Chỉ dạy thêm cho 1 học sinh cũng phải đăng ký, cấp phép

Công khai giấy phép hoạt động, các nội dung giảng dạy, giáo viên, học phí trước cơ sở dạy thêm học thêm; giáo viên biên chế trong đơn vị giáo dục không được tổ chức dạy thêm; dù chỉ dạy thêm một học sinh cũng phải đăng ký, cấp phép...

Đó là những nội dung được ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban các đơn vị quản lý và tổ chức dạy thêm, học thêm năm học 2017 – 2018 được tổ chức chiều 7/9.


Ông Tân cho rằng, việc công khai các nội dung hoạt động để người dân nắm bắt, theo dõi, nhằm đảm bảo hoạt động dạy thêm, học thêm được hiệu quả, chất lượng, đúng với nhu cầu của người người học, trên cơ sở tự nguyện và tránh ép buộc. Mặt khác, thông tin cung cấp rõ ràng sẽ tránh tạo ra những luồng dư luận xã hội suy diễn không đúng, không hay về hoạt động dạy thêm, học thêm.

Các cơ sở dạy thêm, học thêm phải minh bạch mọi thông tin để học sinh và phụ huynh nắm bắt và theo dõi.

Theo đó, để được cấp giấy phép, các cơ sở dạy thêm, học thêm phải xin phép và phải đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất, trình độ năng lực người giảng dạy... Sau khi được cấp phép dạy thêm, học thêm phải niêm yết công khai giấy phép hoạt động, quy định dạy thêm học thêm, thông tin về danh sách giáo viên, nội dung giảng dạy, học phí của học sinh trước cơ sở để người dân nắm bắt và theo dõi. "Dù chỉ dạy một học sinh, giáo viên cũng phải đăng ký cấp phép", ông Tân nhấn mạnh.


Ông Lê Duy Tân còn cho biết thêm, theo Thông tư 17, giáo viên biên chế trong đơn vị giáo dục không được tổ chức dạy thêm, học thêm nhưng giáo viên có thể tham gia dạy thêm, học thêm tại các cơ sở dạy thêm, học thêm nếu như được sự chấp thuận của lãnh đạo trường học, lãnh đạo cơ sở.


Cũng theo quy định, các trường dạy 2 buổi/ngày và trường tiểu học không được tổ chức dạy thêm, học thêm. Tại địa điểm của trường có thể đặt cơ sở dạy thêm, học thêm nhưng pháp nhân hoạt động thuộc về cơ sở chứ không thuộc về nhà trường. Trong trường học cũng không còn loại hình bồi dưỡng văn hóa. Riêng trường học tổ chức 1 buổi/ngày, cơ sở dạy thêm, học thêm phải tổ chức ngoài thời gian dạy học, không được gắn vào giờ học trống và học sinh học trên tinh thần tự nguyện.


"Để tạo điều kiện xin giấy phép dạy thêm học thêm, hiện Sở đã xây dựng quy trình cấp phép dạy thêm trực tuyến, do đó giáo viên và các cơ sở dạy thêm học thêm sẽ không cần phải tới trực tiếp nộp hồ sơ hay phải nộp hồ sơ bằng đường bưu điện. Các giấy tờ như đơn xin dạy thêm, địa điểm dạy thêm có ý kiến của địa phương... chỉ cần scan và gửi trực tuyến đến Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh", ông Tân cho hay.


Sở Giáo dục và đào tạo TP Hồ Chí Minh sẽ chịu trách nhiệm cấp phép dạy thêm cho các trường THPT và giáo viên bậc THPT; các phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện sẽ chịu trách nhiệm quản lý việc dạy thêm, học thêm cho cấp THCS.


Đan Phương/Báo Tin Tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản