Điểm chuẩn đại học nhiều khối, ngành tăng

Sáng 9/8, hàng loạt các trường đại học tiếp tục công bố điểm chuẩn vào trường năm 2019. Mặt bằng chung cho thấy, điểm chuẩn của nhiều khối ngành tăng nhẹ so với năm ngoái. Nhưng cũng có những ngành, điểm chuẩn vẫn thấp và rất thấp.

Điểm chuẩn tăng nhẹ

Tối 8/8, hàng loạt các trường đại học công bố điểm chuẩn vào trường. Theo đó, mặt bằng điểm trúng tuyển của hầu hết các trường năm nay đều tăng nhẹ so với năm trước.

Chú thích ảnh
Điểm chuẩn các khối ngành, trường đều tăng nhẹ. Ảnh: TTXVN

Đánh giá của Bộ GD&ĐT, kết thúc đợt xét tuyển lần 1, thống kê có khoảng 49% đơn vị tuyển sinh có số trúng tuyển đủ chỉ tiêu trở lên; 61% số đơn vị tuyển sinh đạt từ 70% so với chỉ tiêu. Có 26% tuyển được dưới 50% chỉ tiêu và 7% không có thí sinh trúng tuyển, không tham gia lọc ảo.

Bên cạnh việc các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh, với tỷ lệ 49% đơn vị tuyển sinh có trúng tuyển đủ và dư so với chỉ tiêu; 61% số đơn vị tuyển sinh đạt từ 70% trở lên so với chỉ tiêu khi kết thúc xét tuyển đợt 1, có thể nói công tác tuyển sinh năm 2019 đã hoàn tất.

Năm nay, điểm trúng tuyển của khối sư phạm tăng cùng với mức tăng của điểm sàn. Trong đó, các trường truyền thống đào tạo sư phạm có mức điểm trúng tuyển cao hơn điểm sàn.

Đơn cử như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, bên cạnh việc có thí sinh huy chương vàng Toán quốc tế đăng ký xét tuyển, còn có 7 ngành lấy điểm trúng tuyển từ 20 điểm. Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh có 7 ngành lấy từ 19,5 - 21 điểm. Đây là mức điểm thấp nhất trúng tuyển và thực tế, hầu hết các em trúng tuyển cao hơn mức này.

Điểm trúng tuyển của các trường đào tạo các ngành sức khoẻ cũng tăng nhẹ và đồng đều hơn so với các năm trước do đây là năm đầu có điểm sàn riêng cho khối sức khoẻ. Mức điểm trúng tuyển của các trường đào tạo y khoa được rút ngắn khoảng cách, còn từ 21 - 26.75 điểm.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: Điểm chuẩn các khối ngành đều tăng ở lĩnh vực: Y dược, sư phạm, kinh tế, kỹ thuật. Các trường kỹ thuật có điểm chuẩn cao như: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 7 ngành lấy từ 24 đến 27,42 điểm. Điều đó cho thấy các trường kỹ thuật đầu ngành đã cung cấp chương trình chất lượng, phù hợp với bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và nhu cầu của thị trường lao động. Các trường khác, ngay cả những trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu cũng giữ mức điểm trúng tuyển không quá thấp…

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho biết: Năm nay, các nhóm xét tuyển được mở rộng hơn, có 90 trường phía Nam và 53 trường phía Bắc tham gia và hoạt động hiệu quả. Điều này làm giảm tải công việc cho hệ thống tuyển sinh chung và các trường trong nhóm để không vượt chỉ tiêu, làm ảnh hưởng đến nguồn tuyển của các trường khác trong nhóm.

Có sự phân khúc rõ ràng

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng: Độ chênh về điểm chuẩn giữa các nhóm trường cũng chính là phản ánh chất lượng của trường và sự phân khúc chất lượng của mỗi nhóm trường trong toàn hệ thống. Đồng thời, phản ánh sự minh bạch về chất lượng trong tuyển sinh và đào tạo… Điểm trúng tuyển thấp phản ánh chất lượng đầu vào thấp. Điều này rất cần thiết và hữu ích cho xã hội trong điều kiện tự chủ ĐH và tạo ra sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng tuyển sinh, chất lượng đào tạo giữa các trường trong toàn ngành.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh: Đối với những trường như khối lâm nghiệp, nông nghiệp, thuỷ lợi… kể cả những trường top đầu trong lĩnh vực này vẫn buộc phải xác định điểm trúng tuyển thấp hơn mặt bằng chung vì xã hội cho là không hấp dẫn. Nhóm ngành này, bên cạnh việc nâng cao chất lượng còn cần phải có đầu tư, ưu đãi với người học, với người lao động trong ngành và tích cực tuyên truyền để thu hút thí sinh.

Để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển, Bộ GD&ĐT đã thực hiện biện pháp minh bạch thông tin để người học và xã hội biết, có lựa chọn phù hợp. Theo thống kê trong những năm qua thì đa số những trường xác định điểm trúng tuyển thấp lại là những trường có ít sinh viên nhập học. Điều đó cũng phản ánh chính sách công khai, minh bạch thông tin về chính sách chất lượng và các điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường đã phát huy tác dụng, để người học lựa chọn những trường có chất lượng và hệ thống không ngừng cạnh tranh để nâng cao chất lượng.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định: Mặc dù các trường được xác định điểm chuẩn theo quy định, nhưng nếu việc xác định điểm chuẩn quá thấp, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát quá trình tổ chức đào tạo của các trường này để buộc họ phải nỗ lực nâng cao chất lượng trong dạy và học, đạt chuẩn đầu ra theo khung trình độ quốc gia và đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Thực tế, Bộ GD&ĐT đã thanh tra một số trường và sắp tới sẽ đẩy mạnh hơn hoạt động thanh, kiểm tra, tập trung vào những trường xác định điểm trúng tuyển thấp và các trường có dấu hiệu thực hiện vượt chỉ tiêu tuyển sinh.

Lê Vân/Báo Tin tức
Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019
Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019

Chiều tối 8/8, hàng loạt các trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2019 như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Thương mại.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN