Kết thúc đợt I kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Giữ nghiêm kỷ cương, bảo đảm quyền lợi của thí sinh

Có 129 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật

Ngày 25/7, các trường bắt đầu công bố điểm thi


Hôm qua, gần 660.000 thí sinh các khối A, A1, V đã hoàn thành bài thi, kết thúc đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) nhận định, tính nghiêm túc của kỳ thi được đảm bảo. Đề thi được đánh giá là bảo mật an toàn tuyệt đối.

 

Đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi


Sáng 5/7, đoàn thanh tra của Bộ GD - ĐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga dẫn đầu đã thanh tra đột xuất hai hội đồng tuyển sinh của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và ĐH Xây dựng Hà Nội. '

 

Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh trao đổi kết quả sau khi kết thúc môn thi thứ 3 sáng 5/7. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

 

Trao đổi với Báo Tin tức, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, Bộ đã tổ chức một số đoàn thanh tra lưu động và ban chỉ đạo cũng tổ chức đi kiểm tra một số hội đồng thi. Qua đánh giá của các đoàn báo cáo về thì kỳ thi năm nay được đánh giá là nghiêm túc hơn mọi năm. Có thể việc đổi mới quy chế của kỳ thi năm nay đã có ảnh hưởng rõ rệt tâm lý của thí sinh và người nhà. Bộ cũng đã mở hộp thư điện tử để tiếp nhận những thông tin phản ánh về hiện tượng tiêu cực xảy ra và cứ 10 phút kiểm tra hộp thư một lần. Tính minh bạch của kỳ thi này là thí sinh, người coi thi giám sát và cả xã hội được giám sát để thấy chất lượng kỳ thi được nâng lên và tính nghiêm túc của kỳ thi được đảm bảo.


Theo Văn phòng phía Nam Bộ GD - ĐT, trong buổi thi sáng 5/7 đã có 13 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó có 12 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi. Lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi mặc dù đã được các giám thị phổ biến và nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn là lỗi vi phạm nhiều nhất. Ngoài ra, có 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi ở điểm thi Học viện Hành chính Quốc gia bị đình chỉ, 2 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài bạn ở điểm thi ĐH Quy Nhơn và ĐH Cần Thơ. Ông Hà Hữu Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ GD - ĐT cho biết, năm nay, Bộ tăng cường 11 đoàn thanh tra lưu động thanh tra tại các điểm thi. Ngoài ra, ở những cụm thi và những trường có đông thí sinh dự thi đều có thanh tra viên thường trực ở đó để kiểm tra, giám sát công tác tổ chức thi, các trường cũng có lực lượng thanh tra riêng của mình…


Thường trực Ban chỉ đạo Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 nhận định, kỷ cương trường thi được tăng cường, các hiện tượng vi phạm quy chế thi bị phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm túc. Sai sót trong công tác coi thi của 2 cán bộ coi thi tại phòng thi số 333, điểm thi THPT Dân lập Nguyễn Trường Tộ thuộc cụm thi Vinh (Nghệ An) đã được Hội đồng tuyển sinh kịp thời xử lý theo hướng giữ nghiêm kỷ cương trường thi và bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

 

Đề thi có khả năng phân loại thí sinh


Theo đánh giá của Bộ GD - ĐT thì đề thi có nội dung nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12; không có sai sót cả về nội dung và hình thức và có khả năng phân loại thí sinh.


Sau khi kết thúc môn thi cuối đợt 1 của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, đa số các thí sinh đều cho rằng môn thi cuối có vẻ dễ hơn so với hai môn thi trước đó. Tại cụm thi trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, THPT Trưng Vương (TP Hồ Chí Minh)… các thí sinh cho biết, đề Anh văn năm nay tương đối dễ, dạng đề thi quen thuộc và không có nhiều câu khó. Phần “bắt bí” thí sinh nhiều nhất là phần từ vựng và bài đọc. Thí sinh Đặng Thị Kim Ngọc (quận 9) tươi cười nói: “Đề Anh văn khối A1 dễ hơn đề Anh văn khối D các năm trước, học bài kỹ một chút là em có thể làm được khoảng 80%”. Thí sinh Trần Văn Hùng đến từ Long An cho biết: “Với đề Hóa, nếu học chắc kiến thức trong sách giáo khoa thì làm bài mới tốt, em tự tin mình làm phải được trên 30 câu”.


Một số giáo viên dạy Anh văn cho biết: “Nội dung đề thi Anh văn khối A1 bám sát chương trình sách giáo khoa, có phần dễ hơn và nhẹ hơn so với đề thi môn Anh văn khối D. Phần từ vựng có khả năng phân hóa thí sinh cao. Với những câu hỏi mang tính chất phân hóa, thí sinh phải học bài kỹ, có khả năng suy luận, phán đoán... mới làm được. Với đề thi năm nay, thí sinh dễ kiếm được điểm cao”.


Theo thầy Đặng Văn Thành, khoa Hóa trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh nhận định: “Đề thi năm nay hay và có thể phân loại được thí sinh. Đề chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 12. Tuy nhiên, đề Hóa năm nay khó hơn so với năm ngoái, phần lý thuyết và thực hành chiếm tỷ lệ tương đương nhau. Do đó, các thí sinh phải học bài thật chắc và nắm vững kiến thức thì mới có thể làm bài tốt. So với thời gian làm bài 90 phút thì đề thi này khá dài nên rất ít thí sinh có thể làm bài được trọn vẹn. Khả năng thí sinh bị điểm 3, điểm 4 chiếm tỷ lệ cao, còn muốn đạt điểm 9, điểm 10 thì thí sinh phải thật sự xuất sắc”.


Vân - Phương - Bình - Thanh

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản