Bắt đầu kỳ thi THPT quốc gia

Trong sáng 30/6, hơn 1 triệu thí sinh cả nước đã tới điểm thi để làm thủ tục dự thi trung học phổ thông quốc gia 2015. Kết quả kỳ thi này vừa được dùng để xét tốt nghiệp trung học phổ thông vừa xét tuyển đại học, cao đẳng. Đây là kỳ thi đầu tiên ở Việt Nam sử dụng kết quả với hai mục đích xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và cung cấp dữ liệu làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

* Liên tục kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các cụm thi

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn, tư vấn cho thí sinh cùng người thân về nơi ở miễn phí gần điểm thi tại Bến xe Giáp Bát (Hà Nội). Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Ngay từ 6 giờ sáng, nhiều điểm thi tại Hà Nội đã rất đông thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh nghe giám thị phổ biến quy chế thi, nhắc nhở các vấn đề cần lưu ý để tránh xảy ra sự cố trong các ngày thi. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, hầu hết các trường đại học chủ trì cụm thi đều cho phép thí sinh điều chỉnh sai sót ngay tại điểm thi. Tuy nhiên một số trường yêu cầu thí sinh phải về cơ sở chính của trường để được điều chỉnh.

Theo lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay thí sinh sẽ dự thi 8 môn thi, trong đó các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Các môn tự luận thi 180 phút, các môn thi trắc nghiệm thi 90 phút (môn Ngoại ngữ thi trắc nghiệm và viết). Trong đó, để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Để đạt được cả hai mục đích, thí sinh dự thi 4 môn quy định nói trên và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường đại học, cao đẳng quy định.

Do đặc thù của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2015 nhằm 2 mục đích xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học do vậy sau những ý kiến góp ý sau khi phát hành đề thi minh họa hầu hết các thí sinh có mục đích xét tốt nghiệp đều cho rằng việc phân bố mức độ khó dễ lộn xộn như đề minh họa sẽ gây khó và mất thời gian cho học sinh nhận diện câu hỏi phù hợp với năng lực của mình. Đề thi sẽ theo hướng đánh giá năng lực và nằm trong kiến thức Phổ thông chủ yếu là lớp 12, đề thi ra trên cơ sở tránh gây sốc cho học sinh, phù hợp với điều kiện dậy học hiện nay, phù hợp năng lực trình độ của học sinh để trên cơ sở đó các em bộ lộ được hết năng lực nỗ lực của mình.

Tình nguyện viên tham gia tư vấn, hướng dẫn thí sinh tìm chỗ ở trọ trong thời gian diễn ra kỳ thi. Ảnh: Quang Cường - TTXVN


Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông là 279.001 thí sinh (chiếm 27,8%). Số thí sinh thi với 2 mục đích là xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng là 592.934 thí sinh, chiếm 59,03%. Số thí sinh chỉ thi đại học, cao đẳng (thí sinh tự do) có 132.552 thí sinh, chiếm 13,2%.

Cụ thể, có 959.299 thí sinh đăng ký thi môn Toán; 937.304 thí sinh thi môn Ngữ Văn và 743.067 thí sinh đăng ký thi môn Ngoại ngữ. Về các môn tự chọn, Vật lý có nhiều thí sinh đăng ký thi nhất với 470.867 thí sinh. Các môn khác, xếp theo thứ tự từ lớn đến nhỏ là Hóa học: 459.310 thí sinh; Địa lý: 386.941 thí sinh; Sinh học: 283.033 thí sinh; Lịch sử: 153.688 thí sinh.

Kỳ thi năm nay có hai loại cụm thi là cụm thi trung học phổ thông quốc gia liên tỉnh do trường đại học chủ trì dành cho thí sinh dự thi lấy kết quả để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng; cụm thi địa phương do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với trường đại học dành cho các đối tượng học sinh chỉ dự thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Cả nước có 38 cụm thi trung học phổ thông quốc gia do các trường đại học chủ trì.

Nhiều địa phương có điểm thi đã tạo điều kiện chuẩn bị sẵn cho học sinh đến dự thi một cách thuận lợi như liên hệ nhà ở, đảm bảo an toàn giao thông, ăn uống cho thí sinh… Các địa phương, trường đại học đã chủ động bố trí phương tiện giao thông đưa đón thí sinh từ nơi ở đến nơi dự thi. Trong buổi sáng làm thủ tục dự thi, các đội thanh niên tình nguyện đã có mặt tại các điểm thi từ 5giờ sáng để hỗ trợ thí sinh và người nhà.

Liên tục trong những ngày trước kỳ thi, các đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tới các địa phương để kiểm tra công tác chuẩn bị thi. Trong ngày 29/6, các đoàn công tác đã tới cụm thi Đại học Vinh, cụm thi địa phương của Nghệ An, Hà Tĩnh, Đại học Tân Trào (Tuyên Quang), Đại học Đà Nẵng... Trong sáng 30/6, đoàn công tác đã tới các cụm thi tại Thanh Hoá, Phú Thọ... Công tác chuẩn bị thi đều được các địa phương chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là việc đi lại và bố trí chỗ ăn ở cho thí sinh thuận lợi do nhiều thí sinh phải di chuyển đến các cụm thi với khoảng cách xa.

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đặc biệt lưu ý các địa phương về công tác bảo mật đề thi, đặc biệt là chấp hành nghiêm túc lịch thi cũng như quy trình mở túi đề thi, tránh nhầm lẫn để không ảnh hưởng hưởng đến kỳ thi chung của cả nước. Năm nay, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia chung có hai mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh, cách thức thi cũng có nhiều điểm khác biệt, thí sinh sẽ phải di chuyển phòng thi, chính vì vậy, cán bộ coi thi cần phải nhắc nhở, lưu ý các em điều này.


PV

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản