Cấp chứng chỉ cho người học tiếng dân tộc thiểu số

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính đã ban hành dự thảo lần 2 nhằm lấy ý kiến xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 82/2010/NĐ - CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ Quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Theo đó, bộ chữ tiếng dân tộc thiểu số được dạy và học trong nhà trường phải đảm bảo các điều kiện: Là bộ chữ cổ truyền đã xuất hiện lâu đời, được cộng đồng dân tộc thiểu số thừa nhận, được cơ quan chuyên môn xác nhận; các bộ chữ tiếng dân tộc thiểu số đã được cấp có thẩm quyền phê chuẩn; đối với các tiếng dân tộc thiểu số có nhiều bộ chữ thì việc lựa chọn bộ chữ để dạy và học trong nhà trường phải căn cứ vào tính phổ biến của bộ chữ.

Giáo viên dạy tiếng dân tộc thiểu số đạt trình độ chuẩn đào tạo của cấp học tương ứng, đồng thời có trình độ nghiệp vụ dạy tiếng dân tộc thiểu số. Giáo viên tham gia giảng dạy tiếng dân tộc thiểu số nếu chưa được đào tạo chính quy về dạy tiếng dân tộc thiểu số thì được bồi dưỡng ngắn hạn để có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng dân tộc thiểu số. Các lớp dạy tiếng dân tộc thiểu số được trang bị cơ sở vật chất như các lớp học thông thường khác. Thiết bị dạy học tiếng dân tộc bao gồm các thiết bị dạy học tối thiểu theo danh mục được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, kế hoạch dạy học tiếng dân tộc thiểu số được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông và trong từng Chương trình tiếng dân tộc thiểu số cụ thể. Thời gian một tiết học tiếng dân tộc thiểu số tuân theo quy định chung của cấp học.

Đối với các trung tâm giáo dục thường xuyên, kế hoạch dạy học tiếng dân tộc thiểu số được quy định trong Chương trình đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ về chuyên môn nghiệp vụ và Chương trình giáo dục để lấy chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân thuộc nội dung Chương trình giáo dục thường xuyên và trong từng Chương trình tiếng dân tộc cụ thể do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Người học hoàn thành chương trình tiếng dân tộc thiểu số được kiểm tra, đánh giá, xếp loại và được cấp chứng chỉ.

PV

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản