Đây là cách sắp xếp nguyện vọng vào trường ĐH năm 2024 lên hệ thống chung

PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý một số điểm quan trọng thí sinh cần nắm vững, để tránh xảy ra sai sót khi đăng ký nguyện vọng vào các trường ĐH.

Chú thích ảnh
Thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh tại Ngày hội tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Thí sinh cần đảm bảo việc đăng ký nguyện vọng trong thời gian quy định. Khi tham gia các phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học, thí sinh cần nghiên cứu rất kỹ đề án tuyển sinh của trường đại học đã công bố trên website, để bám sát về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ và các thời hạn, không được bỏ lỡ các thời hạn đó.

Toàn bộ quy trình xét tuyển, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến.

Dù đã nhận được thông báo trúng xét tuyển sớm của trường ĐH, thí sinh vẫn phải chờ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Nếu chưa tốt nghiệp THPT,  thí sinh vẫn chưa trúng tuyển chính thức.

Bên cạnh đó, tất cả nguyện vọng của thí sinh, dù trúng tuyển sớm hay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, đều phải đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT.  Thí sinh cần nhập nguyện vọng của mình lên hệ thống, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng một là cao nhất, sau đó đến nguyện vọng tiếp theo. Nếu không nhập các nguyện vọng của mình lên hệ thống, thí sinh sẽ không được ghi nhận, không thể chính thức trúng tuyển và nhập học, dù đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm ở vài trường.Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, khi sắp xếp nguyện vọng trong hồ sơ đăng ký, thí sinh nên xếp các nguyện vọng yêu thích nhất, bản thân có năng lực, sở trường và đam mê  nhất... lên  trên. Nếu đã trúng tuyển sớm tại một trường đại học, ngành học yêu thích rồi, thì với việc đặt nguyện vọng này làm nguyện vọng 1, thí sinh chắc chắn sẽ trúng tuyển.

Các trường nếu có sự thay đổi, điều chỉnh về thông tin tuyển sinh, sẽ thông tin để thí sinh nắm rõ. Còn trên phạm vi vĩ mô của toàn hệ thống, sẽ giữ ổn định trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Tuyển sinh đại học 2024: Xuất hiện những ngành mới trong trường top đầu
Tuyển sinh đại học 2024: Xuất hiện những ngành mới trong trường top đầu

Các trường: Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông vừa thông tin mở ngành mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN