Fanclub của Michael Jackson kiện phim tài liệu của HBO

Ngày 4/7, người hâm mộ của "Ông hoàng nhạc Pop" Michael Jackson đã đệ đơn kiện lên một tòa án Pháp nhằm vào hai đối tượng tự nhận là nạn nhân của ca sĩ quá cố này liên quan tới những cáo buộc lạm dụng tình dục của họ được nêu trong bộ phim tài liệu "Leaving Neverland" của kênh truyền hình HBO.

Chú thích ảnh
"Vua nhạc Pop" Michael Jackson biểu diễn tại Singapore ngày 31/8/1993. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tòa án tại thành phố Orleans của Pháp đã tiếp nhận đơn kiện của Michael Jackson Community, MJ Street và On The Line - các fanclub của của huyền thoại nhạc Pop - nhằm vào James Safechuck, 41 tuổi, và Wade Robson, 36 tuổi, sau khi hai người này cáo buộc ca sĩ Michael Jackson đã lạm dụng tình dục khi họ còn là những cậu bé tại biệt thự Neverland Ranch ở California (Mỹ). Cả hai đều là những nhân vật chủ chốt trong bộ phim tài liệu gây chú ý trên. Đơn kiện nêu rõ hai người trên đã vi phạm luật chống phỉ báng khi đưa ra những cáo buộc xúc phạm tới hình ảnh của một người đã khuất. Luật pháp Mỹ và Anh không có quy định nào liên quan tới vấn đề trên.

Luật sư Emmanuel Ludot, người đại diện cho các fanclub trên, nhấn mạnh hình ảnh của "Vua nhạc Pop" quá cố cũng như cộng đồng người hâm mộ đã bị hủy hoại vì những cáo buộc trên. Tuy nhiên, cả Safechuck và Robson đều phớt lờ hành động trên và không cử đại diện pháp lý tới phiên tòa. 

Trong khi đó, tổ chức quản lý di sản của ca sĩ Michael Jackson đã lên tiếng ủng hộ những nỗ lực pháp lý trên, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng một chiến thắng tại Pháp sẽ sớm thúc đẩy giới chức Mỹ có những thay đổi trong luật pháp để có sự bảo vệ người đã khuất trước những lời lẽ xúc phạm hay phỉ báng. Trước đó, tổ chức này cũng đã đệ đơn kiện HBO lên tòa án Mỹ với lý do tương tự, nhấn mạnh rằng các tổn thất do "những lời miệt thị đáng trách" của HBO gây ra cho ca sĩ Michael Jackson có thể vượt quá 100 triệu USD. Theo luật sư của tổ chức này, HBO đã "vi phạm thỏa thuận không chê bai Michael Jackson khi sản xuất và chiếu bộ phim phiến diện, sỉ nhục người đàn ông vô tội, vốn không còn khả năng bảo vệ chính mình".

Dự kiến, tòa án tại Orleans sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 9/10 tới nếu nguyên đơn có thể chứng minh được rằng trát hầu tòa đã được gửi tới Safechuck và Robson.

"Leaving Neverland" được công chiếu trên HBO hồi tháng 3 vừa qua. Tác phẩm tài liệu của đạo diễn Dan Read dài 4 giờ đồng hồ. Trong phim, Safechuck và Robson đã kể lại những trải nghiệm của họ ở tuổi 7 và 10 khi bị Michael Jackson xâm hại tình dục và điều khiển trong thời gian dài. Trên Youtube và mạng xã hội, dư luận chia làm hai phe - bảo vệ hoặc chỉ trích ông hoàng âm nhạc. Nhiều người hâm mộ của Michael Jackson cho rằng những người ủng hộ bộ phim không hiểu rõ ông, bị tác phẩm dẫn dắt vào câu chuyện sai trái.

Phương Oanh (TTXVN)
Bảo tàng trẻ em dừng trưng bày hiện vật của ‘Vua nhạc Pop’ Michael Jackson
Bảo tàng trẻ em dừng trưng bày hiện vật của ‘Vua nhạc Pop’ Michael Jackson

Bảo tàng trẻ em lớn nhất thế giới Indianapolis đã dừng trưng bày các hiện vật huyền thoại của cố ca sĩ Michael Jackson sau khi xuất hiện những cáo buộc ông lạm dụng tình dục trẻ em. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN