Trại nuôi lợn gây ô nhiễm giữa khu dân cư

Gần 2 năm qua, người dân sinh sống ở ấp 6, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, phải sống chung với ô nhiễm do trại nuôi lợn mới được xây dựng ở khu vực này gây ra.

Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp nào thỏa đáng để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân. 

Bà Bùi Thị Thu, một trong những hộ dân đang hàng ngày phải chịu ảnh hưởng bởi trại nuôi lợn của ông Đào Huy Quyền cho biết, trại nuôi lợn này cách nhà bà 12 m. Sau khi trại lợn hoạt động được 2 tháng, mùi hôi bắt đầu bốc ra khu vực xung quanh, khiến người dân vô cùng bức xúc. Trước đó, chủ trại lợn đã thương lượng chỉ nuôi số ít và đảm bảo các biện pháp xử lý môi trường, nhưng hiện tại số lợn trong chuồng đã lên đến hơn một trăm con, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống xung quanh. 

Phân heo vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Không chỉ gia đình bà Thu mà hơn 15 hộ dân sinh sống trong khu dân cư cách trại lợn 100 m đều bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối này. Để ngăn chặn mùi hôi, người dân đã dùng bạt che kín khu vực trước sân hoặc đóng kín cửa. Tuy nhiên, mọi biện pháp dường như đều vô tác dụng. Ngoài ra, nguồn nước giếng ở đây cũng đang có nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng khi mà nước thải từ trại lợn ngấm xuống lòng đất. Các hộ dân ở đây đều rất lo lắng cho sức khỏe của mình vì từ ngày có trại lợn, cả trẻ con và người lớn rất hay mắc những căn bệnh về đường hô hấp; đồng thời lượng côn trùng, ruồi muỗi cũng ngày càng nhiều hơn.

Mặc dù chỉ là chăn nuôi theo hình thức hộ gia đình nhưng trại lợn do ông Đào Huy Quyền làm chủ có số lượng hơn 100 con. Trong khi đó, trại lợn chỉ có một bên là tường bao cao quá đầu người, bên còn lại được rào bằng lưới B40 và phủ bạt. Cách trại lợn 10 m về phía sau là hầm chứa chất thải xây nửa chìm nửa nổi trên mặt đất và một quả cầu biogas bằng nhựa vỡ nát nằm lăn lóc bên cạnh, đây là dấu hiệu của việc xử lý chất thải quá tải. 

Cũng vì quá tải nên cách hầm chứa chất thải đầu tiên 50 m, gia đình ông Đào Huy Quyền tiếp tục cho xây một hầm chứa chất thải khác nối ống thẳng với hầm chứa chất thải đầu tiên. Nhưng cạnh hầm chứa chất thải thứ 2 này cũng có không ít bao phân dạng lỏng nằm vương vãi xung quanh, ruồi nhặng bám đầy, bốc mùi hôi thối trong không khí. 

Trại nuôi lợn của gia đình ông Đào Huy Quyền xây dựng vào tháng 5/2015. Đến tháng 7/2015, các hộ dân sinh sống ở khu vực này đã làm đơn kiến nghị yêu cầu UBND xã Tân Thành xuống kiểm tra và giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây. Trước những bức xúc của người dân, lãnh đạo xã Tân Thành đã yêu cầu trại lợn của ông Quyền khắc phục và giảm lượng đàn xuống còn 30 con. 

Vậy nhưng, trên thực tế gia đình ông Đào Huy Quyền không thực hiện việc giảm đàn mà còn cơi nới thêm 27,6 mét vuông để tiếp tục chăn nuôi như một sự thách thức với ngành chức năng. Ông Phạm Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, đến nay đã ít nhất 3 lần xã cử người xuống làm việc với ông Quyền. Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Đồng Xoài cũng xuống làm việc, yêu cầu ông Quyền phải thực hiện các biện pháp bảo đảm môi trường trong chăn nuôi.

Tình trạng ô nhiễm môi trường bởi trại nuôi lợn của ông Đào Huy Quyền đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân xung quanh. Nếu chính quyền địa phương không sớm có những biện pháp quyết liệt hơn, không những sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng, mà còn tiềm ẩn nguy cơ xung đột giữa các hộ dân trên địa bàn.
Bài và ảnh: Đậu Tất Thành

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản