Dịch MERS- CoV, kình ngư Ánh Viên vào đề thi

*Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên kịp thời

* Đề thi có tính phân loại tốt

Ngày 1/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn thành ngày thi đầu tiên với hai môn thi toán, ngoại ngữ. Kỳ thi “2 trong 1” này đã nhận được sự quan tâm từ phía Chính phủ, các ngành, ban, đoàn thể… với những động viên kịp thời, hỗ trợ thiết thực cho người nhà, thí sinh yên tâm làm bài thi. Đề thi được giáo viên, thí sinh đánh giá có tính phân loại cao.

Dịch MERS- CoV, kình ngư Ánh Viên vào đề thi

11 giờ trưa 1/7, thí sinh cả nước đã hoàn tất môn thi đầu tiên là môn toán. Theo ghi nhận ở một số điểm thi tại Hà Nội, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng khi mới được 2/3 thời gian làm bài, vì không làm được hết bài thi. Dịch MERS- CoV (về hội chứng viêm hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus Corona gây ra) đã vào đề thi toán năm nay khiến thí sinh khá hào hứng. Cụ thể, câu 6b của đề thi có nội dung: “Trong đợt ứng phó dịch MERS- CoV, Sở Y tế thành phố đã chọn ngẫu nhiên 3 đội phòng chống dịch cơ động trong số 5 đội của Trung tâm y tế dự phòng thành phố và 20 đội của các Trung tâm y tế cơ sở để kiểm tra công tác chuẩn bị. Tính xác suất để có ít nhất 2 đội của các Trung tâm y tế cơ sở được chọn”, đa số thí sinh đánh giá câu hỏi này rất gần gũi với đời sống. Nhiều em cho biết, với câu này chỉ trong 15 - 20 phút các em đã làm xong.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga động viên thí sinh tại một điểm thi ở TP Hồ Chí Minh.Thí sinh Nguyễn Hà Phương, trường THPT Nam Trực, Nam Định cho biết: “Trong những năm gần đây, việc đưa những tin tức thời sự nóng vào đề thi không còn xa lạ với chúng em. Những đề thi có tính thời sự như đề ngữ văn, địa lý, lịch sử… chúng em đã “va chạm” nhiều và khi làm thường tạo sự gần gũi và tự tin là mình có thể giải được. Vì vậy đề toán năm nay cũng khiến nhiều bạn hào hứng”.

Theo đánh giá của Bộ GD- ĐT, năm nay tỷ lệ thí sinh dự thi tăng cao đạt 98,99% thí sinh tham dự kỳ thi. Tỷ lệ thí sinh đặc biệt, ở những vùng điều kiện kinh tế khó khăn tỷ lệ thí sinh dự thi rất cao như ở Trà Vinh có 99,3% ; Gia Lai 98,66%; Đồng Tháp 99,69%... Cũng trong ngày thi đầu tiên cả nước có 49 thí sinh bị kỷ luật, trong đó 16 bị khiển trách, 31 thí sinh bị đình chỉ thi. Đa số các thí sinh bị đình chỉ do lỗi mang điện thoại di động và mang tài liệu vào phòng thi. Và không có cán bộ coi thi nào bị kỷ luật.

Bên cạnh vấn đề thời sự, đề thi toán còn được nhiều thí sinh, giáo viên đánh giá có tính phân loại cao. Tại điểm thi trường Nguyễn Tất Thành, Hà Nội (ĐH Sư phạm chủ trì) đa số thí sinh được hỏi cho biết, đề thi toán 10 câu thì các em làm tốt 6 câu, chỉ ít thí sinh làm được đến 8 - 9 câu, học sinh khá giỏi thì làm được nửa câu 9 với nửa câu 10. Trong khi đó, tại điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội, khá nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm. Hầu hết các em cho biết, đề thi toán khó hơn các năm trước, đặc biệt phần hình học câu cuối là câu hỏi khó, có tính phân loại rất cao. Đa số thí sinh cho rằng, các em tự tin làm hết câu 7, còn 3 câu cuối nhiều em bỏ trắng.

Tại điểm thi ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh; THPT Lê Hồng Phong… nhiều thí sinh đã nộp bài ra về khi vừa hết 2/3 thời gian làm bài thi. Thí sinh Đăng Khoa học sinh trường THPT Maricure hớn hở nói: “Đề thi không quá khó, nhưng có độ phân hóa cao. Em làm được 70%, đúng với dự định của em, còn những câu cuối cùng thì rất khó, dành cho học sinh giỏi. Có thể nói từ câu 1 đến câu 6 thí sinh trung bình, khá có thể làm bài được và yên tâm không bị trượt tốt nghiệp. Những phần cơ bản chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 mà chúng em đã được ôn tập, còn câu 8, 9,10 là câu nâng cao, phải mất nhiều thời gian ôn tập thì mới có thể làm bài được”.

Nhận định về đề thi toán, thầy Lại Tiến Minh, giảng viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết: “Đề thi phù hợp để xét tốt nghiệp THPT, nhưng sẽ khó khăn nếu dùng để xét tuyển đại học, nhất là các trường đại học top trên. Đề thi cơ bản, không quá lạ so với các đề minh họa và các đề thi thử, đề thi có một câu hỏi xác suất về dịch MERS- CoV. Với đề thi này, học sinh trung bình có thể làm được 5 điểm, học sinh trung bình khá có thể làm được 6,5 điểm, học sinh khá có thể làm được trên 7 điểm, sẽ có ít điểm 10”.

Hội đồng thi tại trường ĐH Luật Hà Nội, thuộc cụm thi do trường ĐH Thủy Lợi chủ trì, có một thí sinh mang bầu, nhưng vẫn đi thi. Theo dự kiến sinh thì thí sinh sẽ sinh trong khoảng từ ngày 30/6 đến ngày 1/7. Tuy nhiên, ngày 1/7 thí sinh vẫn tham dự đầy đủ cả hai môn thi, chưa thấy dấu hiệu sắp sinh. Tại điểm thi, nhà trường đã bố trí phòng y tế trực, trong trường cũng có trạm y tế để xử lý kịp thời những trường hợp thí sinh gặp vấn đề về sức khỏe. Đối với thí sinh đang mang bầu mà trở dạ trong lúc dự thi, trường sẽ gọi xe cấp cứu đưa vào bệnh viện.

LV

Còn thầy Bùi Gia Hiếu, trường THPT Tư thục Nhân Việt (TP Hồ Chí Minh) đánh giá: “Đề thi đạt được 2 mục tiêu là nội dung cho kỳ thi tốt nghiệp THPT khoảng 60% và tuyển sinh và ĐH, CĐ từ 30 -40%. So với đề mẫu Bộ GD - ĐT công bố, đề thi chính thức thì dễ hơn rất nhiều, tạo cho các em học sinh vùng sâu, xa có thể đạt được mục tiêu thi tốt nghiệp. Đề thi phân bổ độ khó, dễ cũng hợp lý, từ câu 1 - 7 là dễ, các câu 8 -10 khá khó, nhằm phân hóa thí sinh vào đại học. Nếu học sinh trung bình, làm bài cẩn thận có thể đạt được 6 điểm trở lên”.

Chiều 1/7, thí sinh thi ngoại ngữ với 64 câu trắc nghiệm và 1 bài viết luận (môn tiếng Anh). Đây là bài thi trắc nghiệm, nên không có hiện tượng học sinh ra trước giờ. Ghi nhận tại điểm thi trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đề thi tiếng Anh năm nay bám sát chương trình và thí sinh trung bình có thể dễ dàng đạt 4 - 5 điểm. Nếu thí sinh không có nguyện vọng xét tuyển vào đại học các ngành yêu cầu môn ngoại ngữ, chỉ cần phấn đấu đạt điểm trung bình môn học này để được xét tốt nghiệp, nên các thí sinh bỏ một số câu trắc nghiệm cũng không quá căng thẳng vì không làm được bài.

Thí sinh Phạm Hoài Nam, trường THPT Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội cho biết: “Hầu hết các câu trắc nghiệm trong đề thi đều vừa sức vì bám sát chương trình học. Câu có tính phân loại thí sinh là phần bài đọc. Riêng bài luận, em không làm được”.

Thí sinh Phạm Thu Hà (THPT Việt Đức, Hà Nội) cho biết: “Đề thi tiếng Anh không quá khó và nằm trong chương trình cơ bản. Với những bạn thi ngoại ngữ để lấy điểm xét tuyển đại học và có học lực khá, chắc hẳn đề này không khó và thậm chí đạt điểm cao. Trong đề tiếng Anh tiếp tục đưa vấn đề thời sự là hình ảnh kình ngư Ánh Viên khiến chúng em khá hào hứng với câu này”.

Cô Lại Thị Thắm, giáo viên bộ môn tiếng Anh trường THPT Nhân Việt (TP Hồ Chí Minh) đánh giá: “Đề rất sát với chương trình sách giáo khoa lớp 12, vừa sức với học sinh. So với đề thi các năm trước thì đề thi năm nay phân hóa rất rõ ràng. Học sinh để xét tốt nghiệp thì môn tiếng Anh có thể dễ dàng đạt điểm 5 - 6 điểm hoàn toàn phù hợp với mức độ học sinh học trung bình. Phần viết lại câu, các cấu trúc ngữ pháp cơ bản nằm trong chương trình học, phần phân hóa học sinh khá giỏi thì tập trung ở bài đọc hiểu và bài viết luận. Nhìn chung đề thi năm nay muốn xét vào các trường đại học công lập thì cần đạt ít nhất 8 điểm”.


Lê Vân - Đan Phương

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản