Hết lòng vì học sinh dân tộc Khmer

Cô Thạch Thị Khel (ảnh - sinh năm 1966), người dân tộc Khmer, giáo viên trường Tiểu học Thạch Thia, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) luôn phấn đấu vượt khó, thoát nghèo, ham học tập để nâng cao trình độ. Không chỉ là giáo viên tiêu biểu “giỏi việc trường, đảm việc nhà”, cô còn rất tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội của địa phương.

Loan Mỹ là một trong 3 xã vùng sâu, vùng dân tộc của tỉnh, nên đời sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, nhận thức và sự hiểu biết về khoa học kỹ thuật của người dân còn nhiều hạn chế. Vì vậy, từ khi còn là học sinh, cô Thạch Thị Khel đã luôn tâm niệm: Sau này phải cố gắng phấn đấu trở thành giáo viên giỏi để “mang cái chữ về cho các em”.
Cô Thạch Thị Khel đã gắn bó với Trường Tiểu học Thạch Thia, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình được 27 năm. Đây là ngôi trường mang tên người anh hùng Thạch Thia - người con của đồng bào Khmer xã Loan Mỹ, nên cô càng quyết tâm phấn đấu trở thành một giáo viên giỏi để xứng đáng với truyền thống của quê hương. Vì vậy, từ một giáo viên hệ đào tạo cấp tốc của tỉnh, cô Thạch Thị Khel đã khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống gia đình, vừa đi dạy vừa học thêm các lớp bổ túc, tốt nghiệp cấp 3 và học thêm nghiệp vụ để nâng cao trình độ theo chuẩn quy định của ngành giáo dục.

Hiện nay, Trường Tiểu học Thạch Thia có 98% học sinh là con em đồng bào dân tộc Khmer. Mặc dù là Trưởng khối 1 của trường, cô giáo Khel vẫn ngày ngày bền bỉ tham gia dạy chữ cho học sinh. Đây là khối lớp giáo viên gặp nhiều khó khăn vì các em mới tiếp cận với trường, lớp, mọi thứ còn rất bỡ ngỡ. Cùng với kiến thức chuyên môn, cô Khel và các đồng nghiệp còn chăm sóc, dạy dỗ các em bằng cả tấm lòng yêu thương của một người mẹ. Cô đã tận dụng lợi thế biết tiếng dân tộc Khmer để lồng vào giảng dạy tiếng Việt cho học sinh dễ nhớ, dễ thuộc, dễ hiểu. Từ năm 1999, cô Thạch Thị Khel đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và từ năm 2008 cô tốt nghiệp Đại học sư phạm. Liên tục nhiều năm liền, cô giáo Khel được nhà trường, công đoàn bình chọn là giáo viên xuất sắc, là giáo viên “giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Cô Thạch Thị Khel chia sẻ: “Mình phải nỗ lực không ngừng vì giáo viên phải là tấm gương cho học sinh noi theo; là người mẹ phải là gương sáng về nỗ lực học tập cho các con của mình”.

Noi theo gương mẹ, các con của cô giáo Khel đều chăm chỉ học tập và đạt kết quả tốt; trong đó con trai lớn đang học Đại học Y khoa Cần Thơ năm thứ tư, con thứ hai đang học Trường Trung học Y tế Vĩnh Long và con út đang học Trường Trung cấp Y Dược Cần Thơ. Đi theo ngành y chính là mong muốn của cô và nguyện vọng của các con, để sau khi học xong sẽ trở về phục vụ tại quê nhà, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân địa phương, đặc biệt là bà con Khmer đang sinh sống trên địa bàn.

Bài và ảnh: Phạm Thị Bình
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản