Chấm thi ngữ văn khuyến khích bài viết sáng tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Hướng dẫn chấm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2014. Theo đó, đối với những môn thi tự luận và có đề “mở” như ngữ văn, lịch sử, địa lý giám khảo cần nắm vững yêu cầu của Hướng dẫn chấm thi để đánh giá bài làm của thí sinh, cần linh hoạt trong quá trình chấm, khuyến khích những bài làm có nội dung sáng tạo, tránh cách đếm ý cho điểm.


Thí sinh hào hứng với đề mở các môn ngữ văn, lịch sử, địa lý. Ảnh: Đan Phương


Đặc biệt, ở môn ngữ văn, do đặc trưng của môn học nên giám khảo cần khuyến khích những bài viết có cảm xúc, sáng tạo nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Với câu hỏi liên quan đến vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo, thí sinh có thể trình bày theo những cách khác nhau, nhưng cần có thái độ nghiêm túc, thể hiện trách nhiệm công dân trước sự kiện trên.

Với môn lịch sử, ở phần liên hệ việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, thí sinh cần nêu, giải thích, phân tích được một trong các ý của hướng dẫn chấm thi.

Cụ thể: Việt Nam đã vận dụng nguyên tắc của tổ chức Liên hợp quốc giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của của nước ta hiện nay: đấu tranh bằng biện pháp ngoại giao; lên án, phản đối việc dùng vũ lực để giải quy ế t tranh chấp; tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế ; đấu tranh bằng giải pháp pháp lý... Nếu thí sinh chỉ nêu được ý nhưng chưa giải thích, phân tích được thì không cho điểm tối đa.

Ở môn Toán, nếu thí sinh làm bài không theo cách nêu trong đáp án nhưng đúng thì vẫn cho đủ số điểm từng phần như hướng dẫn quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định, ở tất cả các môn, việc chi tiết hoá (nếu có) thang điểm trong hướng dẫn chấm phải đảm bảo không làm sai lệch với tổng điểm của mỗi ý và được thống nhất trong Hội đồng chấm thi.

Các bài thi trắc nghiệm đều được chấm bằng máy. Bộ phận giám sát chấm bài trắc nghiệm (gồm cán bộ thanh tra và công an) thực hiện giám sát trực tiếp, liên tục các hoạt động của tổ chấm bài thi trắc nghiệm. Việc quét phiếu trả lời trắc nghiệm phải được giám sát chặt chẽ. Trước khi quét phải lập biên bản mở niêm phong, sau khi quét phải lập biên bản niêm phong.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản