các bộ môn phải tổ chức thảo luận đáp án, thang điểm, chấm thử và rút kinh nghiệm trước khi chấm chính thức; chấm thi theo quy trình hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt; cán bộ chấm thi phải chấm đúng theo đáp án, thang điểm chính thức đã được Trưởng ban đề thi của Bộ GD – ĐT phê duyệt; cán bộ chấm thi không tự động quy tròn điểm của bài thi; không được mang theo tài liệu, vật dụng riêng vào và ra khỏi khu vực chấm thi; chỉ được sử dụng bút chấm thi theo quy định của Ban chấm thi; nghiêm cấm sử dụng bút xoá khi chấm thi.

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản