Tiết lộ giật mình về nữ minh tinh Hitler hết lòng ái mộ

Theo tài liệu giải mật của tình báo Đức, nữ diễn viên yêu thích của trùm phát xít Adolf Hiller, Marika Rökk hóa ra là một điệp viên của Liên Xô.

Nữ diễn viên Marika Rökk.

Nữ diễn viên xinh đẹp Marika Rökk được sinh ra ở Cairo (Ai Cập) vào năm 1913 trong một gia đình người Hungary và trải qua thời thơ ấu ở Budapest. Sự nghiệp diễn viên của bà bắt đầu từ thời Đức Quốc xã trên cương vị một ngôi sao Opera. Cho đến khi qua đời vào năm 2004 ở tuổi 90, Marika đã tham gia đóng gần 40 bộ phim, trong đó có bộ phim đình đám Leichte Kavalleria (Kỵ binh ánh sáng) năm 1935.  

Marika trở nên nổi tiếng ở Đức vào năm 1930 khi “trùm tuyên truyền” của phát xít là Joseph Goebbels quyết định Đức Quốc xã cần có một ngôi sao điện ảnh có khả năng cạnh tranh với các ngôi sao Hollywood hạng A như Rita Hayworth và Ginger Rogers.

Marika Rökk được coi là nữ diễn viên yêu thích nhất của trùm phát xít Adolf Hitler và thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim tuyên truyền của Đức Quốc xã.

Bà nhiều lần được đích thân Adolf Hitler gửi tặng hoa. Marika đã viết một tấm thiệp để cảm ơn Hitler và sau này nó trở thành hiện vật trưng bày tại bảo tàng phim ảnh tại Berlin.
Tuy nhiên, thân thế thực sự của bà Marika lại không hề đơn giản. Báo Anh Daily Mail cho biết, nữ diễn viên Marika Rökk đã bị nghi ngờ ngoại tình với Bộ trưởng Tuyên truyền Đức Quốc xã Joseph Goebbels và lợi dụng mối quan hệ mật thiết với giới thượng lưu “Đệ tam Quốc xã” để cung cấp thông tin bí mật cho Liên Xô. Vì vậy, bà đã bị cấm tham gia làm phim ở Tây Đức suốt hai năm sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Tổ chức Gehlen – tiền thân của Tổng cục Tình báo Liên bang Đức BND - nghi ngờ Marika Rökk là điệp viên Liên Xô từ đầu những năm 1950. Thông tin này đã được xếp vào loại "tối mật" trong hơn 50 năm liền.

Năm 1951, Marika thông báo dự định từ bỏ sự nghiệp diễn xuất sau 16 năm trong lúc có rất nhiều tin đồn xung quanh việc bà sẽ mở một cửa hàng quần áo ở Düsseldorf.Gehlan, coi đây là một nước cờ thông minh, tạo vỏ bọc cho phép Marika tiếp tục hoạt động gián điệp.

Có thông tin cho hay, quản lý của Marika, Rökk -Heinz Hoffmeister đã chiêu mộ bà làm việc cho cơ quan mật vụ KGB của Liên Xô. Chồng của nữ diễn viên Marika là đạo diễn điện ảnh George Jacoby cũng bị nghi làm gián điệp cho Liên Xô.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa rõ Marika đã cung cấp những thông tin gì cho Liên Xô, song mạng lưới tình báo Krona mà bà tham gia có nhiệm vụ thu thập và chuyển cho Moskva các tin tức tình báo chiến lược của Đức Quốc xã.

Trong đó có kế hoạch của chiến dịch Kursk và chiến dịch Operation Barbarossa (kế hoạch xâm lược Liên Xô do Đức Quốc xã tiến hành trong chiến tranh thế giới thứ II).

Mạng lưới Krona do điệp viên Liên Xô huyền thoại Yan Chernyak lãnh đạo, có khoảng 35 thành viên - bao gồm các chủ ngân hàng, sĩ quan quân đội, thư ký của các quan chức Đức Quốc xã cấp cao và cả nữ diễn viên nổi tiếng Olga Chekhova.

Với biệt danh “người vô hình”, Chernyak có khả năng di chuyển mà không bị phát hiện. Bản thân điệp viên Chernyak cũng đã được Cơ quan tình báo quân sự Liên Xô tuyển mộ, khi ông theo học ở Berlin vào những năm 1940.

Phương Anh (tổng hợp)
Điện thoại của Hitler được bán với giá 5,5 tỷ đồng
Điện thoại của Hitler được bán với giá 5,5 tỷ đồng

Chiếc điện thoại màu đỏ của trùm phát xít Adolf Hitler đã được bán với giá 243.000 USD (khoảng 5,5 tỉ đồng) trong phiên bán đấu giá ngày 19/2 tại nhà đấu giá Alexander Historical Auctions của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN