Nghiêm túc, nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh

Tạo mọi điều kiện cho thí sinh dự thi là phương châm của nhiều điểm thi trên cả nước. Ghi nhận tại một số hội đồng thi tại Hà Nội, nhiều thí sinh quên mang giấy tờ và kịp thời được điểm thi tạo điều kiện dự thi với yêu cầu viết giấy cam đoan.

Tại điểm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, không có thí sinh đến muộn, nhưng vẫn có một số thí sinh vẫn quên giấy tờ và buộc phải viết giấy cam đoan. Theo quy chế, thí sinh đến muộn 15 phút sau khi tính giờ làm bài sẽ không được dự thi môn đó.

Điểm khác biệt của kỳ thi năm nay là ngay từ ngoài cổng trường thi, thí sinh đã phải bỏ lại tất cả những đồ dùng như sách vở, điện thoại di động… Mặc dù ngày 30/6, thí sinh đã được phổ biến không mang những vật dụng trái quy định vào phòng thi, nhưng vẫn có một số thí sinh mang điện thoại, túi. Giám thị yêu cầu thí sinh phải mang ra ngoài.


Trong ngày thi đầu tiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thị sát trường thi tại Hà Nội. Sau khi kiểm tra một số phòng thi, Phó Thủ tướng đã gặp gỡ, động viên các sinh viên tình nguyện, phụ huynh đang chờ con thi dưới nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40oC.

“Về kỳ thi năm nay, chúng ta đã quán triệt tinh thần là đổi mới mạnh mẽ, mạnh mẽ hơn nữa. Đổi mới thi không phải tạo cú sốc, mà phải tổ chức nghiêm túc, trung thực, khách quan. Không để xảy ra tình trạng cụm thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT của Sở hoặc thi theo phương án tuyển sinh riêng của các trường ĐH thì điểm lại cao hơn cụm thi do các trường ĐH chủ trì, như dư luận lo lắng lâu nay. Việc chấm điểm cũng phải có barem chính xác, để không có tình trạng chấm chặt, chấm lỏng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Làm việc với Ban Chỉ đạo cụm thi ĐH Bách khoa Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe báo cáo về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ coi thi cùng các hoạt động hỗ trợ kỳ thi của trường. Tại đây, Phó Thủ tướng nhấn mạnh về công tác chuẩn bị, việc sẵn sàng về trang bị thiết bị và cán bộ y tế trực để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh dưới thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài.

5 giờ sáng ngày 1/7, đoàn thanh tra do Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phạm Vũ Luận dẫn đầu cũng đã lên đường kiểm tra công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại điểm thi ĐH Thái Nguyên. Còn tại TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga đã đến một số hội đồng thi trên địa bàn kịp thời động viên thí sinh làm bài. Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá: “Các trường và các địa phương đã chuẩn bị rất chu đáo và nghiêm túc. Các địa phương đã vào cuộc và thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả các thí sinh. Nhằm đảm bảo công bằng và tránh tất các cả hiện tượng tiêu cực xảy ra trong kỳ thi, trong quá trình diễn ra kỳ thi đoàn thanh tra của Bộ, các địa phương đã phối hợp với các trường ĐH tổ chức thi tiến hành thanh tra giám sát.

“Để đảm bảo tính bảo mật của đề thi, công tác vận chuyển đề thi cũng được quán triệt rất kỹ và nghiêm ngặt các điểm thi nhận đề thi theo từng buổi thi và giám thị bóc đề thi phải bốc thăm. Riêng những điểm thi đi lại khó khăn như đồng bằng sông Cửu Long một số điểm thi ở xa, thì nhận một lúc 8 đề thi và tự bảo quản. Lực lượng an ninh phối hợp và kiểm tra rất chặt chẽ. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã đề nghị các cụm thi liên tỉnh và địa phương phải yêu cầu giám thị thực hiện đúng nguyên tắc khi mở đề thi, tránh sai sót,nhầm lẫn trong khâu nhận, khâu phát đề thi”, Thứ trưởng Ga cho biết.

"Các địa phương và thí sinh an tâm về độ an toàn cũng như tính công bằng của kỳ thi năm nay. Không có phòng thi nào dễ dãi và phòng thi nào quá khó khăn. Chủ trương xuyên suốt của kỳ thi năm nay là tổ chức nghiêm túc nhưng không được gây căng thẳng cho thí sinh", Thứ Trường Bùi Văn Ga cho biết.

Đánh giá 2 môn thi đầu tiên, Thứ Trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho rằng: Đề thi năm đã đạt được hai mục đích vừa tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Theo đó, đề thi ở cả hai môn thi đầu tiên có khoảng 60% các kiến thức cơ bản nằm hoàn toàn trong chương trình phổ thông. Có những câu khó và rất khó để phân loại thí sinh.


Lê Vân - Đan Phương

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản