Các địa phương sẵn sàng tổ chức thi tốt nghiệp THPT an toàn, phòng dịch COVID-19 hiệu quả

Các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Kiên Giang và Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp để bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông được tổ chức an toàn, vừa bảo đảm phòng dịch COVID-19 hiệu quả.

* Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ, cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, Cần Thơ có 10.672 thí sinh dự thi. Trong đó, có 8.926 thí sinh thuộc hệ giáo dục phổ thông, 621 thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên, 1.125 thí sinh tự do. Sở đã bố trí 24 điểm thi với 464 phòng thi tại các điểm trường trên địa bàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ đã ban hành công văn số 1936 ngày 3/8 nhằm đảm bảo các điều kiện về nguồn lực và cơ sở vật chất chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, sẵn sàng đáp ứng kịp thời các cấp độ phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục. Có 10 điểm thi dự phòng đã được bố trí tại 9 quận, huyện với 221 phòng thi dự phòng và 87 cán bộ coi thi dự phòng trong trường hợp cán bộ coi thi và thí sinh có dấu hiệu liên quan đến dịch COVID-19. Cần Thơ cũng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong các khu vực liên quan.
 
* Để sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, diễn ra từ ngày 8 - 10/8. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang thành lập 4 đoàn thanh tra cơ sở vật chất và đã hoàn thành việc kiểm tra 25 điểm thi trên địa bàn tỉnh; đảm bảo các tiêu chuẩn về công tác thi cử; đặc biệt là đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. 

Chú thích ảnh
Điểm thi số 25 Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 tỉnh Kiên Giang tại trường THPT Võ Văn Kiệt, thành phố Rạch Giá. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Trần Quang Bảo cho biết, đơn vị ngày nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. 
 
Các thí sinh sẽ đến điểm thi trước 20 phút so với mọi năm để được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Nếu thí sinh nào có thân nhiệt trên 37,5 độ C thì sẽ được bộ phận y tế địa phương quyết định có tham gia kỳ thi hay không.

Theo ông Trần Quang Bảo, các thí sinh đột xuất phải tham dự kỳ thi ở phòng thi dự phòng sẽ có giấy xác nhận của y tế địa phương. Cuối buổi thi thí sinh sẽ được khám lại, nếu thí sinh không còn triệu chứng sốt, ho thì bộ phận y tế địa phương sẽ xem xét và quyết định em này sẽ thi ở phòng thi chung hay ở phòng thi dự phòng. Việc này phải được cân nhắc kỹ vì ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh trong quá trình thi.

Riêng tại huyện đảo Phú Quốc, trước tình hình mưa lớn, việc giao đề thi sẽ được tiến hành vào ngày 7/8. Trong trường hợp do ảnh hưởng của mưa lớn, không có tàu đi từ đất liền ra thì Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang sẽ có phương án sử dụng xe của Cảnh sát 113 để đưa cán bộ giao đề thi từ thành phố Rạch Giá đến sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) để bay ra Phú Quốc. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Trần Quang Bảo cho biết, do tình hình dịch COVID-19 và mưa lớn bất thường, hai điểm thi tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 tại huyện đảo Phú Quốc sẽ sử dụng cán bộ coi thi tại chỗ là giáo viên các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở trên địa bàn huyện đảo, trên cơ sở vẫn đảm bảo theo đúng quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cùng với huyện biên giới Giang Thành, huyện đảo Kiên Hải là hai địa phương của tỉnh Kiên Giang không tổ chức thi do số lượng thí sinh ít. Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 của huyện đảo Kiên Hải sẽ sử dụng tàu chuyên dụng để đưa đón các thí sinh vào điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (thành phố Rạch Giá); các em được nghỉ ngơi tại ký túc xá của trường trong những ngày thi. Các thí sinh của huyện biên giới Giang Thành sẽ dự thi tại các điểm thi tổ chức ở thành phố Hà Tiên.

* Ngày 4/8, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Đinh Ngọc Sơn, cho biết, công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trên địa bàn đã hoàn tất theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Toàn tỉnh có 14.600 thí sinh đăng ký dự thi, với 34 điểm thi chính thức đặt tại tất cả 13 địa phương của tỉnh, trong đó có 3 địa phương với 4 điểm thi dự phòng để phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Tỉnh cũng đã bố trí 2.495 người phục vụ kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với các địa phương chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị phục vụ kỳ thi, đặc biệt là các khâu in sao đề thi, làm phách, chấm thi tự luận, trắc nghiệm, bảo quản đề thi và bài thi tại điểm thi và khu vực chấm thi; lắp đặt camera an ninh theo quy định tại các khu vực bảo quản đề thi, bài thi.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở  Giáo dục và Đào tạo đã chủ động cùng với các trường, cơ sở giáo dục tiến hành rà soát, cập nhật, thống kê các cán bộ, giáo viên, thí sinh trở về từ Đà Nẵng từ ngày 12/7. Quảng Ninh không huy động các cán bộ đi Đà Nẵng về tham gia phục vụ kỳ thi; đồng thời tiến hành rà soát các đối tượng trong diện F1, F2, F3 để có phương án xử lý trong việc điều động nhân lực, điều chỉnh, bố trí kỳ thi hợp lý, bố trí nước rửa tay, đo thân nhiệt cho cán bộ, thí sinh trước khi vào điểm thi. Sở cũng phối hợp với Sở Y tế và các địa phương tiến hành phun thuốc khử khuẩn các điểm thi.

*Tại thành phố Hạ Long bố trí một điểm thi dự phòng ở Trường Trung học cơ sở Cao Xanh trong trường hợp có thí sinh F1. Các huyện Bình Liêu và Ba Chẽ bố trí thêm 3 trường để đặt điểm thi dự phòng. Tại tất cả các điểm thi chính thức đều bố trí tối thiểu hai phòng thi dự phòng cho đối tượng F2.

*Tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Hà Giang có tổng số 29 điểm thi với 264 phòng thi, 5.639 thí sinh, trong đó thí sinh tự do là 729 em. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng được chuẩn bị kỹ tại mỗi điểm thi.

Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, cho biết, tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Hà Giang đã được chuẩn bị đầy đủ, toàn diện. 

Toàn tỉnh Hà Giang có 3 trường dân tộc nội trú với 394 thí sinh dự thi tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Hà Giang, từ hơn một tháng nay, các em học sinh vẫn duy trì đều đặn việc ôn luyện sau bữa cơm tối để tích cực chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới. 

Em Ma Thị Nhung, dân tộc Tày, cho biết: Việc được ăn, ở và ôn thi tại trường giúp em có nhiều thời gian ôn tập hơn. Chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ thi nhưng em vẫn thấy rất thoải mái và sẽ cố gắng thi thật tốt để đạt kết quả cao.

Thầy Huấn Văn Quân, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Hà Giang cho biết, năm nay trường có 166 thí sinh dự thi, trong đó có 2 thí sinh tự do. Có 99 học sinh của trường đăng ký nguyện vọng được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, số còn lại chỉ đăng ký thi tốt nghiệp. Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các em đã chuẩn bị tốt về kiến thức và tâm lý để sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng này. 

* Chỉ còn ít ngày nữa là hơn 7.400 thí sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái cùng 900.000 thí sinh cả nước bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Đến thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái đã hoàn thành công tác chuẩn bị để tổ chức kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, cho biết, hiện tại các thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi, chủ động, tích cực ôn tập để chuẩn bị vốn kiến thức cần thiết để bước vào kỳ thi với một tâm thế và kết quả cao nhất. 

Các cơ sở giáo dục trong tỉnh đã hoàn thành việc ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh. Cơ sở vật chất, phương án tổ chức thi cũng như các phương án dự phòng đã được chuẩn bị chu đáo. Các cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được học tập quy chế thi, tập huấn và kiểm tra nghiệp vụ thi. 

Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái đã rà soát, lập danh sách và yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh của các đơn vị đi từ Đà Nẵng trở về địa phương chưa qua 14 ngày phải thực hiện ngay việc tự cách ly, khai báo y tế. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái đã chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo kỳ thi của tỉnh về các phương án tổ chức thi khi có cán bộ coi thi, thí sinh được xác định thuộc nhóm F0, F1, F2; phương án tổ chức thi đối với các thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Sở phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương để chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị tổ chức thi, trong đó có cả trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; sẵn sàng phối hợp tổ chức thi khi kích hoạt bất kỳ phương án nào.

Kỳ thi năm nay, Yên Bái có 27 điểm thi, 337 phòng thi. Mỗi điểm thi chính thức có 1 phòng thi dự phòng cho tình huống thiên tai xảy ra. Cô giáo Nguyễn Thị Hoa Lan, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ cho biết, kỳ thi năm nay, trường là điểm thi đông nhất của tỉnh với 421 thí sinh chính thức và 90 thí sinh tự do, được bố trí thi tại 22 phòng thi. Công tác chuẩn bị của trường đến nay đã cơ bản đầy đủ, chu đáo. Trường đã chuẩn bị 700 chiếc khẩu trang; máy đo thân thiệt; nước sát khuẩn tại các phòng thi; dung dịch cloraminB để sát khuẩn phòng thi trước và sau mỗi buổi thi; đồng thời, 3 phòng thi dự phòng cũng được chuẩn bị. Việc rà soát cho thấy, trường không có thí sinh trong diện F0, F1, F2. 

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh Yên Bái huy động gần 1.500 người tham gia công tác thi. Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái cũng đã thống kê thông tin tất cả những cán bộ, giáo viên đi từ vùng dịch về hay tiếp xúc với người nghi ngờ mắc COVID-19. Những cán bộ, giáo viên, bộ phận nhân sự khác có nhiệm vụ trong kỳ thi, nếu đi từ vùng dịch về sẽ được thay thế và cách ly.

Phóng viên TTXVN các địa phương
Nóng ngày 4/8: Chốt phương án 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2020; thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong
Nóng ngày 4/8: Chốt phương án 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2020; thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án 2 đợt thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020; Việt Nam có thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong và ghi nhận thêm 18 ca mắc mới COVID-19; khởi tố vụ án sập giàn cẩu ở Hà Nội khiến 4 người chết; vụ tai nạn nghiêm trọng khi xe container đâm vào xe 4 chỗ đang chờ đèn đỏ; truy tìm khẩn những người đi xe khách của hãng xe Kim Chi... là những tin nóng ngày 4/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN