Hơn 400.000 thí sinh trúng tuyển đại học bằng phương thức xét tuyển sớm

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến nay có hơn 400.000 thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học.

Việc tuyển sinh đại học năm học 2022 - 2023 đang triển khai. Trên hệ thống cho thấy có hơn 400.000 thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nhưng chỉ có 35% thí sinh trúng tuyển theo nguyện vọng 1 đã đăng ký theo phương thức trúng tuyển sớm. 

Năm 2022, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non chiếm 64,07% so với số đăng ký dự thi (năm 2021 là 77,78%). Tổng số nguyện vọng đăng ký của thí sinh năm nay là 3.068.538, trung bình mỗi thí sinh có 2 - 3 nguyện vọng.  

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, năm nay việc tuyển sinh diễn ra có khó khăn cho thí sinh và hệ thống do nhiều trường có quá nhiều phương án tuyển sinh phức tạp, phân bố chỉ tiêu chưa hợp lý. Trong đó một số trường xét tuyển sớm chưa dự báo được thí sinh ảo.

Đối với thí sinh, ngoài phương thức xét tuyển sớm, có 28% thí sinh xét tuyển thẳng xác định nhập học ngay. Tuy nhiên, từ cơ sở dữ liệu chung cho thấy có thí sinh đăng ký không đúng đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên.

Năm nay có 20 phương thức tuyển sinh với tên và mã (gồm 3 số) theo quy định chung. Thí sinh sử dụng mã phương thức xét tuyển này để thực hiện việc đăng ký xét tuyển trên hệ thống trực tuyến.

Mã và tên các phương thức xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT như sau:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

 Đến ngày 13/9, Bộ GD&ĐT tiếp tục chạy lọc ảo lần thứ 4. 

LV/Báo Tin tức
Thí sinh đăng ký nguyện vọng như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học?
Thí sinh đăng ký nguyện vọng như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học?

Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh đã chuyển hướng sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường Đại học (ĐH) yêu thích. Tuy nhiên, đa số thí sinh đều băn khoăn về việc đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT như thế nào khi đã có kết quả trúng tuyển vào trường Đại học bằng các phương thức tuyển sinh sớm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN