Cần chấn chỉnh "lò" luyện chữ cho trẻ dưới 6 tuổi

Vào dịp hè, "lò" luyện chữ "chui" cho trẻ dưới 6 tuổi lại nở rộ trên khắp địa bàn thành phố Huế. Qua tìm hiểu được biết, "lò" luyện chữ này không có đủ các điều kiện đảm bảo cho một lớp dạy trẻ. Nhưng hàng chục trẻ dưới 6 tuổi ngày ngày vẫn cặm cụi "học" luyện chữ, làm các phép tính để chuẩn bị vào lớp 1.

 

Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có 212 lớp nhận trẻ dưới 6 tuổi. Trong đó, chỉ có 45 lớp có giấy phép hoạt động, chiếm khoảng 21%, còn 167 lớp mở tự phát, không có giấy phép mà nhiều người vẫn quen gọi là "lò" luyện chữ "chui". Điển hình như ở các phường Phú Hiệp, Xuân Phú, An Đông, An Tây, Phú Nhuận, Vỹ Dạ... Nằm đối diện với UBND phường An Cựu là một trong số những “lò” luyện chữ “chui” đang hoạt động.


 

“Lò” luyện chữ được mở ngay tại nhà.

 

"Lò" luyện chữ "chui" thường được mở ngay tại nhà, lớp ít từ 5 đến 10 trẻ, nhiều thì lên đến 60 trẻ. Số đông cô giáo dạy tại các "lò" luyện chữ không có chuyên môn, nghiệp vụ, chỉ một số ít có trình độ sơ cấp. Mặc dù, theo quy định, giáo viên mầm non phải có trình độ trung cấp. Các điều kiện của một lớp học dành cho trẻ dưới 6 tuổi như cốc uống nước, khăn mặt riêng, dinh dưỡng bữa ăn, ánh sáng, bàn ghế, diện tích phòng học... cũng không được đáp ứng hoặc chưa đủ tiêu chuẩn.


Theo Phòng Giáo dục thành phố Huế, trên địa bàn có khoảng 4.800 trẻ ở độ tuổi học mầm non. Trong đó, có đến hơn 25% số trẻ, tương đương với khoảng 1.200 trẻ không được bố, mẹ đưa đến học ở trường mầm non mà cho đi học ở những "lò" luyện chữ "chui". Điều đó khiến cho việc phổ cập trẻ dưới 6 tuổi đến trường mầm non ở thành phố Huế gặp khó khăn. Vì theo quy định phổ cập mầm non, phải có 98% số trẻ dưới 6 tuổi được đi học; trong đó, có 90% số trẻ được học chương trình mầm non mới và học 2 buổi/ngày.


Chính tâm lí muốn cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 của số đông phụ huynh đã tạo điều kiện cho "lò" luyện chữ hoạt động. Nhiều cha, mẹ không biết rằng, cho trẻ học chữ trước là "làm hại" sự phát triển của con mình. Cô Thân Thị Mai, giáo viên mầm non có nhiều năm kinh nghiệm ở thành phố Huế, cho rằng: Phụ huynh nôn nóng cho con đi học chữ trước và ở những lớp không đủ điều kiện là không có lợi. Những trẻ được học chữ trước, khi học kỳ I ở lớp 1 thì có vẻ biết nhiều nhưng qua kỳ II là các cháu "đuối" dần. Học ở "lò" luyện chữ "chui" còn dẫn đến lệch chuẩn về kiến thức như không viết đúng mẫu chữ, rất khó sửa lại. Tâm lí biết chữ trước cũng khiến trẻ hay chán nản khi đi học. Và điều quan trọng nhất là khiến cho trẻ không thể phát triển toàn diện.


Tuy biết có nhiều "lò" luyện chữ "chui" đang hoạt động nhưng công tác xử lí ở thành phố Huế phần lớn mới chỉ dừng lại ở kiểm tra, nhắc nhở. Vì, bất cập là UBND các phường cấp giấy phép hoạt động cho lớp nhận trẻ dưới 6 tuổi. Nhưng cơ quan chuyên môn là Phòng giáo dục thực hiện kiểm tra và xử phạt. Thiết nghĩ, các ban, ngành của thành phố cần phối hợp để xử lí. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bậc cha, mẹ. Trong khi hệ thống trường mầm non công lập chưa thể đáp ứng nhu cầu thì cũng cần hỗ trợ cho những lớp nhận trẻ có đủ điều kiện được hoạt động tốt hơn.


Bài và ảnh: Nguyên Lý

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản