Sinh viên Việt Nam tại Pháp giao lưu cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu

Ngày 20/11, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam  Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) và Mạng lưới các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam (RSE), với sự giúp đỡ của Tổ chức Cứu trợ nhân đạo của Pháp (Secours populaire francais-SPF), đã tổ chức lễ vinh danh, gặp mặt và giao lưu với Giáo sư Ngô Bảo Châu, người vừa nhận Giải thưởng Fields 2010.

 

Bà Corinne Makowski, Phó Tổng giám đốc đối ngoại của SPF, cho rằng, việc Giáo sư Ngô Bảo Châu giành được giải thưởng toán học Clay cùng với Giáo sư Gérard Laumon và giải thưởng Fields 2010 khi giải quyết hoàn toàn bổ đề cơ bản, không chỉ là niềm tự hào của ngành toán học Việt Nam và Pháp, mà còn thực sự là niềm tự hào đối với thế hệ trẻ, là sự thúc đẩy tuổi trẻ hai nước say mê với công tác nghiên cứu khoa học.

 

Tại cuộc gặp, trả lời câu hỏi của đông đảo sinh viên về chìa khóa để đạt được những thành công trong quá trình học tập và nghiên cứu của mình, bằng phong cách giản dị và cách nói gần gũi, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết, muốn có được những thành công, cần phải có niềm đam mê khoa học thực sự. Mỗi người cần tìm cho mình một phương pháp học và nghiên cứu phù hợp, cần phải có sự cảm nhận đối với những khám phá khoa học. Theo Giáo sư, trước hết cần phải khơi dậy niềm đam mê khoa học từ rất sớm đối với các em học sinh cấp tiểu học và coi trọng phát triển bậc tiểu học.

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết, ông sẽ tiếp tục nghiên cứu toán học, chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình phát triển toán học 10 năm và thành lập Viện nghiên cứu toán học cao cấp ở Việt Nam, nhằm thu hút ngày càng nhiều các nhà nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài, khuyến khích những dự án hợp tác nghiên cứu giữa nước ta với nước ngoài và chú ý lập quỹ hỗ trợ các tài năng trẻ. Giáo sư cũng kêu gọi các bạn học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh trở về nước làm việc sau khi đã hoàn thành chương trình học của mình.

 

Lê Hà – Phương Nam (P/v TTXVN tại Pháp)
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN