GS Ngô Bảo Châu được vinh danh tại Canada

Từ ngày 15-18/10 tại thành phố Toronto của Canada, Viện Fields, viện nghiên cứu khoa học toán thuộc trường Đại học Toronto, tổ chức hội nghị chuyên đề để vinh danh Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Hội nghị chuyên đề “Nguyên tắc cơ bản của chương trình Langlands” tập trung vào công trình của Giáo sư Ngô Bảo Châu và các ảnh hưởng hiện tại cũng như lâu dài của công trình. Mục đích của hội nghị là giúp những người yêu toán nói riêng và dư luận nói chung hiểu rõ hơn về các dạng đẳng cấu và chương trình Langlands, cũng như giới thiệu sự phát triển gần đây, tổng kết những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực liên quan đến công trình của Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Hội nghị hướng đến đông đảo công chúng, gồm các sinh viên, các nhà toán học thuộc các lĩnh vực nghiên cứu khác với Giáo sư Ngô Bảo Châu và những nhà khoa học mà toán học đóng một vai trò quan trọng trong công trình nghiên cứu của họ.

Tại hội nghị chuyên đề kéo dài 4 ngày này, Giáo sư Ngô Bảo Châu có hai bài giảng. Ngoài việc trình bày "Bổ đề cơ bản" trong tối khai mạc, Giáo sư Ngô Bảo Châu còn có bài giảng về những công trình nghiên cứu có cảm hứng từ chương trình "Bên ngoài phép nội soi" của Langlands vào ngày 17/10.

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhấn mạnh về những đóng góp của trí thức trẻ đối với đất nước khi nói nước ta hiện là nước nông nghiệp, đang rất cần tri thức, những kiến thức về khoa học và công nghệ để phát triển đất nước. Các trí thức trẻ, nhất là những người có cơ hội tiếp thu những kiến thức khoa học và công nghệ mới nhất ở nước ngoài, có thể đóng góp rất nhiều vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Theo Giáo sư Ngô Bảo Châu, không phải ai cũng có khả năng để đạt giải Nobel hay Fields, nhưng ai cũng có thể sống để cuộc sống của mình có ý nghĩa.


GS Ngô Bảo Châu được vinh danh tại Canada. Ảnh: Internet.


Viện Fields là một trung tâm nghiên cứu toán quốc tế thuộc Đại học Toronto, ra đời năm 1992. Viện được đặt tên theo nhà toán học John Charles Fields của Đại học Toronto, người sáng lập Huy chương Fields trong lĩnh vực toán học, được xem như giải thưởng Nobel dành cho toán học. Huy chương Fields bắt đầu được Liên minh Toán học quốc tế trao từ năm 1936, bốn năm một lần.

Hội nghị chuyên đề năm nay nằm trong chương trình kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Viện Fields và là hội nghị đầu tiên mà viện dự kiến tổ chức hàng năm nhằm vinh danh và giới thiệu các nhà toán học đã giành được Huy chương Fields gần đây.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản