Diễn đàn thi THPT quốc gia sau năm 2020: Giấy chứng nhận tốt nghiệp có đủ điều kiện học lên

Một trong những điểm mới trong phương án thi THPT quốc gia sau năm 2020 là thay vì nhận bằng tốt nghiệp THPT thì khi kết thúc lớp 12, những học sinh không có nhu cầu tốt nghiệp hoặc thi tốt nghiệp không đỗ sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông. Điểm mới này cũng khiến các chuyên gia giáo dục băn khoăn.

PGS TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội:  

Bộ cần có hướng dẫn sử dụng Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông  

 

Chú thích ảnh
Bộ GD&ĐT nên sớm có những quy định cụ thể về hướng dẫn sử dụng Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Ảnh: TTXVN

Sau khi Luật giáo dục có hiệu lực, tuỳ theo khả năng, nếu học sinh chỉ có mong muốn hoàn thành chương trình phổ thông mà không muốn học lên đại học thì được cấp giấy chứng nhận. Nhưng vấn đề còn lại là giấy chứng nhận này có giá trị như thế nào. Ví dụ, sau 3 - 5 năm đi làm, người học muốn quay lại thi đại học thì giấy chứng nhận này có giá trị như bằng phổ thông không. Hay thí sinh vẫn phải tham dự kỳ thi xét tốt nghiệp. Hiện nay, nhiều trường cũng xem xét kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT làm căn cứ để xét tuyển, hoặc là một trong những tiêu chí để xét tuyển.

Giấy chứng nhận để cho những học sinh không muốn thi tốt nghiệp và giá trị pháp lý sẽ được quy định sao để người học có thể học liên thông và sử dụng khi đăng ký học nghề. Bộ GD&ĐT nên sớm có những quy định cụ thể về hướng dẫn sử dụng Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới:

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT kết hợp với đánh giá từ nhà trường

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT chỉ giải quyết cho một số trường hợp học sinh không có ý định đi thi đại học. Nhà trường không chỉ dừng lại ở việc xem xét hồ sơ học tập của học sinh, một kỳ thi mà phải xét tới cả quá trình học tập. Từ đó trường quyết định cấp cho học sinh chứng nhận hoàn thành hay không hoàn thành chương trình. Đây được xem như là điều kiện để dự thi tốt nghiệp THPT. Nếu học sinh không qua được điều kiện này thì không được quyền dự thi. Làm rõ được vấn đề này sẽ phân định được việc xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học cho người học hình dung. 

Lê Vân ghi/ Báo Tin tức
 Diễn đàn về Phương án thi THPT quốc gia sau năm 2020
Diễn đàn về Phương án thi THPT quốc gia sau năm 2020

Bộ GD&ĐT trình phương án thi THPT quốc gia mới với Chính phủ với nhiều điều chỉnh so với phương thức thi hiện hành. Đó là, học sinh sẽ thi trên máy tính nhiều lần trong năm, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho học sinh… Thông tin này nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN