Kết luận về nội dung tố cáo Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội đạo văn

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có kết luận số 222/KL-BGDĐT về nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. 

Theo đó, nội dung tố cáo “ông Nguyễn Cảnh Lương có dấu hiệu đạo văn và không trung thực của một nhà giáo, đã sao chép lại gần như 100% rất nhiều nội dung luận án của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Khải” là đúng một phần. 

Cụ thể, tại Chương 2 và mục 3.3, 3.4 Chương 3 Luận án của ông Nguyễn Cảnh Lương có nhiều đoạn sao chép lập luận trong Luận án của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Khải (mặc dù nghiên cứu trên một đối tượng khác) nhưng không thực hiện việc trích dẫn theo đúng quy định.

Hành vi của ông Nguyễn Cảnh Lương vi phạm quy định về trích dẫn tài liệu tại Khoản 2 Điều 23 Quyết định số 647/GD và ĐT ngày 14/2/1996 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế đào tạo và bồi dưỡng sau đại học và Công văn số 4394/SĐH ngày 27/6/1996 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Hướng dẫn tổ chức đánh giá luận án tiến sĩ. 


Tuy nhiên, ông Nguyễn Cảnh Lương không che giấu nguồn gốc tài liệu tham khảo khi đã liệt kê Luận án của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Khải tại danh mục tài liệu tham khảo của Luận án. Hội đồng chấm luận án và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Khải đều đã biết Luận án của ông Nguyễn Cảnh Lương có sử dụng lập luận trong luận án của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Khải nhưng chỉ lưu ý việc trích dẫn và vẫn đánh giá tốt về giá trị luận án.

Hội đồng Chức danh giáo sư ngành toán sau khi so sánh hai luận án vào thời điểm năm 2014 cũng đồng quan điểm này. Vì vậy, không đủ cơ sở sở để kết luận ông Nguyễn Cảnh Lương không trung thực. 

Trước sự việc trên, Bộ Giáo dục và Đạo tạo yêu cầu ông Nguyễn Cảnh Lương liệt kê các nội dung trong Luận án có sử dụng lập luận của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Khải, của các tác giả khác và bổ sung trích dẫn theo đúng quy định thực hiện các thủ tục cần thiết để đính kèm các nội dung này trong bản Luận án đang được lưu giữ tại Thư viện quốc gia và tại các thư viện khác, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 2/6. 

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phối hợp với Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng của vi phạm nêu trên trong bối cảnh ông Lương đang giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng để đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.


Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với cán bộ, viên chức thuộc quyền quản lý liên quan đến việc thực hiện các thủ tục cho ông Lương bảo vệ luận án trước Hội đồng chấm luận án cấp nhà nước khi chưa thực hiện đầy đủ kết luận của Hội đồng chấm luận án cấp cơ sở. Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng của vi phạm nêu trên trong bối cảnh ông Lương đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy trường Đại học Bách Khoa để có biện pháp xử lý phù hợp.

Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung Quy chế đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ quy định chặt chẽ trách nhiệm của cơ sở đào tạo, của hội đồng chấm luận văn, luận án và chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi sao chép luận văn, luận án. Đồng thời, xem xét, đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân có liên quan đến việc thực hiện các thủ tục cho ông Lương bảo vệ luận án trước Hội đồng chấm luận án cấp nhà nước khi chưa thực hiện đầy đủ kết luận của Hội đồng chấm luận án cấp cơ sở.


Việt Hà    

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản