Hôm nay, bắt đầu kỳ thi THPT Quốc gia

Ngày 30/6, hơn 1 triệu thí sinh cả nước đã đến tập trung tại các cụm thi để nghe quy chế, nhận thẻ dự thi và đính chính những sai sót nếu có. Hôm nay (1/7), thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên với hai môn thi toán và ngoại ngữ.

Nhiều đổi mới cần lưu ý

Tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trong ngày làm thủ tục dự thi thời tiết đều nắng với nhiệt độ ngoài trời khá cao; vì vậy một số thí sinh ở Hà Nội đã bị sốt, ốm.

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi tại cụm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Lê Vân


Thông tin từ ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, buổi sáng ngày 30/6 đã có một số thí sinh bị sốt xuất huyết, đau ruột thừa. Tại điểm thi ĐH Thủy lợi, cũng có vài phụ huynh đến báo thí sinh bị ốm trong buổi làm thủ tục dự thi. Các thí sinh này và phụ huynh đã được cán bộ tại điểm thi hướng dẫn làm thủ tục xét đặc cách tốt nghiệp. PGS TS Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Học sinh nên lưu ý, nếu có bất cứ một triệu chứng gì về bệnh tật, phải xin ngay giấy chứng nhận của bệnh viện để dùng trong trường hợp đặc cách xét tốt nghiệp sau này. Còn việc để xét đại học, các em phải có điểm đầy đủ các môn thi. Trong trường hợp thí sinh bị sốt nhưng vẫn có thể làm bài thi, nhà trường có thể kiểm tra, trong trường hợp cần thiết có thể cách ly thí sinh như cho ngồi bàn cuối để tránh bị lây lan.

Ông Phạm Văn Bổng, Phó Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, năm nay có nhiều điểm thí sinh cần nắm rõ. Cụ thể, nếu như những năm trước thí sinh làm thủ tục phòng nào sẽ thi ở phòng đó và chỉ thi một phòng trong các buổi; thì năm nay có thể có thí sinh sẽ phải di chuyển phòng thi. “Ví dụ, tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, buổi sáng có 4.000 học sinh thi toán, nhưng số lượng thí sinh thi ngoại ngữ buổi chiều lên tới 7.000, vì thế việc bố trí phòng thi sẽ phải thay đổi theo từng buổi thi”.

Theo báo cáo nhanh từ Bộ GD - ĐT, số thí sinh tới làm thủ tục dự thi là 957.529, đạt tỷ lệ 95% tổng số thí sinh đăng kí dự thi. Cả nước có 99 cụm thi gồm 38 cụm thi liên tỉnh do các đại học, học viện, trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tại tỉnh do Sở GD - ĐT và Cục nhà trường chủ trì. Số điểm thi là 1.671 với 34.840 phòng thi. Những sai sót nhỏ như chỉnh sửa lỗi chính tả về hộ khẩu, họ tên, ngày tháng năm sinh của thí sinh đã được giải quyết ngay trong ngày đầu làm thủ tục dự thi. Đến thời điểm này, đề thi chính thức và đề thi dự bị đã được vận chuyển đến 55 cơ sở sao in đề thi đảm bảo an toàn, đúng quy định của quy chế thi.

Nhấn mạnh về những đổi mới năm nay, ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Đại học Thủy lợi, cho biết: Việc tổ chức thi không khó khăn vì trường đã tổ chức thi đại học nhiều năm. Nhưng năm nay số ngày thi dài hơn, danh sách thí sinh trong mỗi buổi thi là khác nhau, nên mỗi buổi thi phải có album ảnh thí sinh riêng cho từng phòng thi. Thí sinh cần cẩn trọng trong các buổi thi để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc là bị đình chỉ thi, vì năm nay nếu bị đình chỉ thi ở bất kỳ môn nào, các em sẽ không được xét tốt nghiệp cũng như dùng kết quả để xét tuyển vào đại học.

Trong ngày làm thủ tục, đã phát hiện một số sai sót trong hồ sơ và các hội đồng thi điều chỉnh kịp thời. Thí sinh Lê Sơn Đăng, dự thi tại trường ĐH Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) lo lắng: “Em thi môn toán và môn sinh, nhưng trong giấy báo dự thi thiếu môn toán. Trước đó em có gọi lên Văn phòng Bộ GD - ĐT, thì nói là tới cụm thi trường ĐH Sài Gòn chỉnh sửa. Thế nhưng khi kiểm tra hồ sơ gốc tại trường thì lại không có môn này nên tới giờ em vẫn chưa chỉnh sửa được”. Tương tự, thí sinh Nguyễn Bá Tuyên, đăng ký dự thi các môn Toán, Lý, Hóa, Anh, Sinh; nhưng trong giấy báo dự thi lại thiếu môn sinh. Tuy nhiên, thí sinh này đã được điều chỉnh bổ sung môn thi kịp thời.

Thầy Lê Trọng Vinh, Trưởng địa điểm thi quận Bình Thạnh thuộc cụm thi do ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh chủ trì cho biết, trong buổi sáng ngày làm thủ tục dự thi, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh ghi nhận 1.000 trường hợp thí sinh yêu cầu điều chỉnh thông tin về địa chỉ, họ tên...

Tỷ lệ đăng ký dự thi cao hơn mọi năm

Tại Hà Nội, có 9 cụm thi, phục vụ gần 118.000 thí sinh dự thi, trong đó, Sở GD- ĐT chủ trì 1 cụm thi với 27 điểm thi, phục vụ cho hơn 11.000 thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT. Cụm thi trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã có sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân sự lẫn triển khai nghiệp vụ coi thi. GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh cho biết, tỷ lệ hồ sơ của Hà Nội là 68,3%, Nam Định 28,1%, các địa phương khác chiếm 3,6%. Trong số 8 môn đăng ký dự thi, môn toán chiếm tỷ lệ cao nhất với 99,6%, ngữ văn 90%, ngoại ngữ 87%. Môn lịch sử có tỷ lệ thấp nhất với 9,5%.

Còn TS Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD - ĐT tại TP Hồ Chí Minh cho biết, tại 8 cụm thi của TP Hồ Chí Minh có khoảng 162.000 thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, gồm 70.000 thí sinh là học sinh của TP Hồ Chí Minh, 30.000 thí sinh vãng lai và khoảng 62.000 thí sinh di chuyển từ 7 tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An dự thi. TP Hồ Chí Minh đã huy động tổng cộng hơn 6.200 giám thị và trên 2.300 giám khảo cho kỳ thi năm nay. Theo các cụm thi TP Hồ Chí Minh, năm nay thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt tỷ lệ trên 97%, cao hơn so với mọi năm. Cụ thể như ĐH Tôn Đức Thắng, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt 97,64%; ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh và ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh là 97,36%, ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh đạt tỷ lệ trên 97%, ĐH Sài Gòn 97% .

Hôm nay (1/7), kỳ thi sẽ diễn ra với 2 môn thi đầu tiên là toán và ngoại ngữ. Môn toán thi theo hình thức tự luận, thời gian 180 phút. Môn ngoại ngữ sẽ kết hợp trắc nghiệm và viết, thời gian 90 phút.

Nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Ban chỉ đạo kỳ thi đã thông báo công khai số điện thoại trực thi của Bộ GD - ĐT để các thí sinh, phụ huynh và xã hội kịp thời phản ánh tiêu cực, khiếu nại tố cáo về kỳ thi: 04.36231138; 04.36230816; 04.36231137 hoặc điện thoại thanh tra Bộ: 04.36231285, đường dây nóng 01644756210; Hòm thư điện tử: thi-ts@moet.edu.vn.


Lê Vân - Đan Phương

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản