Điện thoại của Hitler được bán với giá 5,5 tỷ đồng

Chiếc điện thoại màu đỏ của trùm phát xít Adolf Hitler đã được bán với giá 243.000 USD (khoảng 5,5 tỉ đồng) trong phiên bán đấu giá ngày 19/2 tại nhà đấu giá Alexander Historical Auctions của Mỹ.

Chiếc điện thoại của Hitler.

Tuy nhiên, mọi thông tin liên quan đến chủ nhân mới của chiếc điện thoại này không được tiết lộ. Nhà đấu giá Alexander đã đề xuất mức giá khởi điểm 100.000 USD cho chiếc điện thoại này và sau cùng, thiết bị liên lạc của Hitler đã được chốt giá 243.000 USD, đúng theo dự đoán của nhà cái.

Chiếc điện thoại này đã được tìm thấy trong căn hầm của Hitler sau khi phát xít Đức đầu hàng vào tháng 5/1945. Tên của Hitler được khắc ở mặt sau của chiếc điện thoại cùng với chữ thập ngoặc và con đại bàng, biểu tượng của Đệ tam Đế chế.

Biểu tượng của phát xít Đức trên chiếc điện thoại.

Hơn 70 năm sau, nước sơn màu đỏ của chiếc điện thoại đã bị bong tróc, để lộ ra màu đen ban đầu của đồ vật làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp.

Nhà đấu giá Alexander xem đây “là một vũ khí hủy diệt hàng loạt của mọi thời đại" vì những mệnh lệnh được đưa ra từ chiếc điện thoại này đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới.

Chiếc điện thoại này đã được các sỹ quan Nga tặng cho Ralph Rayner, một sỹ quan người Anh từng tới Berlin vào đầu tháng 5/1945, sau khi phát xít Đức đầu hàng. Sau đó, đồ vật lịch sử này được con trai của Ralph Rayner lưu giữ.

TTXVN/Tin Tức
 • 'Vũ khí' chết chóc nhất của Hitler được rao bán giá rẻ

  'Vũ khí' chết chóc nhất của Hitler được rao bán giá rẻ

  Chỉ cần bỏ ra vào trăm ngàn USD là bạn có thể sở hữu một trong những thứ “vũ khí” chết chóc nhất của trùm phát xít Đức Adolf Hitler: chiếc điện thoại cá nhân dùng để ra lệnh hàng triệu vụ giết chóc trên thế giới.

 • Áo phá ngôi nhà Adolf Hitler chào đời

  Áo phá ngôi nhà Adolf Hitler chào đời

  Chính phủ Áo đã quyết định phá hủy ngôi nhà tại trung tâm thành phố Braunau-am-Inn, nơi trùm phát xít Đức Adolf Hitler được sinh ra và sống 3 năm đầu đời tại đây.

 • Chính phủ Áo muốn trưng thu nhà Hitler chào đời

  Chính phủ Áo muốn trưng thu nhà Hitler chào đời

  Chính phủ Áo vừa thông báo sẽ trưng thu ngôi nhà là nơi chào đời của trùm phát-xít Đức Adolf Hitler nhằm chấm dứt những tranh cãi về pháp lý, đồng thời không để nơi này trở thành nơi tôn thờ của những phần tử phát-xít mới.

 • Bán đấu giá di vật của Adolf Hitler

  Bán đấu giá di vật của Adolf Hitler

  Những vật dụng còn sót lại của Adolf Hitler đã được mang ra bán đấu giá tại Đức và được bán đi với giá cao trong ngày 1/11.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản