Bà Rịa-Vũng Tàu: Trường vắng học sinh do ô nhiễm môi trường

Có mặt tại trường mầm non Cỏ May vào ngày đầu năm học mới, mặc dù đã ngồi trong phòng kín, nhưng chúng tôi vẫn ngửi thấy mùi hôi thối bốc ra nồng nặc rất khó chịu.

Năm học mới đã bắt đầu nhưng trường mầm non Cỏ May (nằm trên địa bàn phường 12, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) hầu như không tuyển được học sinh. Nguyên nhân do trường nằm trong khu vực bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các cơ sở chế biến hải sản.

Có mặt tại trường mầm non Cỏ May vào ngày đầu năm học mới, mặc dù đã ngồi trong phòng kín, nhưng chúng tôi vẫn ngửi thấy mùi hôi thối bốc ra nồng nặc rất khó chịu. Theo tìm hiểu của chúng tôi, xung quanh trường mầm non Cỏ May hiện nay có đến 5 cơ sở chế biến hải sản đông lạnh.

Người dân sống quanh khu vực này đã nhiều năm “kêu cứu” các cơ quan chức năng của thành phố Vũng Tàu cũng như của tỉnh, các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra, xử lý các cơ sở chế biến hải sản này nhưng chưa mạnh tay và triệt để nên mùi hôi vẫn không thuyên giảm.

Trường mầm non Cỏ May được xây dựng và đưa vào hoạt động trong năm học 2015-2016, với kinh phí xây dựng hơn 46 tỷ đồng. Trường có diện tích hơn 7.600m2, với quy mô 2 tầng gồm 12 phòng học có thể tiếp nhận 350 học sinh. Cơ sở vật chất của trường được đầu tư xây dựng khang trang, thoáng mát. Tuy nhiên, năm học đầu tiên khi trường đưa vào hoạt động chỉ tuyển sinh được 120 học sinh. Tuy nhiên, số học sinh này cũng “rơi rớt” dần, đến cuối năm học vừa qua chỉ còn 90 em. Đến thời điểm này, trường mới chỉ tiếp nhận được thêm 25 hồ sơ mới, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của năm học này là 135 em.

Cô Trần Thị Luyến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đến thời điểm này, phía nhà trường cũng đã triển khai nhiều biện pháp như: Có văn bản gửi UBND thành phố Vũng Tàu có biện pháp xử lý dứt điểm tránh mùi hôi thối từ các cơ sở chế biến hải sản bốc ra môi trường xung quanh; trồng nhiều loại hoa có mùi thơm để phần nào át đi mùi hôi thối, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp trong nhà trường; tổ chức hoạt động học tập và vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống nhằm thu hút trẻ đến trường.

Hiện nay, trường cũng tổ chức nhận giữ trẻ từ 5h45 phút hằng ngày, nhằm tạo điều kiện cho các phụ huynh làm công nhân có thể gửi con sớm để kịp vào làm ca. Cùng với đó, nhà trường phối hợp chặt chẽ với địa phương tuyên truyền đến các phụ huynh có con em trong độ tuổi mầm non đưa trẻ đến học tập tại trường… Song, số học sinh đăng ký học tại trường vẫn không tăng lên.


Trước tình trạng này, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vũng Tàu đã có công văn gửi UBND phường 12, thành phố Vũng Tàu chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với nhà trường có giải pháp thiết thực, tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền vận động nhằm huy động tối đa số trẻ trên địa bàn ra lớp. Phía địa phương cũng đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền tới các phụ huynh đưa trẻ tới học tập tại trường.

Cô Trần Thị Luyến cho biết, mặc dù đã vào năm học mới nhưng trường vẫn nhận hồ sơ đăng ký học. Phía nhà trường cũng sẽ nỗ lực trong công tác vận động trẻ trong khu vực đến trường. Cô mong muốn thành phố Vũng Tàu sớm có hướng xử lý dứt điểm, mạnh tay hơn nữa vấn đề ô nhiễm môi trường từ các cơ sở chế biến hải sản để các học sinh có được môi trường trong lành học tập và vui chơi, tránh tình trạng trường ở gần mà các em phải đi học ở những nơi xa hơn.

Hoàng Nhị (TTXVN)

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản