Hai đại học Quốc gia lọt vào top 1.000 thế giới

Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới. Hai đại học Quốc gia: Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tiếp tục là hai đại diện của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.

Trong bảng xếp hạng 1.000 trường đại học hàng đầu của 82 quốc gia, vào năm 2020 Việt Nam có Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đứng top 701 - 750 và Đại học Quốc gia Hà Nội đứng top 801 - 1.000. Đây là lần thứ hai Việt Nam có đại diện lọt top 1.000 thế giới do QS đánh giá.

Chú thích ảnh
Bảng xếp hạng đại học QS mới công bố có tên hai đại học Quốc gia của Việt Nam. Ảnh: Moet.

Năm 2019, QS xếp hạng các trường đại học theo 6 tiêu chí, gồm: Danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%), và sinh viên quốc tế (5%).

Tiêu chí Danh tiếng học thuật của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (chiếm số cao nhất của bảng xếp hạng) tăng 70 bậc xếp hạng 427. Các vị trí trong top 10 không có nhiều biến động.

Theo đó, 10 trường đại học top đầu được xếp hạng năm 2020 vẫn nằm trong vị trí. Đó là, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ tiếp tục giữ vị trí thứ nhất. Hai trường giữ vị trí tiếp theo là Đại học Stanford và Đại học Harvard.

Singapore là quốc gia châu Á đạt thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng này với hai đại diện là: Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Công nghệ Nanyang đều giữ vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng.

Trung Quốc có 42 đại học lọt vào top 1.000 thế giới, trong đó Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) xếp thứ hạng cao nhất là 16. Australia có 35 trường đại học lọt top 1.000 thế giới, trong đó Đại học quốc gia Australia xếp thứ hạng cao nhất là 29.

Lê Vân/Báo Tin tức
Bảng xếp hạng đại học ở Việt Nam chỉ có tính tham khảo
Bảng xếp hạng đại học ở Việt Nam chỉ có tính tham khảo

Bảng xếp hạng Đại học được một nhóm nghiên cứu độc lập công bố vào đầu tháng 9 vừa qua, đã nhận được nhiều phản hồi từ lãnh đạo một số trường đại học, nhiều chuyên gia giáo dục và người quan tâm. Trước những ý kiến trái chiều, nhóm đã có những giải đáp về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN